Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II (Khánh Hòa): Dân chờ sổ đỏ đến bao giờ?

Suốt nhiều năm qua, tỉnh Khánh Hòa không xác định được giá đất để thu tiền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II (TP. Nha Trang), khiến hơn 1.000 người mua bất động sản tại đây phải ‘dài cổ’ chờ sổ đỏ.

Hàng trăm tỷ đồng bị “tạm giam”

Mới đây, nhiều người mua bất động sản tại Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II đến Công ty cổ phần Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) để đối thoại với chủ đầu tư về việc chậm có sổ đỏ.

Ông Hà Văn Hải, Tổng giám đốc Hà Quang Land cho biết, việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân đang gặp vướng mắc và đây cũng là bức xúc của Hà Quang Land. Hà Quang Land đã nhiều lần mong muốn cùng cư dân tác động đến các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề này.

Trình bày tại buổi đối thoại, bà Võ Khánh Yên, Phó tổng giám đốc Hà Quang Land cho biết, Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II được giao vào năm 2004, đến năm 2009 được phê duyệt quy hoạch 1/500. Năm 2016, Dự án được điều chỉnh quy hoạch 1/500, rồi tháng 11/2018, chứng thư xác định giá đất cho Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II được xác lập.

Khi đó, Công ty cam kết trong vòng 6 tháng sẽ có sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, đầu năm 2019, phát sinh vấn đề liên quan đến thanh tra việc phê duyệt giá đất cho các dự án.

Khi có chứng thư, UBND tỉnh yêu cầu Hà Quang Land nộp trước 150 tỷ đồng để cấp tạm cho 6,5 ha (khu vực đã xây nhà). Hà Quang Land đã nộp 150 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Hà Quang Land cho biết sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh tổ chức đối thoại với Công ty và người dân trong Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II trước ngày 30/6. Trong trường hợp không thể tổ chức đối thoại, thì kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tham mưu để phê duyệt giá đất trước ngày 30/7/2023.

Khi việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị tạm dừng, ngày 4/10/2019, Hà Quang Land có văn bản yêu cầu cấp giấy chứng nhận, nếu không thì trả lại 150 tỷ đồng cho Hà Quang Land.

Ngày 5/11/2019, Sở Tài chính Khánh Hòa có Văn bản số 3910/STC-QLNS, với nội dung là tiền Hà Quang Land nộp đã dùng cho dự án khác và không có nguồn hoàn trả.

Năm 2021, theo yêu cầu của UBND tỉnh, Hà Quang Land tiếp tục nộp 50 tỷ đồng để hỗ trợ UBND tỉnh và đề nghị cấp giấy chứng nhận. Nếu tính thêm số tiền đền bù khoảng 300 tỷ đồng thì tổng số tiền Hà Quang Land đã chi là hơn 500 tỷ đồng.

Ngày 22/12/2022, Hà Quang Land tiếp tục có Văn bản số 318/CV-HQL đề nghị UBND tỉnh nhanh chóng giải quyết việc tính tiền sử dụng đất.

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành giải quyết tại Văn bản số 250/UBND-XDNĐ ngày 19/1/2023, trong đó có nội dung khẩn trương hoàn thành trước ngày 15/1/2023.

Ngày 9/5/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc đơn vị tư vấn xác định giá đất đang khẩn trương tiến hành.

“Các đơn vị đang gấp rút thực hiện, nếu chứng thư được duyệt, thì Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh mới trình UBND tỉnh phê duyệt”, bà Yên cho hay.

Nếu giá đất được phê duyệt có mức chênh lệch cao, ai sẽ gánh chịu?

Tại buổi đối thoại với Hà Quang Land, ông Trần Văn Tân (người dân mua bất động sản của Hà Quang Land) đặt câu hỏi, qua nhiều năm chưa xác định được giá đất, vậy liệu người dân mua bất động sản tại Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II có phải chịu giá đất cao không.

“Hà Quang Land phải giải thích, nếu được duyệt giá đất thì Hà Quang Land phải chịu mức giá này hay người dân phải chịu? Giá đất nếu phê duyệt có chênh lệch lên cả 100 triệu đồng thì có thu của cư dân hay không, hay giải quyết thế nào?”, ông Tân băn khoăn.

Trả lời vấn đề này, Hà Quang Land cho biết: “Năm 2020, UBND tỉnh ban hành giá đất mới ổn định 5 năm, hàng năm có điều chỉnh hệ số giá. Năm 2012, khi Hà Quang Land chào bán, giá đất của Hà Quang Land dự kiến tầm dưới 2 triệu đồng, nên Hà Quang Land mới cơ cấu giá bán tầm 6-7 triệu đồng. Nếu UBND tỉnh ban hành giá cao, thì Hà Quang Land cam kết vẫn chịu toàn bộ. Cư dân trả thêm 5% và phí trước bạ, phí đo vẽ, phí làm sổ”.

Hà Quang Land cũng khẳng định, từ năm 2017, Công ty này không vay mượn, thế chấp bất cứ khoản nào. Và mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có biên bản ghi nhận họ không nợ bất cứ khoản nào.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đây, UBND tỉnh đã báo cáo việc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Lê Hồng Phong II là do chưa xác định được giá đất để tính thu tiền sử dụng đất.

“UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc xác định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II. Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo về vấn đề này”, vị lãnh đạo trên cho hay.

Linh Đan – Báo Đầu Tư

Theo Đầu Tư

Ảnh: Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baodautu.vn/khu-do-thi-moi-le-hong-phong-ii-khanh-hoa-dan-cho-so-do-den-bao-gio-d191829.html