Khi “ông lớn” trong lĩnh vực xây dựng bị xử phạt

(Phapluatmoitruong.vn) – Được biết đến là một “ông lớn” trong lĩnh vực xây dựng, nhưng Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình liên tiếp bị cơ quan chức năng xử phạt khi vi phạm nhiều vấn đề. Tính đến cuối năm 2017, Hòa Bình bị xử phạt đến 2 lần.

Theo đó, ngày 19/12, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã công bố danh sách 16 đơn vị bị phát hiện xử lý, xử phạt trong quý IV/2017 do có sai phạm tại các dự án, công trình đang thi công với tổng số tiền phạt gần 450 triệu đồng. Đáng chú ý trong đó có Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình.

Cụ thể, tại quyết định số 73 ngày 17/10/2017, Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình thi công không đúng với biện pháp tổ chức thi công được phê duyệt và bị xử phạt số tiền 40 triệu đồng.

Cùng ngày, Sở xây dựng Đà Nẵng ban hành quyết định số 78, xử phạt Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình liên quan đến việc công ty này sử dụng thiết bị thi công không có giấy tờ lưu hành với số tiền 30 triệu đồng.

Quyết định xử phạt Hòa Bình ở dự án Thảo Điền Sapphire

Tại khu vực TP.HCM, ở dự án Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire – tên thương mại là Holm Residence) do Hòa Bình làm nhà thầu chính cũng bị Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng.

Cụ thể, theo quyết định số 478/QĐ-XPVPHC được Thanh tra Sở xây dựng ban hành ngày 8/5, dựa trên việc nhà thầu Hòa Bình thi công, xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015 do Sở Xây dựng cấp, thi công khi công trình đã bị lập biên bản hành chính và có quyết định tạm dừng theo điều 27 nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Địa điểm nhà thầu xây dựng vi phạm là thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (theo tài liệu đo năm 2003), P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM.

Ngoài ra, dự án Lancaster Lincoln (Q.4, TP.HCM) cũng được xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng. Vì vậy, ngày 5/10/2017, UBND quận 4 ra quyết định số 1498 xử phạt TTG số tiền 40 triệu đồng. Nội dung xử phạt ghi rõ: “Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng”. Quyết định xử phạt được căn cứ tại Điểm c, Khoản 6, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP. Được biết hiện tại dự án này cũng do Hòa Bình xây dựng.

Qua các trường hợp trên có thể thấy, việc Hòa Bình chấp nhận xây dựng sai phạm rất có thể xảy ra trong tương lai. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố để tránh xảy ra những điều đáng tiếc về sau.

Châu Bình

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Chú thích ảnh: Hòa Bình đang là đơn vị xây dựng hàng đầu hiện nay, nhưng đã để xảy ra không ít sai phạm.