Kiên Giang: Xây dựng lối sống thân thiện với môi trường

(Phapluatmoitruong.vn) – Để giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái, ở mỗi ấp trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đều có bảng quy ước ấp văn hóa, bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu dân cư.

Nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Thuận luôn đẩy mạnh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, đi sâu vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về giữ gìn cảnh quan môi trường, chỉnh trang lại nhà cửa, hàng rào, sân vườn, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tại mỗi ấp đều có bảng quy ước ấp văn hóa để các hộ dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cam kết thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường, cam kết không vứt, bỏ rác bừa bãi nơi công cộng, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường. Mỗi xã cũng có 01 công chức phụ trách quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Trong sản xuất nông nghiệp, các phụ phẩm rơm, rạ được nông dân dùng máy cuộn rơm thành cuộn tròn phục vụ việc trồng nấm, hoa, cây cảnh…, nhằm cải thiện kinh tế và không gây ô nhiễm trường. Không có hiện tượng đốt rơm rạ ngoài đồng ruộng hoặc vứt bỏ bừa bãi nơi công cộng.

Ngoài ra, trên 100 hố chứa vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được xây dựng tại các tuyến đường bộ, đường ra cánh đồng để thu gom chuyển cho đơn vị chức năng xử lý theo quy định.

Chất thải rắn y tế thông thường (124kg/ngày) được nhân viên y tế phân loại để tái sử dụng hoặc tập trung thiêu hủy; còn chất thải rắn sinh hoạt thông thường của bệnh viện và trạm y tế được xe thu gom và đốt tại các lò đốt được đặt tại các trạm y tế.

Ngoài việc thu gom rác về bãi rác tập trung của huyện (trung bình 10.5 tấn/ngày), người dân huyện Vĩnh Thuận còn tự xử lý bằng các biện pháp như: tái sử dụng, ủ phân compost, xây dựng hố rác gia đình hoặc đốt tại hố đốt của các gia đình (khoảng 15.5 tấn/ngày). Theo thống kê, có khoảng 25% được thu gom xử lý tại bãi chôn lấp, khoảng 20% được xử lý bằng chôn lấp hoặc đốt rác hộ gia đình.

Bên cạnh đó, người dân cũng đã đầu xây dựng hầm tự hoại 03 ngăn, nước thải sinh hoạt thải ra các ao, mương nước sau nhà có trồng thực vật thủy sinh bèo, rau muống… để xử lý sinh học trước khi thải ra môi trường.

Các đường làng ngõ xóm, khu dân cư được trồng cây xanh. Hàng rào bằng cây được cắt tỉa gọn gàng, không vươn ra đường gây cản trở giao thông. Diện tích trồng cây xanh tối thiểu bằng hoặc lớn hơn 2m2/người. Nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào “Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chiến dịch mùa hè xanh”; thực hiện 18 tuyến đường hoa với khoảng 94 km; làm hàng rào cây xanh được 203.1km…

Nhiều mô hình bảo vệ môi trường cũng được nhân rộng như: “Chống rác thải nhựa”, “Đổi sản phẩm nhựa sử dụng một lần lấy gạo và nhu hóa phẩm thiết yếu”, “Đoạn đường đẹp”, “Thắp sáng đường quê”…

Công tác xây dựng lối sống thân thiện với môi trường đã góp phần không nhỏ trong việc Vĩnh Thuận đạt chuẩn nông thôn mới và được trao Huân chương lao động hạng Ba vào ngày 15/7 tới đây.

Trương Anh Sáng

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.