Khó hoàn thành chỉ tiêu di dời nhà ven và trên kênh rạch TP.HCM

TP đặt chỉ tiêu cuối năm 2021 di dời 6.500 căn nhà ven và trên kênh rạch nhưng tính đến hết quý II-2023 mới bồi thường, di dời được 657 căn.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo về việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Hàng loạt dự án còn dở dang

Theo báo cáo, Quyết định 3837/2021 của UBND TP đặt chỉ tiêu đến cuối năm 2021 sẽ bồi thường, di dời 6.500 căn nhà ven và trên kênh rạch. Tuy nhiên, tính đến hết quý II-2023, TP mới bồi thường, di dời được 657/6.500 căn nhà. Cụ thể, di dời 56 căn nhà tại dự án lắp đặt cống hộp rạch Cầu Sơn, phường 25 (quận Bình Thạnh); bốn dự án khác đã bồi thường, di dời được 601 căn nhà.

Bên cạnh đó, bảy dự án thuộc chương trình di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống ven và trên kênh rạch trên địa bàn TP có sử dụng vốn ngân sách trong giai đoạn tiếp theo dự kiến đến cuối 2025 mới hoàn thành.

Đối với các dự án khác, có hai dự án đã được bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn, dự kiến bàn giao mặt bằng để khởi công xây dựng công trình trước ngày 30-4-2025; một dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư công và kế hoạch bồi thường; 13 dự án di dời 5.248 căn nhà với tổng vốn đầu tư dự kiến 18.150 tỉ đồng đã triển khai các bước chuẩn bị đầu tư nhưng chưa được bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2021-2025.

Ngoài ra, TP còn 22 dự án có tổng số căn nhà cần di dời là 4.846 căn nhưng chưa thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, dự kiến triển khai sau năm 2025.

Việc di dời nhà ven và trên kênh rạch ở TP.HCM là bài toán còn nhiều khó khăn. Ảnh: KC

Khó đạt chỉ tiêu vì kêu gọi đầu tư nan giải

Sở Xây dựng cho biết kết quả di dời nhà trên và ven kênh rạch còn khiêm tốn, chậm tiến độ theo kế hoạch đã đề ra, chủ yếu tập trung ở các dự án sử dụng vốn ngân sách. Đa số các dự án này chỉ dừng lại ở công tác chuẩn bị đầu tư và bồi thường, chưa kêu gọi được dự án vốn ngoài ngân sách.

Theo Sở Xây dựng, hiện bốn dự án ở quận 8 gồm bờ nam kênh Đôi và ba dự án nhà ở thương mại (có kết hợp di dời nhà trên và ven kênh rạch) chưa có nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, các dự án này chưa thể lập đề xuất trình phê duyệt chủ trương đầu tư làm cơ sở để TP tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

“Chủ trương chung của TP là huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội cùng tham gia đầu tư, giảm thiểu việc chi từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, các tuyến kênh rạch thường có khối lượng bồi thường giải phóng mặt bằng lớn, không thực hiện mở biên chỉnh trang, không có giá trị thương mại nên không hấp dẫn được nhà đầu tư” – Sở Xây dựng nêu nguyên nhân nhà đầu tư không “mặn mà” với các dự án này.

Sở Xây dựng cũng cho biết hiện chỉ có bảy dự án đang được tiếp tục bố trí vốn. Điều này cho thấy khả năng cân đối ngân sách của TP và việc bổ sung nguồn vốn cho các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch từ nay đến năm 2025 là rất hạn chế. Vì vậy, chỉ tiêu bồi thường, di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch đã được đặt ra tại Quyết định 3837 là rất khó khả thi.

Kiến nghị bổ sung nguồn vốn

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở KH&ĐT, Sở Tài chính tham mưu UBND TP bố trí nguồn vốn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Cụ thể, Sở KH&ĐT cần rà soát cân đối, tham mưu UBND TP ưu tiên bố trí vốn cho các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép về kế hoạch chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch chống ngập và xử lý nước thải của TP giai đoạn 2020-2030.

Các dự án gồm: Bảy dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2025 (là các dự án thuộc chương trình di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống ven và trên kênh rạch trên địa bàn TP) với vốn đầu tư dự kiến là 18.829 tỉ đồng; 13 dự án chưa bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 với vốn đầu tư dự kiến là 18.150 tỉ đồng.

Huy Vũ – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Việc di dời nhà ven và trên kênh rạch ở TP.HCM là bài toán còn nhiều khó khăn. Ảnh: KC

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/kho-hoan-thanh-chi-tieu-di-doi-nha-ven-va-tren-kenh-rach-tphcm-post757786.html