Lễ công bố và trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Vì môi trường tương lai Lần thứ 4 – 2023

Ngày 11/8/2023, tại Trung tâm Hội nghị Công đoàn Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 4 – Năm 2023.
Tham dự có bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Hà Nội; Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh Niên; TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; TS.Trần Quang Đạo- Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam (Nguyên Tổng biên tập Báo Nhi đồng); Họa sĩ Nguyễn Đức Sáng;  Họa sĩ Nguyễn Tiến Dũng; Họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Hạnh; Nhà văn Đặng Vương Hưng, Nhà báo Hà Hồng; Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Đặc biệt tại buổi lễ còn có sự tham dự của Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023, Đại sứ thiện chí trẻ Liên Hợp Quốc Nguyễn Thanh Hà; Hoa hậu Miss Teen Grand Internationall 2023 Nguyễn Trang Nguyệt Minh; Á hậu 1 Môi trường Việt Nam 2022 Hoàng Thị Hải Yến.
tm-img-altBà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Hà Nội phát biểu báo cáo tổng kết giải
Cuộc thi vẽ tranh Vì môi trường tương lai – Lần thứ 4 – 2023 được Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam triển khai từ tháng 3 vừa qua. Chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 100.000 bức tranh của các em học sinh từ 6 đến 15 tuổi đến từ hơn 2.000 đơn vị là các trường học, trung tâm văn hóa thiếu nhi, các câu lạc bộ nghệ thuật, các lớp vẽ… trên khắp mọi miền đất nước tham dự, tăng hơn 250% so với cuộc thi lần thứ Ba năm 2021 (38.628 tác phẩm dự thi đến từ gần 1650 đơn vị).
tm-img-altCác đại biểu tham dự Lễ tổng kết và trao giải
Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, đa số các tác phẩm tham gia năm nay đều được đầu tư kỹ lưỡng, tâm huyết từ nội dung đến cách thể hiện. Sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như màu chì, màu nước, sơn acrylic, sơn dầu, chất liệu tổng hợp…, các em thiếu nhi đã vẽ về rất nhiều các chủ đề liên quan đến môi trường từ ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải, sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu hay tình cảm các em dành cho những người công nhân vệ sinh môi trường.
Qua các tác phẩm tham dự, các em đã thể hiện cái nhìn độc đáo và sâu sắc về hiện trạng của môi trường hiện nay cũng như những mong ước của các em về môi trường tương lai. Đồng thời, qua tranh vẽ, các em cũng thể hiện nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mỗi người nói riêng và toàn nhân loại nói chung tới môi trường – một vấn đề có ý nghĩa toàn cầu. Các em đã khiến ban tổ chức cũng như ban giám khảo phải ngạc nhiên với khả năng vẽ tranh, phối màu vô cùng xuất sắc, độc đáo.
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố và trao giải cho 90 em là tác giả của những bức tranh được Hội đồng Chấm giải của cuộc thi lựa chọn. Các giải thưởng bao gồm: 01 giải Nhất (phần thưởng trị giá 20 triệu đồng); 03 giải Nhì (phần thưởng mỗi giải trị giá 10 triệu đồng); 5 giải Ba (phần thưởng mỗi giải trị giá 5 triệu đồng) và 81 giải khuyến khích (phần thưởng mỗi giải trị giá 01 triệu đồng). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải cho 10 Tập thể xuất sắc (phần thưởng cho mỗi tập thể là 500.000 đồng).
tm-img-altTS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023, Đại sứ thiện chí trẻ Liên Hợp Quốc Nguyễn Thanh Hà trao chứng nhận, quà và hoa cho tác giả đạt giải nhất.
tm-img-altBà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Hà Nội và Nhà văn Đặng Vương Hưng,Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trao tặng quà, chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì
tm-img-altNhà báo Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh Niên và Họa sĩ Nguyễn Sáng trao chứng nhận và quà cho các tác giả đạt giải ba cuộc thi
tm-img-altNhà báo Hà Hồng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và nhà nghiên cứu, họa sĩ Nguyễn Hữu Hạnh trao chứng nhận và quà cho các tác giả đạt giải Khuyến khích
tm-img-altHọa sĩ Nguyễn Tiến Dũng và Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trao chứng nhận và quà cho các tác giả đạt giải Khuyến khích
tm-img-altBà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Hà Nội và TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trao chứng nhận cho các tập thể có số lượng tranh tham dự nhiều nhất.
