Làm rõ việc chuyển nhượng các dự án thành phần tại Golf Valley Đà Lạt

Ngày 12/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở KH&ĐT phối hợp với Thanh tra tỉnh và các cơ quan chức năng làm rõ việc chuyển nhượng các dự án thành phần, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, các sai phạm khác xảy ra tại dự án Khu Công viên văn hóa và đô thị TP Đà Lạt.

Dự án này còn được gọi là Golf Valley Đà Lạt do Công ty Cổ phần địa ốc Trung Nam Đà Lạt làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai từ cuối năm 2010 trên diện tích khoảng 124.000m2, giáp với hồ Xuân Hương, thuộc phường 2, trung tâm TP Đà Lạt. Tổng mức đầu tư khi đó được công bố khoảng 1.500 tỷ đồng.

Nhiều năm qua, dự án Golf Valley được dư luận địa phương hết sức quan tâm, liên quan tới công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư…

Trong chỉ đạo mới nhất, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng đối chiếu các quy định của pháp luật, mục tiêu đầu tư, tiến độ thực hiện dự án và các nội dung khác để làm rõ sự phù hợp của việc chuyển nhượng các dự án thành phần, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và việc khắc phục các tồn tại, sai phạm đã được cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán Nhà nước phát hiện.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài chính kiểm tra, rà soát và đối chiếu với quy định để khẳng định sự phù hợp của việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh quyết định cho Công ty Cổ phần địa ốc Trung Nam Đà Lạt được khấu trừ số tiền đã ứng trước cho ngân sách Nhà nước để bồi thường, giải phóng mặt bằng vào tiền thuê đất, tiền sử dụng đất của dự án Golf Valley.

Giao Cục Thuế tỉnh kiểm tra, rà soát và đối chiếu với quy định để khẳng định sự phù hợp của việc miễn, giảm tiền thuê đất và các loại thuế khác đối với dự án; xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét xử lý đối với các các tồn tại, sai phạm được phát hiện.

Được biết, từ năm 2018 đến 2021, Công ty Cổ phần địa ốc Trung Nam Đà Lạt đã 3 lần chuyển nhượng một phần dự án Khu Công viên văn hóa và đô thị TP Đà Lạt cho Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Thung lũng GOLF, gồm diện tích đất tại các Khu C1, G1 và G2 của dự án này.

Trước đó, ngày 31/8/2017, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định miễn giảm tiền thuê đất cho Công ty Cổ phần địa ốc Trung Nam Đà Lạt. Trong đó, tiền thuê đất của thời gian xây dựng cơ bản (ngày 20/5/2011 đến 19/7/2012) tương đương 14 tháng, số tiền được miễn hơn 1 tỷ đồng. Tiền thuê đất trong thời gian ưu đãi đầu tư (ngày 20/7/2012 đến 19/7/2015) tương đương 36 tháng, số tiền được miễn là hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mục tiêu dự án xây dựng khu công viên văn hóa hiện nay chưa triển khai và một số phân khu chức năng không đúng tiến độ, như Khu Công viên giải trí, khu dịch vụ công cộng (trung tâm thương mại, dịch vụ, giải trí, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê), khu chung cư… Do đó, nội dung miễn tiền thuê đất cho Công ty Cổ phần địa ốc Trung Nam Đà Lạt cần xem xét rà soát khi đơn vị chưa thực hiện đúng mục tiêu dự án ban đầu, tiến độ triển khai.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị làm rõ việc xác định tiền sử dụng đất, tiền đền bù giải phóng mặt bằng được khấu trừ vào tiền sử dụng đất có phù hợp quy định hay không.

Khắc Lịch – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Dự án Golf Valley Đà Lạt.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/lam-ro-viec-chuyen-nhuong-cac-du-an-thanh-phan-tai-golf-valley-da-lat-i728043/