Kiến nghị xây dựng Nhà máy xử lý nước thải rạch Suối Nhum

(Phapluatmoitruong.vn) – Nhà máy xử lý nước thải rạch Suối Nhum có công suất 65.000m3/ngày đêm với tổng kinh phí gần 523 tỷ đồng, sẽ đặt tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM. Nhà máy này sẽ xử lý nguồn nước thải của suối Nhum, suối Xuân Trường, suối Gò Cát và một phần nước thải của huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương trước khi đổ vào suối Cái chảy qua Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư dự án này nhằm thực hiện đúng cam kết đối với các nhà đầu tư trong Khu Công nghệ cao để thu hút đầu tư, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng nước cho hệ thống sông Đồng Nai – sông Sài Gòn, vốn đang là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Để nhanh chóng triển khai dự án, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng tương tự (BOT kết hợp BT); và cho phép thành phố áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt, theo điều 26 Luật Đấu thầu 2013 để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Về phương án tài chính, TP.HCM sẽ thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất tương đương 180 tỷ đồng cho công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị của nhà máy. Sau đó, nhà đầu tư vận hành nhà máy trong thời gian 15 năm theo định mức chi phí vận hành và định mức giá xử lý nước thải để thu hồi vốn.

Nhà đầu tư đề xuất giá xử lý và chi phí vận hành khởi điểm là 3.228 đồng mỗi m3 cho năm đầu tiên và tăng 10% theo lộ trình mỗi 3 năm (Mức giá này là tạm tính, đơn giá xử lý chính thức sẽ được xác định trong quá trình đàm phán hợp đồng dự án).

Được biết, từ năm 2009, dự án nhà máy xử lý nước thải rạch Suối Nhum đã được Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng và sử dụng 100% vốn ngân sách thành phố. Thời gian thực hiện dự án từ 2009 – 2014. Tuy nhiên ngân sách thành phố chưa thể bố trí vốn, do đó hình thức BOT là lựa chọn thích hợp.

Suối Nhum là một địa điểm “khét tiếng” trong khu vực làng đại học quốc gia. Dòng suối chảy giữa những tán cây xanh ngắt, lại chảy ngang qua con đường dẫn về ký túc xá khu B nên suối Nhum không mấy xa lạ với hầu hết sinh viên học tập và sinh sống trong làng đại học. Suối Nhum hợp lưu với suối Xuân Trường thành Suối Cái, chảy qua các phường Linh Xuân, Linh Trung (quận Thủ Đức), Tân Phú, Hiệp Phú (quận 9) rồi đổ ra sông Tắc và sông Đồng Nai.

Đỗ Sang

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Chú thích ảnh: Cụm ảnh rạch Suối Nhum trong khu vực làng đại học quốc gia TP.HCM.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com