Khiếu nại kéo dài tại xã Dương Tơ và xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc: UBND huyện Phú Quốc có vô cảm trong giải quyết khiếu nại của người dân?

Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang những năm gần đây có tốc độ phát triển rất nhanh, nhưng kéo theo đó là không ít hệ lụy: sai phạm trong quản lý đất đai, mất an ninh trật tự… Mới đây, UBND huyện lại tiếp tục “mất điểm” khi không tuân thủ quy định của pháp luật về thi hành án và có dấu hiệu vô cảm trong giải quyết khiếu nại của công dân.

Không nghiêm túc thi hành bản án đã có hiệu lực

Từ giữa tháng 6/2017, những xung đột nghiêm trọng giữa người dân ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ với lực lượng bảo vệ dự án Lan Anh Resort (của Công ty TNHH May thêu Thương mại Lan Anh – Công ty Lan Anh) đã xảy ra. Một trong những nguyên nhân đẩy mâu thuẫn giữa hai bên lên đỉnh điểm là do UBND huyện Phú Quốc không nghiêm túc thi hành bản án đã có hiệu lực pháp lý.

Như báo NB&CL đã thông tin, dự án Lan Anh Resort có một phần đất của người dân chưa được đo đạc, thỏa thuận bồi thường.

Cụ thể, từ trước năm 1975, bà Phan Kim Lý (SN 1948 – ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ) đã cùng chồng khai phá đất, xây nhà ở, trồng dừa, đào và hoa màu trên toàn bộ diện tích khoảng 30.000m 2 tại ấp Cửa Lấp. Tới năm 1994, UBND xã Dương Tơ xin chủ trương thành lập chợ và khu dân cư tại ấp Cửa Lấp, động viên gia đình bà Lý hiến đất; thỏa thuận sẽ cấp một nền tái định cư trong khu vực chợ. Tuy nhiên, dự án mãi không được thực hiện, rồi UBND tỉnh Kiên Giang lại bất ngờ giao khu đất này (gồm cả 26.000m 2 đất bà Lý hiến làm chợ – PV) cho Công ty Lan Anh làm dự án du lịch vào năm 2005.

Khi biết đất được giao cho DN trái với chủ trương ban đầu, ngày 17/8/2010, bà Lý đã khiếu nại tới UBND huyện Phú Quốc để đòi phần đất đã hiến. Ngày 24/5/2012, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra quyết định số 1979/QĐ-UBND bác khiếu nại của bà Lý. Sau đó, bà làm đơn khởi kiện ra tòa, yêu cầu hủy quyết định số 1979/QĐ-UBND và công nhận quyền sử dụng 26.000m 2 đất trên cho gia đình bà.

Tại bản án số 05/2016/HC-ST ngày 2/2/2016 , TAND huyện Phú Quốc nhận định: “Vì xét thấy: Năm 1994, việc bà Lý giao đất cho UBND xã Dương Tơ sử dụng vào việc làm chợ và khu dân cư là thỏa thuận có điều kiện. Nhưng thỏa thuận này trên thực tế không thực hiện được… Như vậy thỏa thuận giữa UBND xã Dương Tơ và gia đình bà Lý không có giá trị pháp lý, để bắt buộc các bên thực hiện”.

Khiếu nại kéo dài tại xã Dương Tơ và xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc: UBND huyện Phú Quốc có vô cảm trong giải quyết khiếu nại của người dân? - Ảnh 1

Bà Phan Kim Lý

Còn đối với việc giao đất cho DN, HĐXX nêu: “Đến năm 2005, UBND tỉnh mới phê duyệt phương án giao cho Công ty Lan Anh làm chủ đầu tư, để phát triển du lịch nhưng không xem xét đến quyền lợi của gia đình bà Lý là chưa phù hợp… Xét nguồn gốc diện tích đất 26.000m 2 vợ chồng bà Lý đã sử dụng ổn định, lâu dài, đúng mục đích, quy hoạch sử dụng đất tại địa phương, thuộc trường hợp đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại Điều 50 Luật đất đai 2003″. Vì vậy, HĐXX đã quyết định: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Kim Lý; Hủy quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 24/5/2012 của UBND huyện Phú Quốc về việc giải quyết khiếu nại của bà Phan Kim Lý”.

UBND huyện Phú Quốc kháng cáo toàn bộ bản án nhưng TAND tỉnh Kiên Giang không chấp nhận vì quá hạn. Ngày 21/2/2017, TAND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số 10/2017/QĐ-THAHC “Buộc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc thi hành bản án hành chính số 05/2016/HC-ST của TAND huyện Phú Quốc”.

