Làm rõ thông tin một kế toán xã trúng đấu giá 23 lô đất tại huyện Quỳnh Lưu

Sau sự việc lùm xùm khi ông Nguyễn Văn Trọng – kế toán UBND xã Quỳnh Bá, là em trai của ông Nguyễn Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, trúng đấu giá 23 lô đất tại xã Quỳnh Hưng, Phóng viên Báo Nghệ An đã trực tiếp có mặt tại địa phương để tìm hiểu sự việc.

Không thuộc đối tượng vẫn tham gia đấu giá

Báo Nghệ An điện tử ngày 10/7/2023 đưa tin . Thông tin nêu rõ, sau phiên đấu giá đất ngày 20/6/2023 tại UBND xã Quỳnh Hưng, UBND huyện Quỳnh Lưu nhận được một số phản ánh với nội dung ông Nguyễn Văn Trọng – kế toán UBND xã Quỳnh Bá, là em trai của ông Nguyễn Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (ông Quý là người ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm các lô đất được đưa ra đấu giá), dù không thuộc đối tượng tham gia đấu giá nhưng vẫn bỏ phiếu trả giá và được đấu giá viên công nhận là người trúng đấu giá. Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Quỳnh Lưu đã vào cuộc xác minh và không công nhận kết quả trúng đấu giá đối với 23 lô đất mà ông Nguyễn Văn Trọng đã tham gia.

Sáng 11/7, Phóng viên Báo Nghệ An đã trực tiếp có mặt tại khu vực Đồng Quan, thuộc xóm 5, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu). Đây là khu vực đã được phân chia thành 56 lô đất theo quy hoạch để tiến hành đấu giá công khai vào ngày 20/6 vừa qua.

Theo quan sát của chúng tôi, khu đấu giá Đồng Quan này có vị trí khá đẹp, nằm ở trung tâm UBND xã Quỳnh Hưng, bên cạnh con đường liên xã Quỳnh Hưng đi Quỳnh Ngọc, đối diện với sân vận động của xã và nằm không xa so với trụ sở chính quyền địa phương. Hiện tại khu vực này đã được chia thành 3 ô, được phân cách nhau bởi đường bê tông rộng rãi và hệ thống đường điện khá đồng bộ. Trong đó, tính từ hướng UBND xã Quỳnh Hưng đi Quỳnh Ngọc thì ô thứ nhất có 14 lô (có 1 góc chưa giải phóng mặt bằng được); ô thứ 2 có 22 lô và ô thứ 3 có 20 lô. Riêng ô thứ 3 có 20 lô thì ông Nguyễn Văn Trọng đã đấu trúng 19 lô.

 Bản đồ quy hoạch khu vực đấu giá Đồng Quan, xóm 5, xã Quỳnh Hưng. Ảnh: Nhật Lân

Bản đồ quy hoạch khu vực đấu giá Đồng Quan, xóm 5, xã Quỳnh Hưng. Ảnh: Nhật Lân

Mặc dù khu đất quy hoạch đấu giá Đồng Quan chưa được san lấp mặt bằng, đang là ao nuôi cá, vì chính quyền địa phương lo ngại chi phí sẽ tăng lên, khó thu hút người mua, nhưng do ở vị trí đẹp, lại được xây dựng hệ thống hạ tầng khá chỉnh chu nên vẫn được xem là khu đất “vàng” tại địa phương này. Thực tế, giá khởi điểm cho một lô đất tại khu vực này cũng ở mức khá cao, tối thiểu là hơn 687 triệu đồng và có lô cao nhất là hơn 1,8 tỷ đồng giá khởi điểm.