Phát biểu tại buổi lễ, TS.LS Đồng Xuân Thụ – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cho biết: Giáo dục môi trường cho các em ngay từ nhỏ thông qua nhiều hình thức, trong đó có hình thức vẽ tranh về chủ đề bảo vệ môi trường, sẽ giúp các em sớm nhận biết được những thứ xung quanh và vai trò của chúng đối với cuộc  sống hàng ngày cuộc sống hàng ngày. Đơn cử như việc các em vẽ về chủ đề bỏ rác đúng nơi quy định chính là đã góp phần cải thiện môi trường sống, giúp không gian sống trở nên sạch sẽ. Hiểu được điều nay, các em sẽ có ý thức tốt , đồng thời lan tỏa ý thức này tới người khác…
Cuộc thi vẽ tranh Vì môi trường tương lai là một trong những hoạt động nổi bật về môi trường ra đời từ năm 2017 do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khởi xướng và phối hợp cùng Ủy ban Hòa bình Hà Nội, Ủy ban Hòa Bình TP.HCM tổ chức tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, cũng như phát hiện và bồi dưỡng những mầm non nghệ thuật trong bộ môn hội họa.
Kể từ đó đến nay, qua 4 lần tổ chức, cuộc thi đã trở thành một sân chơi quen thuộc cho các em thiếu nhi rèn luyện năng khiếu hội hoạ. Cuộc thi năm nay còn mang một ý nghĩa đặc biệt nhằm chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam (14/8/1998-14/8/2023).
tm-img-altTại buổi Lễ công bố và trao giải, Ban tổ chức đã trưng bày một số bức tranh đặc sắc của Cuộc thi năm nay.
Với sự thành công lớn dần qua các mùa thi, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam dự kiến sẽ mở rộng quy mô giải thưởng ở những mùa giải tiếp theo để chào đón nhiều tác phẩm của các em thanh thiếu nhi trên toàn quốc, đặc biệt là các em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

    GIẢI NHẤT

1.     Nguyễn Xuân Quỳnh Anh
Lớp 3A6, Trường tiểu học Kim Đồng, thành phố Hà Nội
GIẢI NHÌ
1.     Trần Mai Phương
Lớp 2A, Trường tiểu học Thọ Xuân, Thành phố Hà Nội
2.     Phan Đỗ Thuỳ Chi
Lớp 7A2, Trường THCS Mộc Lỵ, tỉnh Sơn La
3.     Nguyễn Ngọc Hà
Lớp 1H, Trường tiểu học Thị trấn Nứa, tỉnh Bắc Ninh
GIẢI BA
1.     Nguyễn Đăng Hải Nam
Lớp 7A6, Trường THCS Nguyễn Văn Huyên, thành phố Hà Nội
2.     Lê Huyền Anh
Lớp 2/4, Trường Tiểu học Hà Huy Giáp, tỉnh Đồng Nai
3.     Lê Gia Hân
Lớp 2E, Trường tiểu học Trần Nhật Duật, thành phố Hà Nội
4.     Nguyễn Tiến Đạt
Lớp 2A, Trường tiểu học Yên Sơn, tỉnh Bắc Giang
5.     Vũ Đặng Anh Thư
Lớp 9A7, Trường THCS Trung Nhị, thành phố Hà Nội

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Nguyễn Sơn Tùng
Lớp 5E, Trường Tiểu học Tràng An, thành phố Hà Nội
Trần Lê Lan
Lớp 6E, Trường THCS Võ Trứ, tỉnh Phú Yên
Trương Hoài Nam
Lớp 5D, Trường Tiểu học Phù Đổng, tỉnh Bình Dương
Nguyễn Minh Dũng
Lớp 5A, Trường Tiểu học Hồng Thái, tỉnh Tuyên Quang
Đào Nguyễn Bảo Nhi
Lớp 9.3, Trường THCS Nguyễn An Khương, huyện Hóc Môn, TP.HCM
Lê Anh Tú
Lớp 2B, Trường Tiểu học Lê Mao, tỉnh Nghệ An
Nguyễn Quỳnh Như
Lớp 5A, Trường Tiểu học Hoàn Long, tỉnh Hưng Yên
