Lâm Đồng: Lực lượng lao động bị thiếu hụt

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, vụ thu hoạch cà phê năm 2021, lực lượng lao động trong tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 40 – 50%.

Theo đó, trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có khoảng 173.660 ha cà phê đang vào mùa thu hoạch, trong đó, diện tích cà phê kinh doanh khoảng 162.129 ha, năng suất bình quân 32 tạ/ha, sản lượng ước đạt 518.603 tấn cà phê nhân. Dự kiến, công lao động phục vụ nhu cầu thu hoạch cà phê niên vụ 2021 khoảng 7.869.230 công.

Tuy vậy, lực lượng thu hái cà phê trong tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 40 – 50%. Còn lại là lực lượng ngoài tỉnh thì bị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với PV, chị Kim Hằng – chủ vườn cà phê tại Lâm Hà, cho biết: Mấy năm trước, cứ đến mùa thu hoạch cà phê thì tôi nhờ người thân ở Ninh Thuận lên hái. Xong vườn mình thì họ lại đến nơi khác hái tiếp vì nhu cầu nhân công cao. Mùa thu hoạch thường kéo dài vài tháng, tính ra mỗi người có thể kiếm được hơn chục triệu mỗi tháng. Nhưng hiện giờ, tình hình dịch bệnh phức tạp quá, chưa chắc họ có thể qua làm được, chúng tôi cũng chưa biết xoay sở như thế nào….

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT đề xuất các địa phương tiến hành rà soát, thống kê diện tích, dự báo sản lượng cà phê thu hoạch trên từng địa bàn để nắm chắc diện tích, sản lượng và nguồn lao động của từng hộ dân; Rà soát lực lượng lao động trên địa bàn có nhu cầu thu hái cà phê để giới thiệu cho các hộ nông dân theo thỏa thuận, thuê mướn hợp lý, tránh việc lợi dụng tình hình khan hiếm lao động để đẩy giá nhân công; Huy động các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành lập các tổ, đội hỗ trợ các gia đình khó khăn trong thu hoạch.

Đồng thời, Sở NN&PTNT cũng đã có văn bản đề xuất sự phối hợp từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm giới thiệu việc làm có giải pháp hỗ trợ các địa phương. Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh Đoàn phối hợp với các địa phương để huy động hội viên có các giải pháp hỗ trợ nhau trong công tác thu hoạch cà phê niên vụ 2021. 

Thuận Hòa

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here