Lan tỏa tinh thần 1 tỷ cây xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường gia tăng, việc trồng cây xanh không chỉ trở thành nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam mà còn có ý nghĩa quan trọng vì mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Chương trình 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động đang thực sự lan tỏa tới tất cả các địa phương cả nước, trong đó TP Hà Nội phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300.000 cây các loại, đến năm 2030 mỗi một người dân Hà Nội trồng một cây xanh.

Nỗ lực phủ xanh Thành phố

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trong năm 2020, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ trung bình diện tích cây xanh trên đầu người khoảng 2 m². Mật độ này chưa đạt quy chuẩn của đô thị (khoảng 7 – 9 m²) và bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các nước tiên tiến trên thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại các TP lớn thấp, khí hậu thường xuyên nóng bức, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Báo cáo ước tính, mỗi người dân đô thị cần diện tích khoảng 10 m² cây xanh hoặc 25 m² thảm cỏ để bảo đảm không khí trong lành cho cuộc sống. Tuy nhiên, quỹ đất dành cho cây xanh tại các quận trung tâm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều đô thị lớn trên cả nước còn hạn chế, phân bố không đồng đều.

Trước những yêu cầu đó, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp Nhân dân, TP Hà Nội đã và đang nỗ lực phủ xanh TP bằng những hành động thiết thực. Giai đoạn 2016 – 2020, TP đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh và trồng thêm 600.000 cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, tuyến phố và khu vực; nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng cho tuyến đường, đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn cho tuyến đường. Đặc biệt, tại các huyện trên địa bàn TP đã tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, đảm bảo về cả số lượng và chất lượng. Huyện Đông Anh (giai đoạn 2018 – 2020) trồng mới 50.884 cây xanh các loại, quận Ba Đình chăm sóc và trồng mới 50.200 cây xanh, huyện Sóc Sơn 95% diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh, riêng năm 2020, toàn huyện đã trồng mới được 7.200 cây xanh các loại…

Không dừng lại ở “Tết trồng cây”

Tiếp nối kết quả đã đạt được, trước, trong và sau Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Tân Sửu 2021, không chỉ dừng lại ở phong trào, tại các đơn vị sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP, mục tiêu trồng cây xanh được triển khai sâu rộng. Trong đó, đầu năm 2021, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô (Sư đoàn 308) đã trồng hơn 2.000 cây xanh làm công trình “Vườn cây Hạnh phúc”, góp phần tô thêm màu xanh cho doanh trại; Tuổi trẻ Thủ đô trồng 15.000 cây xanh trong tháng Thanh niên; Công an TP Hà Nội phấn đấu trồng 3.000 cây xanh; huyện Mê Linh phấn đấu trồng 7.000 cây xanh, huyện Gia Lâm phấn đấu trồng mới hơn 10.000 cây xanh…

Tại huyện Sóc Sơn, theo Bí thư huyện đoàn Nguyễn Văn Tuấn, việc trồng cây xanh đặc biệt được quan tâm hàng ngày, hàng năm chứ không chỉ riêng sau lễ phát động Tết trồng cây. Riêng huyện đoàn, đã phối hợp với các đơn vị, xã hội hóa các nguồn lực trong và ngoài huyện nhằm phong phú hơn loại cây trồng cũng như số lượng, phù hợp với đặc thù của địa phương. “Đầu năm 2021, huyện đoàn Sóc Sơn đã trồng được 10.000 cây keo và 1.000 cây hoa ban, cây sấu. Sau khi trồng, các đơn vị đều có sự phối hợp chặt chẽ trong chăm sóc, bảo vệ cây. Trong đó giao trực tiếp cho đoàn thành niên các xã chịu trách nhiệm đối với các cây trồng trên địa bàn nhằm bảo đảm tỷ lệ cây sống rất cao, phát triển tốt” – Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn cho biết thêm.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương, việc trồng xanh, tạo các tuyến đường hoa đặc biệt được các cấp hội quan tâm, chú trọng. Trong năm 2021, Hội phụ nữ quận phấn đấu mỗi một hội viên của hội phụ nữ sẽ trồng một cây xanh, mỗi một chi hội, một cơ sở hội có công trình phần việc liên quan đến trồng cây xanh gắn với trật tự văn minh đô thị, xóa điểm chân rác… Bên cạnh đó, việc trồng cây có kiểm tra, đánh giá gắn với thi đua, tạo phong trào để mỗi người, mỗi đơn vị tích cực tham gia.

Hà Ánh – Báo KTĐT

Theo Kinh tế & Đô thị

Ảnh: Thành phố Hà Nội phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300.000 cây các loại. Ảnh: Hà Ánh

Xem bài viết gốc tại đây:

http://kinhtedothi.vn/lan-toa-tinh-than-1-ty-cay-xanh-411825.html