Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tại dự án Thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo2

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo Sở TN&MT Lâm Đồng, trong quá trình thực hiện dự án Thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo2, Công ty CP đầu tư xây dựng điện Long Hội đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Ngày 9/11/2023, Sở TN&MT Lâm Đồng có báo cáo về việc xử lý kiến nghị liên quan đến dự án Thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo2 của Công ty CP đầu tư và xây dựng điện Long Hội (Công ty Long Hội) trên địa bàn huyện Lạc Dương. Trong đó, chỉ ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp khi thực hiện dự án này.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Long Hội chưa xử lý dứt điểm một số hạng mục đầu tư của dự án như: Hạng mục lòng hồ, hạng mục đường nội bộ, đường điện 22 kv, kênh dẫn giữa 02 nhà máy, khu tái định cư, tái định canh…

Quá trình quản lý, thực hiện dự án đã để tình trạng người dân lấn, chiếm quỹ đất đã thu hồi, nhưng chưa kịp thời phát hiện để xử lý; diện tích khu quy hoạch tái định canh có biến động về tài nguyên rừng (hiện không còn rừng); quá trình quản lý nhà máy có tác động đến việc sản xuất của người dân, để người dân phản ánh.

Sự phối hợp của Công ty Long Hội với các đơn vị của UBND huyện Lạc Dương trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến Công ty còn yếu. Công ty Long Hội không có động thái gì trong việc xử lý các nội dung tồn tại. Đến thời điểm báo cáo, Công ty Long Hội chưa chuyển tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ để chi trả cho các hộ dân.

Ngoài ra, tại hạng mục đường điện 22 kv và hạng mục kênh dẫn giữa hai nhà máy, Công ty Long Hội đã thỏa thuận xong công tác giải phóng mặt bằng và đã thực hiện thi công công trình, nhưng chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Lạc Dương có cơ sở lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Để tuyến kênh dẫn giữa hai nhà máy sạt lở đất, gây ảnh hưởng sản xuất của người dân.

Đối với hạng mục tái định cư, mặc dù Công ty Long Hội đã được UBND huyện Lạc Dương thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và bàn giao cho quản lý để thực hiện các thủ tục tiếp theo của dự án, nhưng đã để xảy ra các trường hợp hộ dân tái lấn chiếm.

Từ những tồn tại, hạn chế trên, Sở TN&MT Lâm Đồng kiến nghị, trong thời gian tới, Công ty Long Hội có trách nhiệm sớm thực hiện 02 nội dung chuyển chi phí bồi thường (bao gồm cả việc chi trả tiền bồi thường chậm nếu có) đối với những trường hợp đã được UBND huyện Lạc Dương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện chi trả tiền cho người dân theo đúng quy định.

Đồng thời, tập trung bố trí phương tiện thi công tuyến đường đi mới (đường tránh Nhà máy thủy điện Đạ Dâng) theo hướng tuyến đã thống nhất với UBND huyện Lạc Dương, không để ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, canh tác sản xuất của người dân, thời gian thực hiện trong quý 4/2023.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Đập đầu nguồn thủy điện Đạ Dâng tại xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng (nguồn: Internet).