Kon Tum: Chưa xử lý các cán bộ trục lợi nhân cơ hội bão lũ.

(Phapluatmoitruong.vn) – Đã gần 6 tháng nhưng các cấp chính quyền Kon Tum vẫn chưa có kết quả xử lý người vi phạm trong loạt bài viết mà pháp luật Môi trường điện tử phản ánh.

Ngày 18/09/2018 Pháp luật Môi trường điện tử đã đưa tin về việc huyện Đăk Glei cấp đất sai cho đối tượng sử dụng, cụ thể là dự án được UBND tỉnh giao cho huyện Đăk Glei thực thi với tổng kinh phí 145 tỷ đồng trên tổng diện tích gần 86.000 m2. Huyện này đã tiến hành xây dựng, bố trí 268 hộ/1064 nhân khẩu bị ảnh hưởng sau cơn bão số 9 năm 2009 trên địa bàn 5 xã. Ngay sau khi triển khai xong, UBND huyện đã tiến hành giao đất và cấp giấy CNQSD đất ở cho 248 hộ/248 lô, tổng cộng là 65,868,8m2.

Lợi dụng chủ trương giao đất khu tái định cư cho những người dân trong vùng bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 năm 2009 và những hộ nằm vùng sạt lở, sụt lún, UBND huyện đã ký quyết định giao đất cho một số người không nằm trong đối tượng giao đất trên và lại đang là cán bộ, giáo viên trên địa bàn huyện, điều này đã gây bức xúc cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện, khiến đơn thư khiếu nại kéo dài.

Một ngày sau khi Pháp luật Môi trường điện tử phản ánh, 19/9/2018 UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu UBND huyện kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh. Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi phạm theo đúng thẩm quyền, quy định pháp luật hiện hành để có báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2018.

Công văn của UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm

Theo đó, ngày 12/10/2018, UBND huyện Đăk Glei đã có báo cáo số 586 về việc báo chí thông tin là đúng sự thật và phát hiện thêm nhiều trường hợp giao đất sai đối tượng khác. Đặc biệt, trong số các đối tượng giao đất sai có “điểm tên” những cán bộ, viên chức đang công tác trên địa bàn huyện. Cụ thể, 4 hộ giao đất sai gồm có ông M.K.N (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 244,7m2; ông N.T.Q (Thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 244,7m2; bà L.T.N (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 189m2; H.M.P (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 160m2.

Tại báo cáo 586 cũng cho thấy, UBND xã Đăk Pét tổ chức họp Hội đồng tư vấn xét duyệt để trình phòng TN – MT huyện thẩm định và tham mưu cho UBND huyện giao đất có thu tiền cho 4 hộ trên là chưa đúng. Tuy nhiên, cá cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong việc tham mưu và kí quyết định vẫn chưa bị xử lý nghiêm theo đúng văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum.

Sau hơn 5 tháng vụ việc “đắp chiếu”, UBND tỉnh Kon Tum đã có tiếp văn bản 62 ngày 8/1/2019 yêu cầu Sở TN –MT Kon Tum chủ trì phối hợp với UBND huyện Đăk Glei và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xử lý vụ việc theo đúng quy định  pháp luật và có phương án xử lý đối với phần diện tích đất còn lại chưa sử dụng của dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn.

Vũ Năm

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Một trong các lô đất bị cấp sai cho đối tượng.

Xem thêm:

Kon Tum: Cán bộ trục lợi nhân cơ hội bão lũ.

Kon Tum: UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra việc cán bộ “trục lợi” nhân bão lũ.

Kon Tum: Cán bộ trục lợi nhân cơ hội bão lũ (Bài 3)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here