Lo cho người nghèo bằng những việc làm thiết thực

Phong trào ‘Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau’ được những người giữ sứ mệnh đại đoàn kết toàn dân – MTTQ các cấp ở tỉnh Hà Tĩnh – chăm lo thực hiện với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực. Hàng nghìn ngôi nhà khang trang được dựng lên, nhiều mô hình giảm nghèo được gây dựng ở các địa phương…đã giúp hộ nghèo, cận nghèo giảm về lượng và tăng về chất.

“Bà đỡ” cho hộ nghèo

Để thực hiện nhiệm vụ đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã lồng ghép nhiều hoạt động trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nhằm hỗ trợ hộ nghèo vươn lên, xây dựng cuộc sống.

Đặc biệt, thông qua việc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, những người làm Mặt trận ở Hà Tĩnh đã hỗ trợ người nghèo xây dựng nên những ngôi nhà nghĩa tình ấm áp. Hằng trăm hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất đã tạo sinh kế cho người nghèo làm giàu ngay chính trên mảnh đất của mình. Chính vì thế, những người làm Mặt trận được ví như “bà đỡ” cho hộ nghèo.

Năm nay được đón Tết trong ngôi nhà khang trang vẫn còn thơm mùi sơn mới, bà Thân Thị Hoa (thôn Khánh Sơn, xã Khánh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) cảm thấy cuộc sống của mình trở nên tươi đẹp hơn nhiều. Là cựu thanh niên xung phong, bản thân hay ốm đau, bệnh tật, lại sống một mình nên bà Hoa là hộ nghèo của xã nhiều năm qua. Ngôi nhà mới được xây dựng từ nguồn của MTTQ các tỉnh Bắc Trung Bộ và sự chung tay của đồng đội, bà con xóm giềng đã giúp người phụ nữ nghèo vượt qua hoàn cảnh. “Nhờ có 90 triệu đồng của MTTQ các tỉnh Bắc Trung Bộ và sự hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần của đồng đội, bà con làng xóm, các tổ chức đoàn thể nên tôi mới được sống trong ngôi nhà khang trang như thế này. Nếu không được hỗ trợ có lẽ tôi sẽ không bao giờ thoát được diện hộ nghèo”- bà Hoa chia sẻ.

Sinh ra ở vùng sơn cước, vợ chồng ông Phan Văn Trị (SN 1960), bà Nguyễn Thị Ninh (SN 1956, thôn Kim Sơn, xã Sơn Phúc, Hương Sơn, Hà Tĩnh) chỉ biết dựa vào mấy sào ruộng khoán để nuôi 6 đứa con ăn học. Con cái trưởng thành tưởng như đã bớt được ít gánh nặng, nào ngờ những năm gần đây người chồng sức khỏe sa sút, thường xuyên phải đi bệnh viện. Vì thế, gia đình bà nghèo lại hoàn nghèo.

Nhận thấy hoàn cảnh gia đình ông Trị, bà Ninh cần được hỗ trợ làm nhà ở, đầu tháng 7/2019, Ủy ban MTTQ huyện Hương Sơn đã quyết định trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình xây nhà kiên cố. Sau 2 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà 3 gian rộng rãi, khang trang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

“Sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, Mặt trận giúp gia đình tôi thoát khỏi cảnh phải lấy thau hứng nước mỗi khi mưa xuống. Được các cơ quan, đoàn thể quan tâm, giúp đỡ tận tình cả tiền, lẫn ngày công nên chúng tôi hết sức cảm kích”- bà Ninh xúc động nói.

Ngoài hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo trên các địa phương ở Hà Tĩnh còn được hỗ trợ phát triển sản xuất. Ở vùng sơn cước Hương Sơn, cách làm này đã phát huy được nội lực của người nghèo. Gia đình ông Lê Xuân Tiến (thôn Đông Vực, xã Sơn Hòa, Hương Sơn, Hà Tĩnh) không có vườn nên cán bộ Mặt trận địa phương đã hỗ trợ gia đình ông 1 cặp dê giống để chăn nuôi. “Tôi đã làm nhiều nghề, đi làm thuê khắp nơi nhưng vẫn không thể thoát nghèo. Từ khi được MTTQ hỗ trợ 1 cặp dê giống thì khi đó mới vươn lên và thoát nghèo được”- ông Tiến cho biết.

Không chỉ hỗ trợ làm nhà, phát triển sản xuất mà MTTQ ở Hà Tĩnh còn đỡ đầu các xã xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với cách làm như thế, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã chắp cánh cho hàng nghìn hộ nghèo vươn lên.
Vẫn còn những trăn trở

Bằng tình thương và trách nhiệm, với sự chung tay, sẻ chia của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể và cả cộng đồng, nhiều hộ nghèo ở Hà Tĩnh đã được cưu mang, giúp đỡ, vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” Hà Tĩnh đã huy động được trên 23,6 tỷ đồng. Vận động bằng nguồn an sinh xã hội hơn 282 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ này, MTTQ và các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây mới và sửa chữa hơn 1.500 nhà Đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, trị giá hơn 62 tỷ đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh hơn 1,1 tỷ đồng; hỗ trợ để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững gần 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập 733 triệu đồng. Từ kết quả này đã làm ấm lòng nhiều hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh bằng những món quà ý nghĩa, nhân văn.

Mặc dù các cấp, các ngành ở Hà Tĩnh, đặc biệt là MTTQ đã có nhiều cách làm nhằm khơi dậy sức dân, cổ vũ người nghèo vươn lên, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 của Hà Tĩnh vẫn còn 4,53% (17.352 hộ nghèo), hộ cận nghèo còn 5,06%. Vẫn còn đó nhiều gia đình rơi vào tình trạng đặc biệt khó khăn, nhiều mảnh đời bất hạnh đang hàng ngày vật lộn với cuộc sống nghèo đói, túng thiếu, phải chống chọi với ốm đau, bệnh tật. Gần dân, sát dân, hiểu những hoàn cảnh cụ thể nên những người làm công tác Mặt trận vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở.

Theo rà soát của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay, trên địa bàn còn có hơn 1.300 hộ nghèo có nhu cầu làm nhà ở, hơn 400 hộ có nhu cầu sửa chữa, hơn 200 hộ nghèo có thành viên là người có công đang phải ở trong nhà tạm. Để xóa được những ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp cho hàng các hộ nghèo này cần nguồn lực rất lớn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng chia sẻ: “Mặc dù HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã có nghị quyết trích ngân sách hỗ trợ nhưng phần thiếu hụt từ nguồn xã hội hóa còn khá lớn. Đây cũng chính là điều chúng tôi trăn trở nhất, day dứt nhất và cũng quyết tâm nhằm tìm các giải pháp huy động các nguồn lực xã hội hóa để giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Hạnh Nguyên – Báo Đại Đoàn Kết

Theo Đại Đoàn Kết

Ảnh: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://daidoanket.vn/mat-tran/lo-cho-nguoi-ngheo-bang-nhung-viec-lam-thiet-thuc-tintuc456791

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here