Kiến nghị xử lý Chủ tịch quận vì để xảy ra các sai phạm

Theo kiến nghị của Thanh tra TP Đà Nẵng thì Chủ tịch quận Liên Chiểu phải bị xử lý vì để xảy ra các sai phạm theo quy định.

Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo kết luận thanh tra việc “chấp hành chính sách, pháp luật về đất đai và xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch dự án ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu)”.

Theo Thanh tra thành phố Đà Nẵng, từ thời điểm phê duyệt duy hoạch dự án Ga Đà Nẵng tại khu vực phường Hòa Khánh Nam năm 2004 đến nay thì có đến 1.799 trường hợp xây dựng không phép ở khu vực này. Đây là hành vi vi phạm hành chính, bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng quy định tại Luật Xây dựng năm 2003.

Ngoài ra, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực dự án Ga đường sắt do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Liên Chiểu thì phát hiện đến 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm.

Hiện Thanh tra thành phố đã chuyển toàn bộ các hồ sơ sai phạm này sang cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định.

“Trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến nay, UBND phường Hòa Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị trong ranh giới dự án Ga đường sắt.

Đối với Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn nhưng cũng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện, đề xuất xử lý.

Đối với UBND quận Liên Chiểu, mặc dù đã ban hành các kế hoạch về việc chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và xử lý triệt để nhà ở, công trình trái phép… Nhưng Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn”, kết luận của cơ quan Thanh tra nêu rõ.

Thanh tra thành phố Đà Nẵng cũng xác định, tình trạng xây dựng không phép xảy ra trong suốt thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực dự án Ga đường sắt. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu và Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam giai đoạn từ năm 2005 đến nay và tổ chức, cán bộ có liên quan.

Thanh tra thành phố kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an sớm điều tra, làm rõ các nội dung có dấu hiệu tội phạm mà đơn vị này đã chuyển sang.

Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thời kỳ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ.

Hiện ông Đàm Quang Hưng là Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu. Ông Hưng đảm nhận chức vụ này từ tháng 4 năm 2016 đến nay. Trước đó, chức vụ này do ông Dương Thành Thị đảm trách.

Theo kiến nghị của Thanh tra thành phố thì cả ông Hưng và ông Thị phải bị xử lý vì để xảy ra các sai phạm theo quy định.

Thanh tra thành phố cũng kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối với giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016. Đối với UBND quận Liên Chiểu, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan thuộc quyền quản lý về những sai sót, vi phạm nêu trên…

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, tại buổi làm việc với UBND quận Liên Chiểu vào ngày 14/3 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay nổi cộm trên địa bàn quận là vấn đề quản lý đất đai, vấn đề vi phạm xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Quận Liên Chiểu rất phức tạp trong quản lý đất đai cũng như công tác quản lý cán bộ. Đề nghị quận này có biện pháp triển khai giải quyết triệt để có báo cáo cụ thể, tránh khiếu kiện kéo dài.

Tại buổi làm việc, ông Võ Công Chánh, Bí thư quận Liên Chiểu cho biết: “Về phía quận đã chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm”.

Phúc An

Theo Tổ Quốc 

Ảnh : Tại buổi làm việc với UBND quận Liên Chiểu vào ngày 14/3 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay nổi cộm trên địa bàn quận là vấn đề quản lý đất đai, vấn đề vi phạm xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here