Lâm Đồng: ‘Vạch’ chiêu trò dùng danh nghĩa cá nhân gom đồi trọc phân lô, bán nền

Cách quảng cáo lập lờ, y hệt một dự án bài bản của các doanh nghiệp đã tạo sự ngộ nhận cho người mua, khiến người mua lầm tưởng dự án được chính quyền chấp thuận.

Từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản Lâm Đồng bỗng “nóng sốt” khi nhiều cá nhân, doanh nghiệp tập trung đổ về “gom” đồi trọc để phân lô, bán đất nền. Giá bất động sản Lâm Đồng cũng vì vậy tăng gấp nhiều lần so với trước đó, biến tỉnh trở thành địa phương “sốt đất” ở khu vực Nam Tây Nguyên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu đánh giá đúng bản chất thì “sốt đất” tại đây đang rơi vào tình trạng “sốt ảo”. “Sốt đất” là dấu hiệu tốt, đáng mừng, tuy nhiên “sốt ảo” lại là vấn đề khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro.

Dùng danh nghĩa cá nhân gom đồi trọc phân lô

Theo chính quyền tỉnh Lâm Đồng, “cơn sốt đất” thực chất là do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện giao dịch bằng cách quảng cáo dưới hình thức là “dự án bất động sản”. Để được phân lô, tách thửa, các cá nhân/doanh nghiệp lách luật bằng cách “tự nguyện hiến đất làm đường”. Dù chưa được chính quyền địa phương chấp thuận, những cá nhân này vẫn bất chấp, “vẽ đường” và thực hiện giao dịch để thu lợi cá nhân.

Một kịch bản chung được các doanh nghiệp sử dụng là dùng danh nghĩa cá nhân để gom mua đất nông nghiệp với số lượng lớn. Sau khi có đất, họ “lách luật” bằng cách làm đơn xin hiến đất làm đường, xin xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong các thửa đất nông nghiệp, từ đó lắp điện, nước để hình thành nhiều “dự án” với hàng trăm lô đất đem bán.

Kịch bản này thường được áp dụng vì quy trình thủ tục để phê duyệt một dự án phải do UBND cấp tỉnh phê duyệt và qua rất nhiều sở, ngành, cơ quan chức năng xem xét, tham mưu. Vì vậy, thời gian triển khai dự án mất nhiều năm mới xong thủ tục.

Trong khi đó, việc tự xin tách thửa chỉ qua chính quyền cấp xã, huyện nên thời gian nhanh và đỡ tốn kém chi phí hơn rất nhiều. Chưa kể, khi lập dự án thì hệ số sử dụng đất dành cho xây dựng chỉ còn khoảng 45-55%, còn “chiêu” hiến đất làm đường để phân lô thì hệ số đất xây dựng có thể lên tới 80%.

Triển khai y hệt một dự án bài bản đã tạo sự ngộ nhận cho người mua, khiến người mua lầm tưởng là dự án do Nhà nước cấp chủ trương.

Đường chưa được nghiệm thu, “dự án” đã bán hết

Một trong những cái tên điển hình cho chiêu bài dùng danh nghĩa cá nhân gom đồi trọc phân lô, bán nền là “dự án” Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie (tọa lạc tại thôn 14, xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc). “Dự án” do Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư và các đơn vị phân phối, “dự án” được quy hoạch với tổng diện tích 36ha, gồm 1.000 nền đất phân lô có diện tích từ 200 – 500m2. Mỗi nền đều đã có thổ cư từ 200m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, khu resort, homestay, nhà hàng, khách sạn.

Hạ tầng nội khu với các tuyến đường được xây rộng rãi có lộ giới từ 8 – 11m, vỉa hè rộng 2 – 3m được lót gạch hoa và trồng thêm cây xanh phân bổ độ phủ mát lối đi. Ngoài ra, xung quanh khu nhà ở được bố trí cây xanh để du khách đến đây lưu trú sẽ có không gian thoáng mát, xanh – sạch…

Trong khi đó, trả lời PV VTC News, lãnh đạo xã Đam B’ri khẳng định, khu đất được quảng cáo nói trên chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép chủ trương lập dự án, không có quy hoạch chi tiết 1/500, không có đánh giá tác động môi trường…

Công trình kiên cố trong “dự án”.

Việc lập lờ, quảng cáo y hệt một dự án bài bản của chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tạo sự ngộ nhận cho người mua, khiến người mua lầm tưởng đây là dự án bất động sản do Nhà nước cấp chủ trương đầu tư theo hình thức dự án đầu tư.

Ngoài ra, theo quy định, việc hiến đất làm đường phải được cơ quan chức năng tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng và lập biên bản bàn giao diện tích đất cũng như hệ thống đường giao thông mới hình thành cho địa phương để thực hiện công tác quản lý, sau đó mới được làm thủ tục tách thửa.

Song, theo ghi nhận thực tế của PV, khu đất được Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh quảng cáo là dự án” Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie thực chất là những quả đồi trồng cà phê vừa bị cạo trọc để trải sỏi làm đường. Thế nhưng, nhiều “cò đất” lại khẳng định, “dự án” đã ra sổ đỏ riêng từng nền, bán gần hết.

Trong văn bản mới nhất của Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng về việc chấn chỉnh tình trạng bát nháo phân lô, bán nền trên địa bàn, Sở đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc rà soát pháp lý “dự án” Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie.

Thy Huệ – Báo VTC News

Theo VTC News

Ảnh: “Dự án” Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie (tọa lạc tại thôn 14, xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc).

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/lam-dong-vach-chieu-tro-dung-danh-nghia-ca-nhan-gom-doi-troc-phan-lo-ban-nen-ar612039.html