Đã 7 tháng qua, UBND huyện Phú Quốc chưa thực hiện đo đạc, xác định mốc giới, để gia đình bà Lý được đăng ký cấp GCNQSDĐ theo quy định. Nếu chiếu theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 165 Luật THADS 2008 và Điều 304 BLHS 1999, thì với việc cố tình không chấp hành bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, liệu Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có bị xử phạt hành chính, bị xử lý kỷ luật, hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, là câu hỏi mà dư luận đang mong chờ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang sớm có câu trả lời.

Giải quyết khiếu nại chưa thấu tình đạt lý

Đó là trường hợp ông Nghiêm Văn Cư, sinh năm 1930, ngụ ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm. Suốt nhiều năm, ông Cư liên tục khiếu nại về việc thửa đất ông khai phá bỗng được cấp cho người khác.

Theo ông Cư, từ năm 1975, gia đình ông đến ấp Đá Chồng khai khẩn thửa đất diện tích khoảng 33.000 m 2 , rồi cất nhà ở, trồng lúa, xoài, chuối, dừa, me… Ở và canh tác tới năm 1990, do con bị bệnh qua đời, ông bà buồn đau nên xuống xóm dân cư cách khu đất khoảng 2km để ở đậu, vẫn thường xuyên lên rẫy cho tới năm 2001, khi lực lượng kiểm lâm ngăn gia đình ông dọn cỏ vì cho rằng thửa đất là đất rừng. Từ năm 2002, ông Cư vẫn qua lại khu đất để thu hoạch hoa lợi.

Năm 2011, gia đình ông Cư thấy thửa đất có người đến phát dọn, lập tức trình báo với xã và kiểm lâm, nhưng tranh chấp không được xử lý rốt ráo. Năm 2013, khi biết khu đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Trương Đông Triều (ngụ thị trấn Dương Đông), ông Cư bất bình khi bản thân có công khai phá, canh tác suốt mười mấy năm thì bị kiểm lâm ngăn cản vì cho rằng đất thuộc rừng phòng hộ, nhưng giờ người lạ đứng tên, ông đã liên tiếp làm đơn khiếu nại, đòi đất. Nội dung đơn ông viết cũng được bà con địa phương, ban nhân dân ấp xác nhận là đúng sự thật.

Sau nhiều năm khiếu nại việc UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQSDĐ số BD 589638 tại thửa đất số 2, tờ bản đồ 18, diện tích 30.798m 2 đất trồng cây lâu năm, tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm cho ông Trương Đông Triều là không đúng đối tượng, mãi tới 31/7/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc mới ký Thông báo số 405 về việc “không thụ lý giải quyết khiếu nại”. Cụ thể, căn cứ Điều 11 Luật Khiếu nại 2011, UBND huyện Phú Quốc xác định đơn khiếu nại không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết vì: “Nội dung khiếu nại của ông Nghiêm Văn Cư không liên quan trực tiếp tới quyền, lợi ích hợp pháp của ông” khiến ông ngã ngửa.

Người dân yêu cầu phải kiểm tra, xác minh nguồn gốc, quá trình mua bán, kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ của ông Trương Đông Triều (ông Triều có giấy tờ mua lại từ một vị cán bộ xã, đã về hưu – PV sẽ làm rõ ở bài tiếp theo)… để đảm bảo quyền và lợi ích sát sườn của mình là việc làm hợp lý hợp tình, nhưng ông Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc lại cho rằng “không liên quan trực tiếp”?

Khiếu nại kéo dài tại xã Dương Tơ và xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc: UBND huyện Phú Quốc có vô cảm trong giải quyết khiếu nại của người dân? - Ảnh 3

Xác nhận của người dân

Nội dung văn bản do ông Chủ tịch UBND huyện ký ban hành còn có dấu hiệu vô cảm trước tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người khiếu nại. Bởi, trong những năm tháng khó khăn trước đây, khi đất chưa “có giá”như hôm nay, người dân đã phải đổ biết bao mồ hôi công sức, lao động cần cù một nắng hai sương, khai hoang phục hóa đất đai để xây dựng quê hương; thì nay, quyền lợi của họ lại dễ dàng bị gạt bỏ thẳng thừng chỉ bằng vài dòng chữ trong một văn bản gọi là “Thông báo” của UBND huyện Phú Quốc?

Kiên Giang- Hùng Anh

Theo NB&CL

Ảnh trên: Cụ Nghiêm Văn Cư

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here