Sau khi thực tế tại khu đất, chúng tôi tiếp tục ghé qua trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng. Hiện tại, thông báo và những thông tin về việc bán đấu giá khu vực Đồng Quan vẫn còn trên bảng tin của UBND xã Quỳnh Hưng. Việc bán đấu giá 56 lô đất tại khu vực này do Công ty đấu giá hợp danh Quang Công Minh (có trụ sở tại Thị xã Hoàng Mai) thực hiện. Trước đó, vào ngày 30/5/2023, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ký kết hợp đồng thuê Công ty đấu giá hợp danh Quang Công Minh để đơn vị này thực hiện đấu giá 56 lô đất ở nói trên tại xã Quỳnh Hưng.

 Thông tin về cuộc đấu giá vẫn đang còn lưu lại trên bảng tin tại UBND xã Quỳnh Hưng. Ảnh: Tiến Đông

Thông tin về cuộc đấu giá vẫn đang còn lưu lại trên bảng tin tại UBND xã Quỳnh Hưng. Ảnh: Tiến Đông

Trong thông báo số 04/2023/TB-QCM ngày 31/5/2023, của Công ty đấu giá hợp danh Quang Công Minh, ở mục Các trường hợp không được đăng ký tham gia đấu giá cũng nêu rõ là “Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá; người trực tiếp xác định giá khởi điểm; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột, của người trực tiếp xác định giá khởi điểm”.

Sau khi sự việc ông Nguyễn Văn Trọng trúng đấu giá 23 lô đất tại khu vực Đồng Quan nhiều người dân địa phương khi được hỏi cũng cho biết có nghe thông tin này. Tuy nhiên, người dân cũng khá thờ ơ trước thông tin, một số người cho biết do không có tiền để tham gia đấu giá nên cũng không quan tâm đến thông tin của cuộc đấu giá, chỉ khi nghe nhiều người bàn tán mới biết.

 Đây được xem là khu vực có vị trí đẹp khi nằm đối diện sân vận động và gần UBND xã Quỳnh Hưng. Ảnh: Nhật Lân

Đây được xem là khu vực có vị trí đẹp khi nằm đối diện sân vận động và gần UBND xã Quỳnh Hưng. Ảnh: Nhật Lân

Ông Trần Bình Trọng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng, thành viên của tổ giám sát tại phiên đấu giá ngày 20/6 thì cho biết: Trước đây, ông Trọng có làm kế toán tại UBND xã Quỳnh Hưng, từ sau năm 2010 thì chuyển sang công tác tại xã Quỳnh Bá. Liên quan đến khu vực đấu giá Đồng Quan, đây là 1 trong 2 khu vực được đưa ra đấu giá công khai trong thời gian qua trên địa bàn xã Quỳnh Hưng. Tại đây dù chỉ có 56 lô nhưng đã có đến hơn 300 bộ hồ sơ tham gia đấu giá. “Hiện tại huyện đã có kết luận không công nhận kết quả trúng đấu giá đối với 23 lô đất mà ông Nguyễn Văn Trọng đã tham gia. Trong thời gian tới phải đấu giá lại hoặc xử lý như thế nào phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND huyện” – ông Trọng chia sẻ.

Xử lý các vấn đề phát sinh như thế nào?

Trở lại với câu chuyện đấu giá khu vực đất quy hoạch Đồng Quan, vào ngày diễn ra đấu giá, 56 lô đất này có tổng diện tích 11.467.70 m2 được đưa ra đấu giá với tổng giá trị khởi điểm 59.798.749.500 đồng. Sau 312 lượt khách hàng tham gia đấu, đã đấu giá thành công 56 lô/56 lô (đạt tỷ lệ 100%) với tổng số tiền trúng đấu giá 85.620.500.000đồng. Tổng giá trị chênh lệch giá trúng đấu giá so với giá khởi điểm là 25.821.750.500đồng (đạt tỷ lệ 42,7%).

