Lộ diện ‘vương quốc hang động’ Phong Nha – Kẻ Bàng

Tại ‘vương quốc hang động’ Phong Nha – Kẻ Bàng, các chuyên gia đã khảo sát, phát hiện được 425 hang động thuộc 7 hệ thống hang khác nhau.

Ngày 28/6, tin từ Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, tính đến nay, các chuyên gia hang động đã khảo sát, phát hiện 425 hang động thuộc 7 hệ thống hang khác nhau tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trong 425 hang động đã được phát hiện, có 389 hang động đã được đo vẽ với tổng chiều dài 243km. Bên trong các hang động đều ghi nhận cảnh quan tráng lệ, tạo ra “vương quốc hang động” phong phú, đa dạng. Nổi bật nhất là việc khám phá Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Việc đo vẽ thành công 243km hang động có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu thám hiểm, đóng góp hết

7 hệ thống tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng gồm: Hệ thống hang Phong Nha; hệ thống hang Nước Moọc; hệ thống hang Vòm; hệ thống hang Cha Lo; hệ thống hang Tú Làn; hệ thống hang Quảng Ninh; và hệ thống hang Lâm Hóa.

sức to lớn trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, tạo sinh kế cho người dân phát triển du lịch.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tổ chức điều tra và công bố 2.953 loài thực vật thuộc 1.007 chi, 198 họ, 63 bộ, 12 lớp, 6 ngành, phát hiện thêm 5 loài thực vật mới cho khoa học.

Đặc biệt là việc ghi nhận sự phân bố của quần thể loài Bách xanh đá 500 tuổi, diện tích khoảng 4.000 ha, mọc ưu thế trên núi đá vôi ở độ cao trên 600m.

Đến nay, đơn vị cũng đã công bố 1.394 loài động vật thuộc 835 giống, 289 họ, 68 bộ, 12 lớp, 4 ngành, phát hiện 38 loài động vật mới cho khoa học và công bố trên toàn thế giới…

Bên cạnh nhiệm vụ quản lý và bảo tồn các giá trị, tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng đến công tác phát huy giá trị của di sản này thông qua các hoạt động du lịch, dịch vụ.

Hiện nay, tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã có 15 tuyến, điểm du lịch đi vào hoạt động với nhiều loại hình du lịch phong phú, đa dạng: Khám phá thiên nhiên, hang động, camping, trecking, zipline…

Đặc biệt, tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” được đánh giá là một trong những tour du lịch mang đẳng cấp quốc tế, được báo chí nước ngoài bình chọn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thế giới.

Năm 2003, UNESCO đã công nhận Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới ở tiêu chí địa chất địa mạo. Đến năm 2015, với những giá trị ngoại hạng của mình, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp tục được vinh danh Di sản Thiên nhiên thế giới lần 2 với các tiêu chí hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

 Du lịch mạo hiểm hang động là sản phẩm đặc biệt của Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Du lịch mạo hiểm hang động là sản phẩm đặc biệt của Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

 Vẻ đẹp tráng lệ của hang Sơn Đoòng

Vẻ đẹp tráng lệ của hang Sơn Đoòng

 Cảnh quan núi đá vôi hùng vĩ

Cảnh quan núi đá vôi hùng vĩ

 Các tour khám phá hang động luôn thu hút khách du lịch đến với VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Các tour khám phá hang động luôn thu hút khách du lịch đến với VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

 Hành trình khám phá 4,5km động Phong Nha bằng thuyền kayak

Hành trình khám phá 4,5km động Phong Nha bằng thuyền kayak

Sự có mặt của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong bản đồ di sản đã mở ra một hướng phát triển mới, đó là vừa bảo vệ, bảo tồn vừa phát huy giá trị tài nguyên để phát triển du lịch nhằm đưa nơi đây trở thành thương hiệu của Quảng Bình, Việt Nam và vươn tầm thế giới…

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận và vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới (5/7/2003 – 5/7/2023), tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức loạt sự kiện chào mừng: Thi trực tuyến “Tìm hiểu về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng”; Chương trình “Áo dài – Về miền di sản Quảng Bình”; Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững”. Hội thảo dự kiến sẽ thu hút khoảng 300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà khoa học…

Thế Vũ – Báo NB&CL

Theo Nhà báo & Công luận

Ảnh: Thuyền chở khách du lịch tham quan động Phong Nha. Ảnh: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.congluan.vn/lo-dien-vuong-quoc-hang-dong-phong-nha–ke-bang-post253470.html