Không khí lạnh gây sóng to, gió mạnh trên nhiều vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 8/3, không khí lạnh có cường độ suy yếu nhưng vẫn tác động, khiến nhiều vùng biển sóng to, gió mạnh.

Vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3m. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông, vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa có gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Ngày 9/3 gió giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.

Theo lực lượng Cánh sát biển Việt Nam, khi tàu hoạt động trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn thường gặp nhiều hiện tượng nguy hiểm nên lái tàu cần nắm bắt được các đặc điểm thời tiết trong vùng biển tàu hoạt động và có phương án điều khiển tàu thích hợp để bảo đảm an toàn.

Nếu tàu cưỡi trên đỉnh sóng và quay ngang, người lái tàu nên giảm tốc độ tàu xuống để ngăn ngừa hiện tượng quay ngang. Trong trường hợp bước sóng trung bình lớn hơn 0,8 lần chiều dài tàu, đồng thời chiều cao sóng lớn hơn 0,04 lần chiều dài tàu ở cùng thời điểm, tàu sẽ gặp nguy hiểm. Nếu tàu ở trong khu vực này, lái tàu nên giảm tốc độ để tránh hiện tượng tác động liên tiếp của sóng.

Đổi hướng cũng có thể giúp tàu thoát khỏi khu vực nguy hiểm, tuy nhiên đổi hướng lớn là không thích hợp vì có thể gây ra tác động ngược do sóng đánh vào ngang tàu và cũng nguy hiểm cho ổn định tàu. Cần kết hợp giữa việc giảm tốc độ và thay đổi hướng sẽ là lựa chọn tối ưu cho việc điều động tàu.

Chi tiết cho các khu vực đêm 8 và ngày 9/3: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C; cao nhất 23-26 độ C, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C; cao nhất 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, cao nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng; phía Nam có mây, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất phía Bắc 23-26 độ C, phía Nam 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, phía Nam có nơi trên 25 độ C; cao nhất 29-32 độ C.

Tây Nguyên có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông ngày nắng nóng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 32-35 độ C, miền Đông có nơi trên 36 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Ảnh minh họa: Lê Phú

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/khong-khi-lanh-gay-song-to-gio-manh-tren-nhieu-vung-bien-20210308164822531.htm