Kinh hoàng hồ nước biến thành hồ rác khổng lồ giữa trung tâm Hà Nội

1

Hàng chục năm qua, việc cải tạo, xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang (quận Đống Đa) vẫn giậm chân tại chỗ và sự chậm trễ này đang có nguy cơ biến hồ thành ao tù, chứa đầy bèo, rác gây ô nhiễm nghiêm trọng. Trong những ngày nắng nóng hồ Linh Quang đang trở thành nỗi khiếp sợ của người dân sống quanh đây.

Hồ Linh Quang nằm ngay giữa khu dân cư phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội) bị ô nhiễm nặng nề đã nhiều năm nay và trở thành nỗi khiếp sợ của người dân sống xung quanh.

Được biết, theo Quyết định 4563/QĐ-UB ngày 10/4/2004, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang được UBND TP Hà Nội phê duyệt với tổng mức đầu tư 130,912 tỷ đồng. Từ đó đến nay bị giậm chân tại chỗ, cứ vài năm mới thi công được một ít.

Hiện nay, người dân khu vực này gọi hồ Linh Quang là hồ rác quả không sai. Xung quanh hồ, rác, phế thải chồng lấn, chất thành những đống lớn, xen lẫn cỏ dại.

Đủ các loại rác được thải ra đây, “bức tử” hồ Linh Quang từng ngày. Bên cạnh đó, một phần lớn diện tích hồ đã bị lấn chiếm để xây dựng công trình.

Ông Đặng Văn Yên (Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) bức xúc kể: “Từ một hồ nước rộng 3,5ha, là “lá phổi xanh” của khu vực, mỗi ngày người dân có thể ra tắm thì bây giờ hồ Linh Quang chỉ còn là một ao tù, lềnh bềnh bèo và rác thải. Khoảng 10 năm nay, việc lấn chiếm và gây ô nhiễm hồ diễn ra nhiều hơn. Họ lấn chiếm xây dựng, làm nhà tạm cho thuê, làm bãi đậu xe”.

Vật liệu để cải tạo lại hồ vứt ngổn ngang, rêu mốc kèm với rác đang bủa vây lấy lòng hồ.

Nhiều đoạn rác thải nhựa, túi nilong chất đống xung quanh bờ qua nhiều năm tháng không phân hủy được tạo thành nhiều lớp.

Mới đây, theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, dự án cải tạo hồ Linh Quang có tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng với thời gian dự kiến hoàn thành là năm 2019. Hệ thống cống bằng bê tông được tập kết chất đống tại đây nằm im từ lâu để chờ thi công.

Một con đường toàn rác đi ra bờ hồ Linh Quang. Đủ các loại rác được thải ra đây, “bức tử” hồ Linh Quang từng ngày.

Trong lúc chờ để hồ Linh Quang chuyển mình từ “hồ chết” thành “lá phổi xanh”, người dân quanh đây vẫn phải tiếp tục cảnh sống chung cùng đủ thứ rác thải và ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguyễn Tiến – Báo Dân Việt

Theo Dân Việt

Xem bài viết gốc tại đây:

http://danviet.vn/ban-doc/kinh-hoang-ho-nuoc-bien-thanh-ho-rac-khong-lo-giua-trung-tam-ha-noi-988342.html

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here