Làm gì khi bị hàng xóm “tra tấn” bằng karaoke?

 

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống dần cải thiện, nhu cầu giải trí vui chơi của người dân cũng ngày càng tăng. Một xu hướng được các gia đình ưa thích đó là sắm các dàn karaoke để ca hát vui chơi, đặc biệt là trong các dịp tiệc tùng, họp mặt. Tuy nhiên, do không có phòng cách âm riêng nên việc hát karaoke ồn ào, kéo dài, gây bức xúc cho người dân trong xóm, nhất là ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, làm việc, học hành.

Vậy pháp luật quy định về hành vi gây tiếng ồn như thế nào?

Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2014, hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường là hành vị bị nghiêm cấm. Căn cứ Thông tư 39/2010/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành kèm theo QCVN 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn thì mức giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính là 70 dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55 dBA (từ 21 giờ đến 6 giờ).

Các hành vi gây tiếng ồn vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ bị xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo quy định hiện hành, hành vi vi phạm về tiếng ồn có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Tùy vào mức độ vượt chuẩn tiếng ồn, mức phạt tiền có thể từ 1 đến 160 triệu đồng (theo Điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP).

Khi hàng xóm hát karaoke quá ồn ào gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và khu dân cư, người dân có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã/phường để giải quyết. Kèm theo đó là chứng cứ chứng minh hành vi hát karaoke gây ra tiếng ồn.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện để yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi gây ra tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của mình.

Mặc dù pháp luật đã có những quy định tương đối rõ ràng về hành vi gây tiếng ồn nhưng việc xử lý các hành vi này chưa thực sự mạnh tay. Do đó, khi gặp các trường hợp hát karaoke “tra tấn” đa phần người dẫn vẫn “trông chờ” vào ý thức hàng xóm của mình (!)

Luật sư Huỳnh Khắc Duy ( Cần Thơ)

(Theo Môi trường Đô thị điện tử )

Ảnh minh họa: Internet

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here