Kiên Giang: Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

Sắp tới, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang sẽ xây dựng lò mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Huỳnh Trọng Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành, cùng với sự phát triển kinh tế và xã hội của huyện, số lượng gia súc giết mổ ngày càng tăng nhưng phần lớn giết mổ tự phát, thủ công, lạc hậu, dễ gây nhiễm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 13 hộ gia đình hoạt động giết mổ gia súc, trong đó có 05 hộ giết mổ heo và 08 hộ giết mổ trâu, bò. Một số hộ giết mổ gia súc không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải đưa trực tiếp ra ngoài môi trường không qua xử lý dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, UBND huyện xác định cần phải đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung để chủ động khống chế, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên đàn gia súc, gia cầm; Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, hai cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung sẽ được xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Điều, xã Phú Mỹ hoặc xã Phú Lợi với diện tích tối thiểu 3.000m2 mỗi cơ sở với công suất trâu, bò 30 con/ngày, heo 30 con/ngày, gia cầm 500 con/ngày; cách biệt 500 m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi tập trung đông người, đường quốc lộ, nguồn cung cấp nước sinh hoạt; cách biệt 01 km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm, từ đó cải thiện phương thức giết mổ theo hướng tiên tiến, hiện đại không để ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng. Dự kiến tiền phí và công giết mổ là 30.000 đ/con heo, 5.000 đ/con gia cầm, l00.000 đ/con trâu bò.

Trương Anh Sáng

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Xây dựng lò mổ gia súc, gia cầm sẽ giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.