Lâm Đồng: DN khai thác cát trái phép tại hồ Tuyền Lâm

(Phapluatmoitruong.vn)Một doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát trái phép tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm trong suốt thời gian dài nhưng đến nay cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Hết thời hạn hợp đồng vẫn ngang nhiên hút cát

Ngày 28/2/2023, có mặt tại hiện trường, PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận, khu vực đang bị khai thác cát trái phép thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, gần tuyến đường vành đai, phường 3 và 4, Tp. Đà Lạt.

Theo tìm hiểu, DN đang khai thác cát trái phép tại khu vực trên là Công ty TNHH Duy Hà Gold, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 360/10 đường Nguyên Tử Lực, P. 8, Tp. Đà Lạt, do ông Phan Ngọc Duy là người đại diện theo pháp luật.

Đáng chú ý, việc khai thác cát, khoáng sản của Công ty TNHH Duy Hà Gold diễn ra trong suốt thời gian dài, nhưng không hiểu sao BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm không kiểm tra, phát hiện và báo cơ quan chức năng xử lý.

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã đến liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng và được ông Phạm Thành Công – Chánh Văn phòng Sở cho biết, hiện tại Sở không cấp phép khai thác khoáng sản, cũng như hoạt động nạo vét có thu hồi khoáng sản tại khu vực nêu trên.

Ông Phạm Thành Công cho biết: “Ngày 15/2/2023, Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan, kết quả kiểm tra tại khu vực hồ sinh học suối Tía cho thấy, Công ty TNHH Duy Hà Gold trúng gói thầu số 17 với nội dung công việc thi công nạo vét lòng hồ, khu san lấp mặt bằng, lưới chắn rác và đường quản lý vận hành ven hồ thuộc dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải Khu du lịch hồ Tuyền Lâm – giai đoạn 2, do BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng, nhà thầu phải hoàn thành toàn bộ công việc theo nội dung của hợp đồng trong khoảng thời gian 82 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày 31/12/2022, khối lượng nạo vét ở khu vực lòng hồ là 99,021 m3”.

Như vậy, căn cứ hợp đồng ký kết, hiện thời hạn nạo vét tại khu vực hồ Tuyền Lâm của Công ty TNHH Duy Hà Gold đã không còn hiệu lực, nhưng không hiểu sao đến nay DN này vẫn ngang nhiên dùng sà lan hút cát, khoáng sản hàng ngày?!

Nhiều lần vi phạm

Được biết, trước đây, Công ty TNHH Duy Hà Gold đã nhiều lần bị phát hiện khai thác cát, khoáng sản trái phép tại khu vực hồ Tuyền Lâm.

Cụ thể, ngày 9/12/2022, BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm đã kiểm tra, phát hiện DN này khai thác cát và vận chuyển lên xe tải biển kiểm soát 49H-009.42 tại khu vực hồ sinh học suối Tía. BQL đã liên hệ với chỉ huy trưởng và yêu cầu đơn vị ngưng việc khai thác cát trái phép trên, đồng thời, cung cấp các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc khai thác.

Ngoài khai thác cát, tại khu vực này còn có tình trạng khai thác đá chẻ trái phép.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở TN&MT, ngày 20/2/2023, tại thời điểm kiểm tra trong khu vực thực hiện dự án có 06 tàu bơm hút cát (trong đó 03 tàu đang hoạt động), 03 máy bơm đặt trên phao, một số đường ống bơm hút, 01 sàn, 01 máy đào, 02 xe vận chuyển. Công ty TNHH Duy Hà Gold bơm hỗn hợp bùn, cát sạn sỏi qua sàn đưa vào hố lắng và hút ngược ra bãi tập kết, sau đó múc lên xe vận chuyển đi san lấp trong khu vực cách bãi tập kết khoảng 100 m.

“Giám đốc Công ty TNHH Duy Hà Gold cũng đã thừa nhận, trong quá trình nạo vét, thi công theo hợp đồng đã bơm hút hỗn hợp bùn cát, sạn sỏi tại khu vực trên để chế biến cát làm vật liệu san lấp thi công trong khu vực”, báo cáo nêu.

Như vậy, hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Duy Hà Gold đã rõ, tuy nhiên, đến nay chế tài xử phạt đối với DN này và biện pháp xử lý các cá nhân, tổ chức để xảy ra những sai phạm trên vẫn chưa được tỉnh Lâm Đồng thực hiện dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

 Ảnh: Hai sà lan đang hút cát tại khu vực hồ Tuyền Lâm.