Lâm Đồng: Bỗng dưng bị lấy đất để giao cho người khác?

Bà Hoàng Thị Hỷ sử dụng đất ổn định từ năm 1970, được cấp sổ đỏ năm 1996 nay bỗng bị Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương thu hồi để giao cho người khác.

 

Bất ngờ “mất đất”?

Bà Hỷ (81 tuổi, trú tại đường Langbiang, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) cho biết, ngày 13/6/1970, gia đình bà nhận chuyển nhượng một thửa đất của ông K’Beo, đến ngày 14/6/1996, thì được UBND huyện Lạc Dương cấp sổ đỏ, diện tích 640m2 (đã trừ phần lộ giới 20m2), thuộc thửa số 273, tờ bản đồ số 5.

Đầu năm 2016, gia đình bà Hỷ phát hiện hàng xóm là ông Phạm Văn Bê lấn chiếm một phần diện tích đất của gia đình, nên ngày 7/6/2016, bà làm đơn khiếu nại hành vi lấn chiếm đất của ông Bê tới UBND huyện Lạc Dương.

Trong lúc chưa giải quyết xong, thì ông Phạm Văn Hùng (con ông Bê) cho người xây dựng nhà lên diện tích đất bị cho là lấn chiếm của gia đình bà Hỷ.

Do đó, ngày 5/6/2017, UBND thị trấn Lạc Dương ra Văn bản số 67/QĐ-UBND đình chỉ công trình xây dựng trái phép trên đất đang tranh chấp của ông Hùng.

Tuy nhiên, ông Hùng vẫn tiếp tục thi công và hoàn thiện căn nhà bất chấp việc gia đình bà Hỷ liên tục có đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng.

Cũng thời điểm trên, ông Hùng (được ông Bê ủy quyền) có đơn khiếu nại tới UBND huyện Lạc Dương cho rằng gia đình bà Hỷ lấn chiếm đất của gia đình ông.

Và, ngày 20/6/2017, ông Phạm Triều – Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương ký Quyết định số 575/QĐ-UBND, chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hùng với lý do: “Việc đo đạc diện tích, ranh giới giữa hộ ông Bê và bà Hỷ vào năm 1995 để cấp sổ đỏ vào năm 1996 cho hai hộ không chính xác”?

Đồng thời, giao Phòng TNMT lập thủ tục tham mưu cho UBND huyện này thu hồi, điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho bà Hỷ năm 1996; hướng dẫn ông Bê liên hệ với UBND thị trấn Lạc Dương để lập thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích 251m2, thuộc một phần diện tích thửa đất số 273 của bà Hỷ.

Quyết định không khách quan?

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (người được gia đình bà Hỷ ủy quyền) giải quyết vụ việc cho biết, Quyết định số 575/QĐ- UBND của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương không minh bạch, cố ý bao che cho sai phạm của ông Hùng trong việc xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất của gia đình bà Hỷ.

“Ngày 20/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã ra Quyết định số 575/QĐ-UBND để giải quyết khiếu nại liên quan đến phần đất đã cấp sổ đỏ cho gia đình bà Hỷ, nhưng quyết định này đã không được gửi cho bà Hỷ.

Ngày 6/7/2017, UBND huyện Lạc Dương lại có Văn bản số 71/VP-UBND gửi gia đình bà Hỷ hướng dẫn các bên liên hệ với tòa án để giải quyết trong khi trước đó đã ra Quyết định số 575 giải quyết vụ việc.

Đến ngày 8/8/2017, UBND huyện Lạc Dương mới cho người đem Quyết định số 575 giao cho gia đình bà Hỷ với lý do “thiếu sót” như vậy là không đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Hỷ?!”, bà Nguyệt cho biết.

Chị Nguyễn Thị Tường Vân (con dâu bà Hỷ) cho biết, theo tờ bản đồ số 5, thị trấn Lạc Dương, đất của hộ ông Bê thuộc thửa 710, diện tích là 687m2, được UBND huyện Lạc Dương cấp sổ đỏ ngày 14/2/1996 (liền kề với thửa 273 của hộ bà Hỷ-PV) đều trùng khớp với diện tích trong sổ đỏ.

Thế nhưng Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương lại cho rằng, việc đo đạc diện tích, ranh giới giữa hai hộ vào năm 1996 là không chính xác, đồng thời chỉ đạo lấy 251m2 đất thuộc thửa 273 của gia đình bà Hỷ để “đắp” thêm cho gia đình ông Bê.

“Việc này có nhiều bất thường. Nếu cho rằng đất bị đo sai diện tích thì tại sao khi được cấp GCN năm 1996 ông Bê không khiếu nại, nay sau hơn 20 năm lại “la làng” bị thiếu đất? Và tại sao Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương lại “dễ dàng” giải quyết cho ông Bê như vậy?

Phải chăng vì ông Bê có con rể trước đây là Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương và nay là Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng?”, bà Vân cho biết.

Được biết, Bộ TN&MT đã có nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ khiếu nại của gia đình bà Hỷ.

Theo đó, ngày 24/11/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 8019/UBND-TD giao cho UBND huyện Lạc Dương xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Trong khi khiếu nại của gia đình bà Hỷ chưa được giải quyết thì ngày 8/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương vẫn ký Văn bản số 1755/UBNDVP gửi Phòng TNMT huyện Lạc Dương và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập thủ tục và tham mưu cho UBND huyện thu hồi, điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho bà Hỷ năm 1996; đồng thời hướng dẫn hộ ông Bê lập thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích 251m2 mà bà Hỷ cho rằng ông Bê lấn chiếm đất của gia đình bà.

Được biết, ngày 9/1 vừa qua Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với bà Nguyễn Thị Tường Vân và bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt về một số nội dung tố cáo ông Phạm Triều, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương liên quan đến vụ việc này. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Trung Thứ

Theo Pháp luật Plus

Ảnh: Đất của gia đình bà Hỷ đã được cấp GCN từ năm 1996, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương “dễ dàng” giao cho ông Bê (phần gạch chéo- PV).