Khuyến nghị mới của WHO đối với vắc-xin Corona Vac và Vero Cell

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một số khuyến nghị đối với hia loại vắc-xin COVID bất hoạt là Corona Vac và Vero Cell.

Theo đó nhóm Cố vấn chiến lược của WHO gồm các Chuyên gia về tiêm chủng (SAGE), vừa công bố một số khuyến nghị: Những người trên 60 tuổi đã tiêm hai liều vắc-xin dựa trên virus bất hoạt Corona Vac hoặc Vero Cell nên tiêm mũi thứ ba của cùng một loại vaccine hoặc một vaccine khác để đảm bảo khả năng bảo vệ.

Giữa năm 2021, WHO phê duyệt hai loại vắc-xin này cho mục đích sử dụng khẩn cấp. Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy, Corona Vac có hiệu quả 51% và Vero Cellcó hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng, so với 63% của vắc-xin AstraZeneca và 90% của các vắc-xin mRNA do Pfizer – BioNTech và Moderna phát triển. Khoảng 2,4 tỷ liều Corona Vac và Vero Cell đã được sử dụng ở Trung Quốc, và gần 1 tỷ liều đã được chuyển đến 110 quốc gia khác.

Phân tích sơ bộ về một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt với vắc-xin Corona Vac ở Chile chỉ ra, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh giảm đáng kể theo thời gian, mặc dù khả năng bảo vệ khỏi nhập viện vẫn cao. Với các vắc-xin được sản xuất bằng các công nghệ khác, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh cũng suy giảm, nhưng khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong vẫn mạnh hơn so với Corona Vac và Vero Cell.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân có thể vì vắc-xin bất hoạt của Trung Quốc ban đầu tạo ra mức kháng thể trung hòa thấp hơn, do đó khả năng bảo vệ mà chúng cung cấp giảm nhanh hơn so với những vắc-xin khác tạo ra mức kháng thể ban đầu cao hơn. Nhất là khi hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác, vắc-xin thường kém hiệu quả hơn ở người lớn tuổi và hiệu ứng này dường như rõ ràng hơn với các vắc-xin bất hoạt.

Kết quả phân tích trên khoảng một triệu người phải nhập viện do COVID-19 ở Brazil cho thấy: vắc-xin Corona Vac cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng lên đến 60% ở độ tuổi 79, con số này ở AstraZeneca là 76%. Ở nhóm trên 80 tuổi, CoronaVac chỉ có hiệu quả 30% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và 45% hiệu quả chống lại tử vong – trong khi AstraZeneca có hiệu quả tương ứng là 67% và 85%, nhóm người từ 90 tuổi trở lên, Corona Vac chỉ ngăn ngừa được 33% trường hợp tử vong do COVID-19.

Kết quả trên chưa được bình duyệt, nhưng đã tác động đến quyết định trong việc tiêm vắc-xin của chính phủ Brazil – nước này bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi đã tiêm hai mũi vắc-xin virus bất hoạt. Mũi thứ ba sử dụng vaccine mRNA như Pfizer, Moderna hoặc vector virus như AstraZeneca. Barral-Netto cho biết thêm, chính phủ Brazil sẽ ngừng mua CoronaVac.

Các quốc gia khác, gồm Chile, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và cả Trung Quốc cũng đang tiêm mũi thứ ba nhắc lại cho những người đã tiêm vắc-xin Corona Vac hoặc Vero Cell.

Tú Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Nguồn Tin tức TTXVN