Hiện tại, thực hiện theo Thông báo Kết luận số 258/TB-UBND ngày 6/7/2023 về Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu tại buổi làm việc cho ý kiến về việc xử lý kết quả đấu giá 23 lô đất ở tại xã Quỳnh Hưng. Theo đó, UBND huyện không công nhận kết quả trúng đấu giá đối với 23 lô đất đã được đấu giá viên công bố và xác định ông Nguyễn Văn Trọng là người trúng đấu giá do vi phạm các quy định của pháp luật. Cụ thể là những quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 38 Luật Đấu giá tài sản năm 2016; Điểm b, Khoản 3, Điều 8, Quyết định 12/2018/QĐ-UBND ngày 2/3/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 Sau khi không công nhận kết quả đấu giá đối với 23 lô đất mà ông Trọng tham gia, những vấn đề phát sinh cần được giải quyết một cách dứt điểm. Ảnh: Tiến Đông

Sau khi không công nhận kết quả đấu giá đối với 23 lô đất mà ông Trọng tham gia, những vấn đề phát sinh cần được giải quyết một cách dứt điểm. Ảnh: Tiến Đông

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã giao Công ty đấu giá hợp danh Quang Công Minh khẩn trương tiến hành thủ tục xử lý 23 lô đất không đủ điều kiện công nhận kết quả đấu giá theo quy định và tiến hành quy trình đấu giá lại các lô đất trên đảm bảo kịp thời, khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Rõ ràng việc ông Nguyễn Văn Trọng không thuộc đối tượng nhưng vẫn tham gia đấu giá là xem nhẹ các quy định của pháp luật, bởi hơn ai hết, là một cán bộ phụ trách tài chính, ông Trọng phải hiểu và nắm rõ các quy định. Chưa kể, thông báo của đơn vị đấu giá cũng đã được công khai trong một thời gian dài. Bản thân ông Nguyễn Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, người tham gia trong Tổ giám sát với tư cách là đại diện của UBND huyện nhưng không phát hiện ra … em trai mình tham gia đấu giá là điều khó chấp nhận.

 Từ trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng đến khu đất đấu giá Đồng Quan không xa. Ảnh: Nhật Lân

Từ trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng đến khu đất đấu giá Đồng Quan không xa. Ảnh: Nhật Lân

Chưa kể, việc không công nhận kết quả trúng đấu giá của 23 lô đất thực sự gây ra nhiều hệ lụy, trước hết là tốn kém về thời gian và tiền bạc khi phải tổ chức đấu giá lại. Thứ hai, việc đấu giá lại 23 lô đất này liệu có đảm bảo thu được số tiền như đã đấu giá vừa qua? Ông Hồ Hữu Hưng – Trưởng phòng Tư pháp huyện Quỳnh Lưu, cho biết thông tin: Năm 2023, UBND huyện Quỳnh Lưu phấn đấu thu được 250 tỷ đồng từ tiền bán đấu giá đất, trước thời điểm cuộc đấu giá nói trên diễn ra chỉ mới thu được 50 tỷ đồng, nếu cộng cả kết quả đấu giá này vào thì mới đạt được 50%. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh giá đất sụt giảm, nhưng rồi… “niềm vui ngắn chẳng tày gang”.

Cuối cùng, việc không công nhận kết quả sẽ dễ gây ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan, nhất là khi nó còn liên quan đến vấn đề giải quyết số tiền mà ông Nguyễn Văn Trọng đã đặt cọc. “Theo quy định số tiền mà mỗi cá nhân tham gia đấu giá phải đặt cọc là 20% giá trị khởi điểm của lô đất. Hiện nay, chúng tôi đang xem xét xin ý kiến của Sở Tư pháp, thậm chí là cả Bộ Tư pháp để giải quyết vấn đề này một cách chính xác nhất” – ông Hưng cho biết thêm.

Tiến Đông – Nhật Lân – Báo Nghệ An

Theo Nghệ An

Ảnh: Khu đất đấu giá Đồng Quan đã được xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang. Ảnh: Tiến Đông

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baonghean.vn/lam-ro-thong-tin-mot-ke-toan-xa-trung-dau-gia-23-lo-dat-tai-huyen-quynh-luu-post272822.html