Kiên Giang: Phấn đấu tăng trưởng từ 2,5-3%

(Phapluatmoitruong.vn) – Kiên Giang đang từng bước khôi phục và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh linh hoạt, phù hợp với điều kiện bình thường mới.

Theo báo cáo Sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt dịch thứ 4, từ ngày 05/10/2021 đến ngày 11/10/2021, Kiên Giang có 401 ca mắc mới, giảm 136 ca, trong đó 14 ca phát sinh trong cộng đồng, tăng 04 ca; 80 ca phát sinh trong khu phong tỏa, giảm 07 ca và 307 ca phát sinh trong khu cách ly, giảm 133 ca. Hiện tỉnh cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tỷ lệ F0 phát hiện qua sàng lọc cộng đồng giảm mạnh, các vùng nguy cơ rất cao và nguy cơ cao được thu hẹp dần.

Trong công tác khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh xác định mục tiêu tăng trưởng năm 2021 từ 0,5% trở lên, phấn đấu theo kịch bản tăng trưởng từ 2,5-3%. Cụ thể, sản lượng lúa đạt trên 507 ngàn tấn, cả năm trên 4,5 triệu tấn; sản lượng tôm đạt trên 23 ngàn tấn, cả năm là 105,000 tấn; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 14.236 tỷ đồng.

Cùng với đó, giải ngân đầu tư công đạt từ 2.890 tỷ đồng trở lên; giải ngân khoảng 11.000 tỷ đồng vốn các dự án, cuối năm đạt 20.000 tỷ; khối lượng vận tải hàng hóa đạt từ 3,8 triệu tấn; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 33.906 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu, tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm soát người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác, cách ly y tế chặt chẽ, xét nghiệm tầm soát để kịp thời phát hiện ca bệnh, truy vết, khoanh vùng, phong tỏa hẹp nhất có thể để xử lý ổ dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho công nhân lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp để hoạt động sản xuất, kinh doanh thích ứng với điều kiện bình thường mới; từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và hoạt động xây dựng cơ bản.

Đồng thời, phục hồi và phát triển ngành du lịch, thị trường khách du lịch quốc tế, các hoạt động du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ có liên quan, lấy Phú Quốc là điểm đến an toàn thân thiện để quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước.

Tỉnh đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét, ưu tiên phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho tỉnh Kiên Giang vì đây là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ rất cao dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài và các tỉnh có dịch về địa phương.

Đồng thời, cho phép doanh nghiệp dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023, giảm thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 60 ngày xuống còn 30 ngày. Riêng Phú Quốc, tăng cường công tác phòng, chống dịch, ưu tiên tiêm vaccine, tạo điều kiện thuận lợi cho Phú Quốc có đủ các điều kiện để thí điểm mở cửa đón khách du lịch.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải được lưu thông thuận lợi, nhanh chóng, hỗ trợ Kiên Giang cũng như các tỉnh thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông, giao thương hàng hóa, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Trương Anh Sáng

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

nh: UBND tỉnh họp thường kỳ đánh giá sự phát triển kinh tế – xã hội.