Lâm Đồng: Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Mới đây, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, với sự tham gia của hơn 70 người đến từ các lực lượng và cơ quan chức năng liên quan trong tỉnh.

Theo đó, tình huống giả định là một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra giữa một xe chuyên dụng vận chuyển 2 nguồn phóng xạ với một xe khách đi ngược chiều. Tai nạn khiến lái xe và nhân viên áp tải nguồn phóng xạ bị thương nặng, mắc kẹt trong xe, tài xế xe khách bị thương nhẹ, trên xe không có hành khách; xe vận chuyển nguồn phóng xạ có dấu hiệu rò rỉ nhiên liệu dẫn đến phát cháy, nguồn phóng xạ bị rơi ra khỏi hộp chứa nguồn trên xe.

Người dân vội vàng gọi điện đến Cảnh sát phòng cháy chữa cháy 114 để dập lửa, đồng thời gọi tới 115 để cấp cứu người bị nạn. Nhận được tin báo, các lực lượng phòng cháy chữa cháy, cảnh sát giao thông, công an khu vực và lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để bảo vệ, thiết lập hàng rào cách ly, đảm bảo an toàn an ninh trong khu vực xảy ra tai nạn. Đồng thời, báo cáo vụ việc về Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng để triển khai lực lượng và khởi động hệ thống ứng phó.                           

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường và đưa người bị thương đi cấp cứu

Sau hơn một giờ sau thì nguy cơ xảy ra từ sự cố đã được khắc phục hoàn toàn, đội ứng phó sự cố – Các cán bộ Viện nghiên cứu hạt nhân đã thu hồi nguồn phóng xạ  an toàn và vận chuyển về Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.

Thu hồi an toàn nguồn phóng xạ

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Thường trực Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng cho biết, buổi diễn tập đã diễn ra đúng theo kế hoạch, các lực lượng tham gia diễn tập đã thể hiện hết trách nhiệm của mình, bám sát được các tình huống. Đặc biệt đây là tình huống khá phổ biến trên địa bàn tình Lâm Đồng. Các lực lượng tham gia đã làm tốt công tác phối hợp nhịp nhàng trong tất cả các khâu ứng phó và xử lý tình huống.

Trần Quỳnh

Pv thường trú tại Tây Nguyên

Ảnh trên: Vụ tai nạn khiến rò rỉ nhiên liệu dẫn đến phát cháy, nguồn phóng xạ rơi ra khỏi hộp chứa trên xe.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here