Liên quan vụ sạt lở làm 2 người chết, đình chỉ toàn bộ công trình có độ dốc lớn ở Đà Lạt để kiểm tra

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu TP Đà Lạt đình chỉ toàn bộ các công trình tại khu vực sạt trượt đường Hoàng Hoa Thám và các công trình đã cấp phép xây dựng có độ dốc lớn, độ chênh taluy âm/dương lớn… mà có nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa để tiến hành rà soát, đánh giá, quan trắc mức độ an toàn.

Sau khi xảy ra vụ sạt lở tại hẻm 36 đường mới Hoàng Hoa Thám, phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) làm 2 người tử vong, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo hỏa tốc các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn công trình có độ dốc cao, nguy cơ sạt trượt.

Cụ thể, yêu cầu TP Đà Lạt đình chỉ toàn bộ các công trình tại khu vực sạt trượt đường Hoàng Hoa Thám và các công trình đã cấp phép xây dựng có độ dốc lớn, độ chênh taluy âm/dương lớn… mà có nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa để tiến hành rà soát, đánh giá, quan trắc mức độ an toàn.

Đồng thời, dừng cấp phép xây dựng đối với các công trình ở những vị trí có độ dốc lớn, khu vực taluy âm/dương cao có nguy cơ sạt trượt và không đảm bảo điều kiện an toàn để xây dựng công trình.

Vụ sạt lở làm 2 người tử vong bên dưới công trình đang thi công

Vụ sạt lở làm 2 người tử vong bên dưới công trình đang thi công

Chỉ đạo các phòng và đơn vị trực thuộc, chính quyền các phường, xã thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực có địa hình đồi, dốc có nguy cơ sạt trượt để cảnh báo, yêu cầu người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, di dời ra khỏi khu vực nguy cơ sạt trượt có thể xảy ra; đồng thời, quan trắc tại các công trình đang xây dựng và các vị trí bị sạt trượt hoặc có nguy cơ sạt trượt để đề ra giải pháp ứng phó trong thời gian tới.

Công trình bị sạt lở (khoanh đỏ) thời điểm khoảng 3 tháng trước

Công trình bị sạt lở (khoanh đỏ) thời điểm khoảng 3 tháng trước

Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Dương Trung Hữu, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt để kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân Trưởng phòng và các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cấp Giấp phép xây dựng và kiểm tra, giám sát xây dựng tại khu vực nêu trên.

Liên quan vụ việc, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao Công an tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo điều tra vụ việc sạt trượt đất tại hẻm Hoàng Hoa Thám, phường 10 nếu có dấu hiệu hình sự thì khởi tố theo quy định.

Ghi nhận tới chiều 29-6, hiện trường khu đất rộng hơn 1.000m2 có địa hình dốc đứng đang được thi công bờ taluy tạo mặt bằng bằng phẳng. Tại đây, có 4 bậc mặt bằng được xây bê tông, cốt thép đã bị phá vỡ kết cấu ở tầng thứ 3 và 4. Hàng nghìn mét khối đất đã đổ tràn xuống phía dưới làm sập 1 căn nhà, 1 căn khác bị nghiêng và 2 căn nhà khác bị vỡ tường.

Khoảng 3 giờ ngày 29-6, đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, TP Đà Lạt xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp 2 người. Sau gần 10 giờ nỗ lực tìm kiếm, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể của bà Nguyễn Thị Hồng Vẹn (sinh năm 1978) và chồng là ông Phạm Khánh (sinh năm 1976, cùng trú tại xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên; là công nhân ngủ lại để trông coi công trình).

Ngoài ra, trong ngày 29-6, các khu vực khác ở Đà Lạt cũng ghi nhận sạt lở với mức độ khác nhau như tại đường Đặng Thái Thân, phường 3 sập taluy ảnh hưởng 2 căn nhà; đường Triệu Việt Vương sạt lở taluy âm khối lượng đất đổ xuống đường ước khoảng 50 m³; đường Thi Sách sạt lở taluy đá (cao 5m, dài 15m); phường 11 sạt lở ảnh hưởng tới 3 căn nhà khác… tại các khu vực này, cơ quan chức năng đã di dời khẩn cấp người dân đến nơi an toàn.

Một địa điểm tại khu vực phường 4, TP Đà Lạt bị sạt lở trong ngày 29-6

Đoàn Kiên – Báo SGGP

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ảnh: Hiện trường vụ sạt lở sáng 29-6 ở Đà Lạt

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.sggp.org.vn/lien-quan-vu-sat-lo-lam-2-nguoi-chet-dinh-chi-toan-bo-cong-trinh-co-do-doc-lon-o-da-lat-de-kiem-tra-post695535.html