Khánh Hòa: Người dân trong vùng dự án “treo” kêu cứu! (Bài 3)

(Phapluatmoitruong.vn) – Không những khổ về dự án treo, hàng trăm hộ dân còn thường xuyên chịu cảnh bụi cát bay tứ tung, ao sâu, nước bẩn do nạn khai thác cát trắng.

Nguy hại cho môi trường

Theo nhiều hộ dân ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, hiện nay, tình trạng “cát tặc” hoành hành trên địa bàn không những ảnh hưởng đến việc sản xuất của nông dân mà còn tác động về môi trường nghiêm trọng. Đáng nói, nhiều năm qua, Công ty TNHH MTV Cát Cam Ranh – Fico (Công ty Fico) liên tục khai thác cát trắng theo giấy phép của Bộ Công nghiệp nặng cấp từ năm 1990, không có thời hạn, không quy định công suất, độ sâu múc cát với trên 265,25 ha. Điều này vi phạm Luật khoáng sản năm 2010. Hơn nữa, Công ty này khai thác cát trắng từ năm 1990 đến nay không có quy hoạch, bản vẽ và chậm phục hồi môi trường, gây thiệt hại hoa màu, cây ăn trái, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Thực tế, người dân sống ở địa phương này đang bị nhiều áp lực về môi trường. Nhất là trên địa bàn xã Cam Hải Đông có một số đơn vị đang khai thác, vận chuyển cát về Nhà máy tuyển rửa cát trắng của Công ty Fico đã thường xuyên gây ô nhiễm về bụi và tiếng ồn.

“Hiện nay, hàng chục xe tải gắn Logo Tam Đa, Hóa… chở cát từ khu vực dự án treo vào Nhà máy tuyển rửa cát trắng của Công ty Fico đã gây bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Có gia đình khi ăn cơm trưa gặp đoàn xe chở cát bụi bay tứ tung là dẹp bữa ăn luôn. Nhiều khu vực khai thác cát tràn lan, nhưng cũng chưa phục hồi môi trường để lại những ao, hố sâu, có nguy cơ xảy ra tai nạn cho người và gia súc rất cao; thậm chí đã có trường hợp xảy ra chết người do rơi xuống ao nước sâu… Bà con đã nhiều lần phản ánh với UBND huyện Cam Lâm, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý” – Ông Đỗ Mạnh Tưởng, thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, phản ánh.

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị điện tử, hiện trên địa bàn xã Cam Hải Đông có những dự án treo đang bị một số đơn vị lén lút khai thác, vận chuyển cát trắng trái phép, gây ô nhiễm về bụi và tiếng ồn trong khu dân cư. Thậm chí, có đơn vị đã đưa nhiều xe máy đào cỡ lớn vào múc cát, nhưng việc phục hồi môi trường không những đã bị “lãng quên” mà còn để lại tác động môi trường đáng báo động, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Xe tải chở cát về NM tuyển rửa của Công ty Fico gây bụi mịt mù.

Tại khu vực khai thác cát, chúng tôi chứng kiến những hố sâu đến hàng chục mét và ao rộng hàng trăm mét vẫn chưa được san lấp. Do vậy, nhiều khu dân cư hiện đang bị ảnh hưởng nước bẩn chảy ra từ các ao, hồ và có nguy cơ xảy ra đuối nước ngay trong khu vực đào lấy cát.

“Xe tải chở cát trắng cả ngày lẫn đêm chạy qua những khu dân cư không những gây bụi bặm, bóp còi inh ỏi mà còn rơi vãi cát tràn lan xuống đường. Nhiều khu vực do “cát tặc” hoành hành đã để lại nhiều hố sâu, ao nước bẩn, gây nguy hại về môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Mặc dù nhiều lần tiếp xúc cử tri tại địa phương, bà con đã nêu ý kiến đề nghị xử lý, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết” – Người dân thôn Thủy Triều bức xúc.

Ao sâu, nước bẩn tác động môi trường do nạn khai thác cát trái phép ở xã Cam Hải Đông.

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa Vũ Chí Hiếu: “Căn cứ vào nội dung đề án đóng cửa mỏ một phần diện tích mỏ của Công ty Fico vừa mới được Bộ TN&MT phê duyệt tại QĐ số 3576/QĐ-BTNMT ngày 20/12/2022 về việc đóng cửa một phần diện tích khai thác khoáng sản cát trắng tại khu vực Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, tại khu vực khai thác cát, Công ty đã được san lấp một phần mặt bằng và đang chuẩn bị tiến hành bàn giao cho địa phương quản lý khoảng 23 ha, còn giữ lại 70 ha để khai thác khi được điều chỉnh giấy phép. Việc có hay không tình trạng gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc thì đến nay Sở TN&MT chưa nhận được phản ảnh của cử tri, nhân dân”.

Còn UBND huyện Cam Lâm cho rằng: “Về việc cải tạo phục hồi môi trường sau khi khai thác cát trắng xong, Công ty Fico đã thực hiện theo hồ sơ môi trường được Sở TN&MT trình phê duyệt. Hiện một số khu vực sau khi khai thác cát xong được huyện để lại làm hồ nước, tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Còn việc vận chuyển khoáng sản (cát, đất…) của tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, hiện UBND xã Cam Hải Đông chưa có báo cáo….”.

Đơn vị lấy cát khu vực dự án treo chưa phục hồi môi trường.

Được biết, vừa qua, người dân xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm đã phản ánh bức xúc về môi trường và gửi nhiều đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa (trong đó có Ban tiếp công dân tỉnh) và UBND huyện Cam Lâm, UBND xã Cam Hải Đông. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây vẫn chưa xử lý dứt điểm và ngày càng có nguy cơ tràn lan hơn.

      Người dân bức xúc về công ty khai thác cát trắng không phục hồi môi trường.

Với những bức xúc của người dân nêu trên, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, góp phần sớm ổn định cuộc sống của bà con trong vùng dự án.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

                                                      Thiên Bút – Trường Sơn           

 (Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

Ảnh: Khu vực khai thác cát trắng trái phép ở xã Cam Hải Đông.

Xem thêm tại đây:

Khánh Hòa: Người dân trong vùng dự án “treo” kêu cứu!

Khánh Hòa: Người dân trong vùng dự án “treo” kêu cứu! (Bài 2)