Lãnh đạo Đà Nẵng nói về phương án chống ngập lụt cho thành phố

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nêu nhiều nguyên nhân và phương án chống ngập cho thành phố trong thời gian tới.

Ngày 6/12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Sự (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) cho biết, 2 năm liên tiếp xảy ra ngập lụt đã gây thiệt hại rất lớn cho thành phố, trong đó có phường Hòa Khánh Nam, đặc biệt là khu vực “rốn lũ” đường Mẹ Suốt.

Cử tri Sự cho rằng, thành phố sớm có chủ trương đầu tư quy hoạch, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng; có phương án chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu đô thị dự án Ga đường sắt trước đây, để người dân có điều kiện xây dựng nhà cửa, đề phòng bão lụt trong những năm tới.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, nhiều nguyên nhân ngập lụt, trong đó có cả khách quan lẫn chủ quan, như một số dự án, công trình đã được bố trí vốn nhưng chưa thể thi công hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng. Một số công trình đã thi công hoàn thành nhưng chưa bàn giao cho đơn vị chức năng quản lý, kéo dài thời gian do thủ tục pháp lý, dẫn đến cống thoát nước không được nạo vét thường xuyên…

Trong thời gian gần đây, tần suất xuất hiện các trận mưa có cường độ lớn ngày càng nhiều, vượt năng lực của hệ thống thoát nước hiện có.

Hệ thống thoát nước vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là tại khu vực trung tâm thành phố. Phần lớn, hệ thống thoát nước khu vực trung tâm thành phố được xây dựng từ lâu và hiện nay đã xuống cấp… một số đoạn rất hạn chế khả năng thoát nước.

Một nguyên nhân nữa là tình trạng xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, nhất là khu vực quy hoạch Ga đường sắt cũ (phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Minh).

Nêu giải pháp xử lý ngập lụt, ông Tuấn cho biết, trước mắt, thành phố sẽ thực hiện phương án như thoát nước tạm theo phân cấp quản lý, đặc biệt tại những khu vực dân cư hiện trạng chỉnh trang, các tuyến đường trung tâm thành phố bị ngập úng cục bộ. Các khu vực dân cư thấp trũng sẽ chuẩn bị các máy bơm di động để xử lý kịp thời khu vực ngập úng cục bộ…

Về lâu dài, ông Tuấn cho hay, trong quá trình lập đồ án quy hoạch phân khu thành phố ưu tiên dành quỹ đất để bố trí hành lang thoát lũ, hình thành các hồ điều hòa và tăng diện tích hành lang xanh, mảng xanh đô thị, hạn chế tối đa việc bê tông hóa nếu không thật sự cần thiết.

Với khu vực “rốn lũ” ở đường Mẹ Suốt, đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, thành phố đã giao Ban Quản lý dự án chuyên ngành rà soát các vị trí cản trở dòng chảy (đặc biệt là hạ lưu tuyến kênh Đa Cô), bất hợp lý về khẩu độ thoát nước các tuyến kênh, đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND TP xem xét quyết định.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, vấn đề ngập lụt được lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định, do biển đổi khí hậu khiến hạ tầng của thành phố không thể đáp ứng được khi thời gian qua xuất hiện các đợt mưa lớn.

“Đó là chưa kể đến nguyên nhân xây dựng trái phép. Địa bàn quận Liên Chiểu hiện có vùng lõm và khu vực Sân bay có một số hồ điều tiết ở sân bay rất lâu không được nạo vét. Chúng tôi đã làm việc với Quân chủng Phòng không – Không quân tiến hành nạo vét các hồ điều hòa trong sân bay để điều tiết nước khi mưa lớn.

Thành phố đã có chủ trương và có quyết tâm, triển khai thực hiện, từng bước khắc phục. Còn nếu bây giờ làm đòi hỏi hiệu quả ngay lập tức thì không thể đáp ứng được bởi vì còn rất nhiều vấn đề phức tạp. Tôi xin khẳng định đây là một trong những chủ trương, quyết tâm của thành phố trong việc khắc phục tình trạng ngập lụt”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Hoàng Vinh – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Người dân ở khu vực “rốn lũ” đường Mẹ Suốt. (Ảnh: V.X)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/lanh-dao-da-nang-noi-ve-phuong-an-chong-ngap-lut-cho-thanh-pho-post663694.html