Kiên Giang: Kiến nghị thành lập huyện đảo Thổ Châu

(Phapluatmoitruong.vn) – Là xã đảo tiền tiêu và đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP. Phú Quốc, nhiều năm nay, Thổ Châu đang từng bước được tỉnh hoàn thiện thủ tục để sớm thành lập huyện đảo.

Ngày 26/10, tại Kiên Giang, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam do Thượng tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang về các vấn đề quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Ông Mai Văn Huỳnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, tỉnh Kiên Giang có vị trí chiến lược quan trọng trong phòng thủ quốc phòng của Quân khu 9 và cả nước. Đảng bộ tỉnh luôn xác định tầm quan trọng của công tác an ninh, quốc phòng, đối ngoại; tổ chức quán triệt sâu sắc, nghiêm túc các mục tiêu, định hướng trong công tác an ninh, quốc phòng, đối ngoại.

Hiện nay, đời sống nhân dân được nâng lên, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện khá tốt. Một số định hướng lớn về kinh tế gắn với an ninh, quốc phòng từng năm, từng nhiệm kỳ được thực hiện rất cụ thể, kết quả đạt được rất tốt.

Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Phương Vũ).

Tỉnh Kiên Giang kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm cho chủ trương triển khai thành lập huyện đảo Thổ Châu (hiện nay là xã Thổ Châu, thuộc thành phố Phú Quốc), nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; tăng cường các nguồn lực phục vụ yêu cầu bảo vệ Tổ quốc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban biên giới quốc gia, Bộ Quốc phòng sớm đàm phán, hoàn thành phân định biên giới trên đất liền, trên biển với Chính phủ Campuchia và các nước có vùng biển chồng lấn với Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường tuần tra biên giới, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo. Cùng với đó, có chính sách để người dân sinh sống ổn định tại các đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới, vùng biển, đảo.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Phương Vũ).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thành đánh giá tỉnh Kiên Giang có vị trí đặc biệt quan trọng trên lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; hội đủ đặc trưng như một đất nước Việt Nam thu nhỏ.

Thông tin, tài liệu mà Đoàn khảo sát thu thập được sau chuyến làm việc với các đơn vị, địa phương sẽ phục vụ rất tốt việc đề ra những sách lược sát, đúng, góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Huy Diệu

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Kiên Giang kiến nghị sớm cho chủ trương thành lập huyện đảo Thổ Châu.