Lâm Đồng yêu cầu dừng mua điện, bóc dỡ hàng nghìn tấm pin mặt trời lắp ‘chui’

Ngoài yêu cầu ngành điện lực tạm dừng mua điện, chính quyền Lâm Đồng buộc các doanh nghiệp tháo dỡ hệ thống điện mặt trời chưa đủ pháp lý.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn xử lý vấn đề của các doanh nghiệp lắp đặt, hợp tác, cho thuê, bán điện năng lượng mặt trời trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở Công Thương, Cục Thuế, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công ty Điện lực Lâm Đồng kiểm tra, rà soát những doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã lắp đặt, ký kết hợp tác đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà chưa đúng quy định về đầu tư, trật tự xây dựng để xử lý, hoặc tham mưu cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm trước khi xem xét cho đơn vị bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Đáng chú ý, Ban Quản lý các khu công nghiệp được giao phải yêu cầu doanh nghiệp cho thuê mái nhà xưởng (không đúng với giấy chứng nhận đầu tư) thanh lý hợp đồng, tháo dỡ các hệ thống điện mặt trời trên mái đã lắp không đúng quy định khi cho thuê lại mái nhà xưởng.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Lâm Đồng phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát, tạm dừng mua điện đối với các trường hợp chưa thực hiện đầy đủ các quy định về đầu tư, trật tự xây dựng, chưa thực hiện đúng mục tiêu dự án. Chỉ xem xét mua điện sau khi các doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã lắp đặt, bán điện mặt trời trên mái thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Một góc điện mặt trời được lắp ở Lâm Đồng nhìn từ trên cao. Ảnh: X.N.

Một góc điện mặt trời được lắp ở Lâm Đồng nhìn từ trên cao. Ảnh: X.N.

Trước đó, trong Khu công nghiệp Lộc Sơn xuất hiện tình trạng đầu tư xây nhà xưởng, sau đó cho các doanh nghiệp khác bên ngoài thuê đầu tư, khai thác điện mặt trời nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Các doanh nghiệp đều đã ký hợp đồng mua bán với Công ty Điện lực Lâm Đồng. Việc này bị xác định không đúng quy định.

Điển hình là năm 2021, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã từng có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng không đấu nối và mua điện từ mái nhà của toàn bộ dự án Công ty CP Vinasolar Bảo Lộc tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, song việc này vẫn được thực hiện.

Dù mục tiêu chính của dự án là sản xuất lưới thép và gia công khung kèo thép tiền chế song doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện, nhưng công ty đã lắp đặt hoàn thành hệ thống điện trên mái không phép với quy mô lớn, (hàng nghìn m2, công suất hơn 1.000kWp) và kí hợp đồng bán điện cho Điện lực Lâm Đồng nhiều năm qua.

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty CP Vinasolar Bảo Lộc khẩn trương đầu tư hoàn thiện, đưa vào vận hành dự án sản xuất lưới thép và gia công khung kèo thép tiền chế theo giấy chứng nhận đầu tư. Trường hợp quá thời gian cam kết mà không hoàn thành sẽ căn cứ quy định xem xét thu hồi dự án.

Xuân Ngọc – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng của Công ty Vinasolar trong Khu công nghiệp Lộc Sơn. Ảnh: X.N.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/lam-dong-yeu-cau-dung-mua-dien-boc-do-hang-nghin-tam-pin-dien-mat-troi-2162608.html