Kiên Giang: Khu công viên văn hóa trở thành nơi ăn nhậu?

(Phapluatmoitruong.vn) – Công viên văn hóa An Hòa, nơi từng là điểm đến lý tưởng của người dân địa phương và du khách, nay đã xuống cấp trầm trọng.

Công viên văn hóa An Hòa có diện tích hơn 39 ha, tọa lạc tại phường An Bình, Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây được biết đến là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp. Rạch Giá. Theo quy hoạch ban đầu, những rặng cây chiếm hơn 70% diện tích công viên, phần còn lại được xây dựng thành khu vui chơi giải trí, phù hợp lứa tuổi thiếu nhi và cả người lớn.

Tuy vậy, hiện nay, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị điện tử, sự xanh sạch thu hút người dân đến công viên đã không còn. Những hàng cây giờ trở nên thưa thớt và bạc màu. Nhiều nơi, cây bị đốn hạ nằm la liệt, hàng loạt cây cổ thụ cao hàng chục mét trơ trụi lá, sắp chết khô, hai ven đường thì cỏ mọc um tùm.

Khu vui chơi giải trí thiếu nhi xuống cấp, nằm phơi sương như những đống phế liệu. Các dịch vụ trò chơi dưới nước cũng không còn hoạt động. Hồ nước đục ngầu, rong rêu, cỏ rác nổi lềnh bềnh. Khu vườn thú với nhiều loài động vật hoang dã, khu vườn hoa cây cảnh… dường như đã biến mất hoàn toàn.

Những hàng cây đã thưa thớt và bạc màu.

Các dịch vụ trò chơi dưới nước giờ không còn hoạt động.

Thay vào đó là hàng chục ki-ốt cà phê, quán ăn vây quanh công viên, tạo nên khung cảnh rất nhếch nhác. Chúng tôi thấy rất ít người dân đi dạo trong công viên này, đa phần chỉ đến để ăn uống. Ghi nhận con số chưa chính thức, hiện tổng cộng có khoảng hơn 20 ki-ốt, một quán cà phê lớn, một khu vui chơi, hai quán nhậu và một quán sân vườn. Theo người dân, các địa điểm kinh doanh này là do Ban Quản lý công viên cho thuê lại.

Thông tin PV tìm hiểu được, điều kiện để được thuê đất tại đây cũng khá phức tạp. Nếu sang lại của người khác thì kêu người ta cho xem hợp đồng, rồi lên gặp Ban Quản lý chuyển sang tên. Mỗi mặt bằng ki-ốt như vậy có giá từ hơn 1 triệu đến 2 triệu đồng/tháng, tùy vị trí, thời hạn thuê tính theo từng năm… Tuy nhiên, không phải ai muốn thuê cũng được. Và câu hỏi mà người dân địa phương thắc mắc lâu nay là liệu việc cho thuê như vậy có đúng quy định?

Hàng chục ki-ốt cà phê, quán ăn vây quanh công viên.

Nhiều quán nhậu cũng hoạt động tại công viên này.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Sáu – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2018, tỉnh kêu gọi đầu tư dự án Công viên văn hóa An Hòa với tổng vốn 150 tỷ đồng, gồm các hạng mục: hoàn chỉnh hạ tầng (điện, cấp nước, thoát nước), đầu tư các cụm cảnh quan, các dịch vụ khu vui chơi dưới nước, nhà hàng – tiệc cưới… Đồng thời là nơi tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm… Tuy nhiên đến nay, chưa có doanh nghiệp đầu tư vào dự án trên. Sở vẫn đang nghiên cứu quy hoạch, lập đề án nâng cấp Công viên văn hóa An Hòa trình UBND tỉnh phê duyệt.

Hồ nước đục ngầu, rong rêu, cỏ rác nổi lềnh bềnh.

Một góc Công viên văn hóa An Hòa.

Theo ông Sáu: “Các công trình được Ban Quản lý cho thuê lần lượt sẽ phải giải tán khi hết hạn hợp đồng. Sau khi đề án nâng cấp công viên được UBND tỉnh phê duyệt sẽ tổ chức đấu thầu lại. Đối với mảng cây xanh, vừa rồi cũng có vài cây bị chặt hạ nhưng không đáng kể. Riêng các trò chơi, một số hạng mục trong công viên đã xuống cấp và ngưng hoạt động vì không được đầu tư mới. Chỉ còn các công trình văn hóa đã và đang xây dựng sắp, hoàn thiện”.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Diệu – Bình An

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công viên văn hóa An Hòa hiện nay không còn lôi cuốn người dân và du khách.