Lê Nguyễn Anh Thư
Lớp 5D, Trường Tiểu học Số 1 Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Trần Nguyệt Minh
Lớp 6A4, Trường THCS Phan Chu Trinh, tỉnh Lâm Đồng
Bùi Linh Đan
Lớp 6, Trường THCS Quách Xuân Kỳ, tỉnh Quảng Bình
Lương Hải Nam
Lớp 5B, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn
Nguyễn Kiều Vân
Lớp 5/3, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, tỉnh Thừa Thiên Huế
Phạm Bảo Khánh
Lớp 6A3, Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc, tỉnh Kon Tum
Nguyễn Hoàng Anh
Lớp 7A1, Trường THCS Trần Hưng Đạo, tỉnh Kon Tum
Hồ Định Long
Lớp 5A2, Trường Tiểu học Ngô Quyền, tỉnh Đăk Lăk
Ngô Thiên Vương
Lớp 7B, Trường THCS Võ Thị Sáu, tỉnh Cà Mau
Đỗ Linh An
Lớp 2C, Trường Tiểu học Quang Trung, tỉnh Bình Định
Nguyễn Vi Hải
Lớp 3/3, Trường Tiểu học Tây Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế
Nguyễn Bảo Thy
Lớp 6A8, Trường THCS Nguyễn Văn Quy, tỉnh Hậu Giang
Thào A Sình
Lớp 5, Trường Tiểu học Mường Than, tỉnh Lai Châu
Lê Hà Chi
Lớp 5A, Trường Tiểu học Tôn Thất Tùng, tỉnh Tây Ninh
Hà Gia An
Sinh ngày 8/8/2012
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá
Lê Tùng Dương
Lớp 5A2, Trường Tiểu học Phù Đổng, tỉnh Thanh Hoá
Đinh Gia Linh
Lớp 8A2, Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, thành phố Đà Nẵng
Phùng Khánh Linh
Lớp 6A1, Trường THCS Trần Phú, tỉnh Long An
Đỗ Minh Anh
Lớp 5B, Trường Tiểu học Lộc Giang B, tỉnh Long An
Tạ Kim Như
Lớp 7/1, Trường THCS Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La
Nguyễn Trâm Anh
Lớp 6C, Trường THCS Đặng Thai Mai, tỉnh Nghệ An
Trần Diệu Linh
Lớp 8/5, Trường THCS Trần Hưng Đạo, tỉnh Phú Yên
Trần Hà My
Lớp 8, Trường THCS Kim Đính, tỉnh Hải Dương
Đào Quang Huy
Lớp 3A3, Trường Tiểu học Hùng An, tỉnh Hà Giang
Phan Thu Phương
Lớp 4/2, Trường Tiểu học Ninh Tình, tỉnh Khánh Hoà
Nguyễn Việt Trinh
Lớp 5/1, Trường Tiểu học Nguyễn Du, tỉnh Vĩnh Long
Phạm Bảo Trân
Lớp 5I, Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, TP.HCM
Trần Đăng Nghiêm
Lớp 5A3, Trường Tiểu học Ngôi Sao, thành phố Cần Thơ
Lưu Ngọc Anh
Lớp 5H, Trường Tiểu học Long Tuyền 2, thành phố Cần Thơ
Nguyễn Phương Linh
Lớp 9A10, Trường THCS Mạo Khê 2, tỉnh Quảng Ninh
Lê Thị Dương
Lớp 5B, Trường Tiểu học Hoa Trạng Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Trịnh Hoài An
Lớp 3A3, Trường Tiểu học Lê Lợi, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Đặng Hải Linh
Lớp 5A3, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, tỉnh Bình Thuận
Nguyễn Yến Như
Lớp 9A3, Trường THCS Phan Chu Trinh, tỉnh Lâm Đồng
Nguyễn Thanh Hà
Lớp 8/4, Trường THCS và THPT Lê Lợi, tỉnh Bình Thuận
Triệu Tiến Đạt
Lớp 5/1, Trường Tiểu học Phú Khương, tỉnh Bến Tre
Mai Thuỳ Linh
Lớp 7A7, Trường THCS Lê Văn Thiêm, tỉnh Hà Tĩnh
Nguyễn Ngọc Diễm My
Lớp 8C, Trường THCS Thạch Linh, tỉnh Hà Tĩnh
Hồ Thu Thuỷ
Lớp 8A5, Trường THCS Bùi Thị Xuân, tỉnh Bình Định
