Liên tiếp ngập úng, dân vùng ‘rốn lụt’ Đà Nẵng hoang mang tính chuyện bán nhà

Mưa lớn khiến nhiều khu dân cư ở phường Hòa Khánh Nam (Đà Nẵng) ngập lụt liên tục, người dân lo lắng tính chuyện phải bán nhà đi nơi khác sống để tránh ngập.

Ngày 6/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15.

Cử tri lo lắng vì tình trạng ngập lụt

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Sự (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết, hai năm liên tiếp xảy ra ngập lụt đã gây thiệt hại cho thành phố, trong đó có phường Hòa Khánh Nam, làm cho người dân lo lắng.

Theo ông Sự, mới đây nhất là giữa tháng 10, mưa lớn làm ngập hàng trăm nhà nhân tại phường Hòa Khánh Nam, có nơi ngập sâu hơn 1m. Khu vực ‘rốn lụt’ đường Mẹ Suốt phải di dời hơn 5.000 người dân. Đây là số lượng người di dời lớn nhất cả miền Trung trong thời điểm này.

Cử tri Huỳnh Sự (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu)

Cử tri Huỳnh Sự (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu)

“Liệu có năm thứ 3, thứ 4 sẽ diễn ra tình cảnh này không? Một bộ phận người dân đã tính bán nhà để đi tìm chỗ ở khác”, ông Huỳnh Sự nêu ý kiến.

Từ đó, cử tri kiến nghị thành phố sớm có chủ trương đầu tư quy hoạch, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để người dân xây dựng, gia cố nhà cửa đề phòng bão lụt.

Khu dân cư Mẹ Suốt bị ngập vào giữa tháng 10

Trong khi đó, cử tri Lê Văn Tuấn cho hay, hệ thống cống thoát nước tại Đà Nẵng xây dựng đã cũ, chắp nối, tắc nghẽn nên mỗi khi có mưa là ngập do nước không thoát được. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở Đà Nẵng mà còn tại nhiều địa phương khác.

Xây dựng các giải pháp chống ngập

Trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Văn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ngập lụt gồm cả khách quan và chủ quan như một số dự án, công trình đã được bố trí vốn nhưng chưa thể thi công hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng. Một số công trình đã thi công hoàn thành nhưng chưa bàn giao cho đơn vị chức năng quản lý, kéo dài thời gian do thủ tục pháp lý, dẫn đến cống thoát nước không được nạo vét thường xuyên…

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, các trận mưa có cường độ lớn diễn ra ngày càng nhiều, vượt năng lực của hệ thống thoát nước hiện có. Hệ thống thoát nước vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là tại khu vực trung tâm thành phố.

Một nguyên nhân nữa là tình trạng xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, nhất là khu vực quy hoạch ga đường sắt cũ (phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Minh).

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri

Nêu giải pháp xử lý ngập lụt, ông Tuấn cho biết, trước mắt, thành phố sẽ thực hiện phương án như thoát nước tạm theo phân cấp quản lý. Các khu vực dân cư ở vùng thấp trũng sẽ chuẩn bị máy bơm di động để xử lý kịp thời.

Về lâu dài, trong quá trình lập đồ án quy hoạch phân khu, thành phố ưu tiên dành quỹ đất để bố trí hành lang thoát lũ, hình thành các hồ điều hòa và tăng diện tích mảng xanh đô thị, hạn chế tối đa việc bê tông hóa; Rà soát, cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch quản lý và phát triển hệ thống thoát nước thành phố ngay sau khi quy hoạch chuyên ngành cao độ nền và thoát nước mặt; quy hoạch thoát nước thải được UBND thành phố phê duyệt…

Với khu vực rốn lũ đường Mẹ Suốt, theo ông Tuấn, UBND thành phố đã giao Ban Quản lý dự án chuyên ngành rà soát các vị trí cản trở dòng chảy (đặc biệt là hạ lưu tuyến kênh Đa Cô), bất hợp lý về khẩu độ thoát nước nhiều tuyến kênh, đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định. Đồng thời, đề nghị Ban quản lý sớm nghiên cứu đề xuất đầu tư tuyến cống trên đường Phùng Hưng (đoạn từ kênh Hòa Minh ra biển) để giảm tải lưu lượng cho kênh Phú Lộc…

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, TP đã rà soát quy hoạch từ hạ tầng và kể cả vấn đề dự báo thời tiết để chống ngập

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, vấn đề ngập lụt được lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt. Hội đồng nhân dân thành phố giám sát, tổ chức thảo luận và vừa qua đã có báo cáo về ý kiến của các chuyên gia. Thực trạng này cần phải được khắc phục và xử lý.

Theo ông Quảng, biến đổi khí hậu khiến hạ tầng của thành phố không thể đáp ứng được khi xuất hiện các đợt mưa lớn. Đó là chưa kể đến nguyên nhân xây dựng trái phép. Ngoài ra, địa bàn quận Liên Chiểu hiện có vùng lõm và khu vực sân bay còn một số hồ điều tiết rất lâu không được nạo vét.

“Chúng tôi đã làm việc với Quân chủng Phòng không – Không quân tiến hành nạo vét các hồ điều hòa trong sân bay để điều tiết nước khi mưa lớn.

Vấn đề ngập lụt thành phố đã có chủ trương và có quyết tâm, triển khai thực hiện, từng bước khắc phục. Nếu yêu cầu hiệu quả lập tức thì không thể đáp ứng được bởi còn rất nhiều vấn đề phức tạp”, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết.

Hồ Giáp – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/lien-tiep-ngap-ung-dan-vung-ron-lut-da-nang-hoang-mang-tinh-chuyen-ban-nha-2223648.html