Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, Hưng Yên cho dừng 5 doanh nghiệp gây ô nhiễm

Để thực hiện các biện pháp xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu dừng hoạt động đến khi hoàn thành khắc phục ô nhiễm môi trường đối với 5 doanh nghiệp trên địa bàn.

Cụ thể, sau khi xem xét đề nghị của Sở TN- MT về kết quả thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại các cơ sở gây ô nhiễm môi trường năm 2016, 2017, UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu 5 doanh nghiệp phải dừng hoạt động đó là Cty CP SX và XNK Phương Đông; Cty TNHH Thép không gỉ Hà Anh; Cty TNHH AOCC Việt Nam; Cty TNHH Công thương Tinh Nhuệ Hưng Yên; Cty TNHH Công nghiệp Nam Thái.

Theo kết quả kiểm tra lấy mẫu của Sở cho thấy các cơ sở này có mẫu nước thải sau khi xử lý đều vượt tư 1,2- 2 lần so với mức cho phép. Cụ thể, Cty Phương Đông có trụ sở tại xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào là cơ sở gây ô nhiễm môi trường năm 2012 nhưng chưa hoàn thành xử lý triệt để.

Cty Thép không gỉ Hà Anh đóng tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào cũng là một cái tên trong danh sách “đen” các DN có thâm niên trong việc xả thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua. Cty đã tái vi phạm và nhiều lần bị xử phạt nhưng vẫn không nghiêm túc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường. Theo kết quả phân tích mẫu, nước thải sau khi xử lý của công ty lấy ngày 9.3.2018 có thông số COD vượt hơn 1,204 lần so với quy chuẩn cho phép.

Cty TNHH AOCC Việt Nam, tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ cũng đã nhiều lần bị xử phạt do tái diễn các vi phạm về xả chất thải nguy hại ra môi trường. Gần đây nhất tháng 6.2018, công ty đã bị phạt hơn 400 triệu đồng vì có 3 hành vi vi phạm vì không thực hiện một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt.

Đây là những doanh nghiệp dù đã bị phạt nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường theo quy định. Cùng việc yêu cầu dừng hoạt động 5 DN trên, tỉnh Hưng Yên cũng đã đưa ra khỏi danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đối với 10 doanh nghiệp đã hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm.

Trước đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng đối với công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi miền Bắc đóng tại huyện Yên Mỹ và công ty TNHH STP Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Văn Lâm có vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, Công ty TNHH STP Việt Nam ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm bị xử phạt 300 triệu đồng vì lỗi vi phạm hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi miền Bắc ở xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ bị xử phạt trên 200 triệu đồng do thực hiện 2 hành vi vi phạm là xả khí thải và nước thải vượt quy chuẩn cho phép.

P.Đông

Theo Lao Động

Ảnh: UBND tỉnh Hưng Yên quyết định cho dừng hoạt động 5 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Ảnh minh họa

Xem bài viết gốc tại đây:

https://laodong.vn/moi-truong/khong-danh-doi-moi-truong-lay-kinh-te-hung-yen-cho-dung-5-doanh-nghiep-gay-o-nhiem-638932.ldo

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here