Cao Mỹ Linh
Lớp 5A4, Trường Tiểu học Phong Nam, tỉnh Bạc Liêu
Lê Việt Hoàng
Lớp 3/1, Trường Tiểu học xã Chân Lý, tỉnh Hà Nam
Triệu Lan Anh
Lớp 8A, Trường THCS Đề Thám, tỉnh Cao Bằng
Trần Ngọc Kiên
Lớp 8C, Trường THCS và THPT Lê Hồng Phong, tỉnh Sóc Trăng
Ngô Ánh Dương
Lớp 6B, Trường THCS Nguyễn Du, TP.HCM
Huỳnh Anh Tuấn
Lớp 8C, Trường THCS Nguyễn Thái Bình, tỉnh Cà Mau
Hoàng Thanh Phương
Lớp 6B, Trường THCS Nguyễn Huệ, tỉnh Quảng Trị
Phạm Hà Phương Nhi
Lớp 5G, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, tỉnh Gia Lai
Phan Hà Trang
Lớp 7D, Trường THCS Lê Quý Đôn, tỉnh Vĩnh Long
Nguyễn Yến Nhi
Lớp 9/7, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ
Phạm Phương Mai
Lớp 8B8, Trường THCS Trương Công Định, thành phố Hải Phòng
Lê Cẩm Nhung
Lớp 4D7, Trường Tiểu học Bắc Cường, tỉnh Lào Cai
Trần Phương Anh
Lớp 7I, Trường THCS Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
Đinh Thuỳ Chi
Lớp 6/9, Trường THCS Nguyễn Khuyến, tỉnh Hậu Giang
Đặng Khánh My
Lớp 4H, Trường tiểu học Nguyễn Du, tỉnh Hà Tĩnh
Chu Diệu Linh
Lớp 5A, Trường tiểu học Khánh Hoà, tỉnh Ninh Bình
Đỗ Mạnh Cường
Lớp 3A7, Trường tiểu học Trần Hoàng Na, thành phố Cần Thơ
Vương Anh Tú
Lớp 5H5, Trường tiểu học Lê Văn Tám, tỉnh Bạc Liêu
Phạm Thu Trang
Lớp 4B, Trường tiểu học Trần Nhân Tông, tỉnh Nam Định
Nguyễn Ngọc Hoa
Lớp 2A, Trường tiểu học Trung Vương, tỉnh Thái Nguyên
Trịnh Đức Bình Nguyên
Lớp 3G, Trường tiểu học Thị trấn Nứa
Lương Tài – Bắc Ninh
Nguyễn Phương Tuệ Minh
Lớp 4A3, Trường tiểu học Kim Sơn, thành phố Hà Nội
Nguyễn Phương Thảo
Lớp 9A, Trường THCS Tân Thành, tỉnh Đồng Tháp
Nguyễn Khánh Linh
Lớp 5E, Trường tiểu học Vân Cơ, tỉnh Phú Thọ
Trần Bảo An
Lớp 4A6, Trường Tiểu học Tích Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc
Phan Quốc Bảo
Lớp 5/4, Trường tiểu học Hoà Chung, Cao Bằng
Đặng Bảo Lâm
Lớp 2A, Trường tiểu học Thuận Minh 1, tỉnh Bình Thuận
Lê Minh Thành
Lớp 5C, Trường tiểu học Trương Định, tỉnh Tây Ninh
Hà Tú Anh
Lớp 1D, Trường tiểu học Lê Hồng Phong, tỉnh Hải Dương
Phan Diệp Chi
Lớp 3M, Trường tiểu học Thanh Bình, tỉnh Hải Dương
Trần Đăng Nghiêm
Lớp 5A3, Trường Tiểu học Ngôi Sao, thành phố Cần Thơ
Lưu Ngọc Anh
Lớp 5H, Trường Tiểu học Long Tuyền 2, thành phố Cần Thơ
Một số hình ảnh tại lễ trao giải:
tm-img-altNghệ sĩ ưu tú Văn Tân – Người “vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trên sân khấu và điện ảnh Việt Nam phục vụ nhân dân nhiều nhất”, với 2.010 buổi trong suốt 49 năm qua
tm-img-altHoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà; Hoa hậu Miss Teen Grand Internationall 2023 Nguyễn Trang Nguyệt Minh; Á hậu 1 Môi trường Việt Nam 2022 Hoàng Thị Hải Yến cùng tham dự 
tm-img-alt

Một tiết mục văn nghệ nổi bật

Hồng Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi cùng Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà; Hoa hậu Miss Teen Grand Internationall 2023 Nguyễn Trang Nguyệt Minh