Khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên tiếp tục có mưa rất to, ngập lụt trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao nên từ ngày 24 đến 25-10, khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và Bắc Tây Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên tiếp tục có mưa rất to.

Lượng mưa tại Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai từ 50-100mm, có nơi trên 120mm; tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên từ 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Từ ngày 24 đến 25-10, khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và khu vực miền Nam có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Sáng 24-10, mực nước trên các sông ở Quảng Nam đang lên, trong khi mực nước tại sông Vệ (Quảng Ngãi) đang xuống. Trong sáng 24-10, dự báo lũ trên các sông ở Quảng Nam có khả năng đạt đỉnh, đến trưa 24-10 mực nước sẽ hạ xuống. Cũng trong sáng 24-10, lũ trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) đã đạt đỉnh và đang xuống, đỉnh lũ tại sông Trà Khúc đạt mức 5,04m, ở mức báo động 2.

Từ ngày 24 đến 25-10, trên các sông ở Bình Định, Kon Tum khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở Bình Định, sông Đăkbla (Kon Tum) lên mức báo động 1 đến báo động 2, có sông lên trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, sau có cường độ ổn định nên trong ngày và đêm 24-10, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-4m, biển động. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 24-10, phía Tây Bắc bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19°C, có nơi dưới 16°C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26°C, có nơi trên 26°C.

Phía Đông Bắc bộ ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19°C, vùng núi có nơi dưới 15°C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26°C, có nơi trên 26°C.

Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-19°C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26°C, có nơi trên 26°C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa vài nơi, trời lạnh; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21°C, phía Nam có nơi trên 21°C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25°C, có nơi trên 25°C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng đến Bình Định) có mưa to đến rất to và rải rác có dông; phía Nam, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26°C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 26-29°C; phía Nam 29-32°C.

Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc (Kon Tum và phía Bắc Gia Lai) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22°C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29°C, có nơi trên 30°C.

Miền Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26°C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33°C, có nơi trên 33°C.

PV – Báo SGGP

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ảnh: Lũ trên sông Trà Bồng qua xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 23-10-2021. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.sggp.org.vn/khu-vuc-tu-quang-nam-den-phu-yen-tiep-tuc-co-mua-rat-to-ngap-lut-tren-dien-rong-770562.html