Lãng phí nhiều trụ sở, tài sản công

Sau khi xây mới hoặc sáp nhập, nhiều cơ quan Nhà nước, trường học, trạm y tế… trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bị bỏ hoang, gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài sản, tài nguyên đất.

Hiện nay, trên địa bàn TP Ninh Bình, huyện Kim Sơn, Gia Viễn… có hàng loạt trụ sở công đang bị bỏ hoang. Các trụ sở này đều đang còn công năng sử dụng và đều nằm ở các vị trí đắc địa. Cụ thể như Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình cũ (tại số 310, đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Phúc Thành, TP Ninh Bình) bị bỏ hoang từ năm 2020 đến nay vì đã chuyển đến cơ sở mới. Sau 3 năm không được sử dụng và không có ai quản lý, vận hành thì nơi đây cỏ dại mọc um tùm, hoang vắng, cơ sở hạ tầng, điện, nước, các phòng làm việc cũng đã bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng.

Cách đó không xa là trụ sở cũ của Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình với 3 mặt giáp đường (tại số 123, Trương Hán Siêu, phường Phúc Thành). Trụ sở cũ này đã bỏ hoang từ năm 2019, khi di dời đến khu vực mới. Năm 2020, trụ sở này từng được đưa ra đấu giá tài sản nhưng không thành công để lãng phí từ đó đến nay.

Hay như trụ sở cũ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình tại đường 30/6 với vị trí đắc địa gần hồ Lâm Sản, sông Vân và QL1A cũ, sau khi chuyển toàn bộ cơ quan sang cơ sở mới đã bỏ hoang từ năm 2022.

Ngoài ra, còn nhiều trụ sở, trung tâm khác như: Trụ sở cũ của UBND huyện Kim Sơn, trụ sở cũ của Trung tâm Da liễu tỉnh Ninh Bình, trụ sở cũ của UBND huyện Gia Viễn; trụ sở cũ của Kho bạc Nhà nước huyện Yên Khánh… đều chung tình trạng hoang phế, xuống cấp, gây lãng phí. Không chỉ bỏ hoang, sau khi chuyển trụ sở, một số đơn vị như Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình phải bỏ tiền để thuê bảo vệ trông coi trụ sở cũ hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Huệ (82 tuổi, sống đối diện Bệnh viện Sản – Nhi) cho biết: Khoảng 3 năm trước, bệnh viện chuyển sang trụ sở mới nên đóng cửa, tạm dừng hoạt động. “Chúng tôi thấy rất lãng phí, các tòa nhà, thiết bị ở bệnh viện nhiều cái còn sử dụng được nhưng không ai ngó ngàng, sau một thời gian bỏ hoang thì cơ sở vật chất xuống cấp, bao quanh bệnh viện cây cỏ mọc um tùm. Nếu cứ để như thế này sẽ rất lãng phí” – bà Huệ chia sẻ.

Trước tình trạng các trụ sở công cũ bỏ hoang nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài sản, tài nguyên đất của Nhà nước, mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, xác định chính xác đầy đủ số cơ sở nhà, đất phải thực hiện sắp xếp, xử lý.

Thống kê của Sở Tài chính tỉnh Ninh Bình, hiện nay, toàn tỉnh có hơn 120 cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc của các cơ quan Nhà nước, trường học, trạm y tế… đang bỏ hoang vì chưa có phương án xử lý. Trong đó, cấp tỉnh có 5 cở sở và cấp huyện, xã là 117 cơ sở.

Theo đại diện Sở Tài chính tỉnh Ninh Bình, việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, đối với những cơ sở đưa ra để đấu giá tài sản thì phải xem xét xem có phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hay không, những cơ sở chuyển giao lại cho đơn vị khác công năng sử dụng có phù hợp không.

Đối với các trụ sở của cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, việc xử lý, phê duyệt phương án phải do cơ quan Trung ương quyết định. Trong năm 2023, Sở Tài chính sẽ khẩn trương rà soát theo số liệu báo cáo của các cơ quan, đơn vị để nghiên cứu, tổng hợp và tham mưu cho UBND tỉnh xem xét phê duyệt phương án sắp xếp lại và xử lý cơ sở nhà đất thuộc phạm vi quản lý của tỉnh.

Đình Minh – Báo Đại Đoàn Kết

Theo Đại Đoàn Kết

Ảnh: Nhiều cơ quan công sở Nhà nước tại Ninh Bình bị bỏ hoang.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://daidoanket.vn/lang-phi-nhieu-tru-so-tai-san-cong-5725637.html