‘Khai tử’ loạt dự án nghìn tỷ của FLC

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt, hơn 20 dự án của Tập đoàn này đã bị dừng xem xét, thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát, chấm dứt hoạt động tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Phước, Kon Tum, Hòa Bình,…

Như VietNamNet thông tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC.

FLC từng được biết đến là chủ nhiều dự án bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam.

Trước thời điểm ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC bị khởi tố, bắt tạm giam, FLC vẫn liên tiếp công bố kế hoạch đầu tư vào loạt dự án mới và nghiên cứu đầu tư, xúc tiến pháp lý cho gần 300 dự án.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vào ngày 29/3/2022, hàng loạt dự án của Tập đoàn này đã bị dừng xem xét, thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát, chấm dứt hoạt động tại nhiều địa phương.

Có thể kể đến, vào cuối cuối năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan, nghiên cứu đề nghị của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp về việc thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực pháp lý văn bản chấp thuận chủ trương, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long (dự án Khu công nghiệp Hoàng Long) do Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long có diện tích trên 286ha tại các xã Hoằng Anh, Hoằng Long và Hoằng Quang (TP. Thanh Hóa) và xã Hoằng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa). Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 2.300 tỷ đồng.

FLC đã khởi công dự án này từ tháng 9/2015. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án này đình trệ, mới chỉ xây dựng được phần cổng và một số khu vực có hàng rào bao quanh, bên trong phần lớn vẫn là đất nông nghiệp.

Cũng vào cuối năm 2023, UBND tỉnh Thái Bình quyết định thu hồi 12ha đất tỉnh này đã giao cho Tập đoàn FLC để triển khai dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thái Bình.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình cũng thông báo về việc chấm dứt hoạt động của dự án theo đề nghị của FLC.

Khu đất nằm ở phường Trần Lãm và xã Vũ Chính, thuộc địa giới TP. Thái Bình.

Tháng 2/2019, Tập đoàn FLC đã làm lễ khởi công dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế. Khi đó, FLC triển khai xây dựng Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thái Bình với mục tiêu tạo ra một cơ sở khám chữa bệnh có quy mô lớn nhất địa phương.

Sau lễ khởi công, đơn vị có một vài động thái trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng rồi dừng thi công.

Đến tháng 8/2021, FLC gửi thông báo chấm dứt đầu tư vào dự án và bàn giao cho tỉnh Thái Bình bố trí, quy hoạch mở rộng bệnh viện đa khoa của tỉnh.

Hay ở Quảng Ngãi, tính đến cuối năm 2023, tỉnh đã thu hồi toàn bộ 9 dự án do Tập đoàn FLC và các đối tác liên quan làm chủ đầu tư, được cấp chủ trương trong các năm 2018 và 2019, với tổng diện tích đất khoảng 250ha; tổng vốn đăng ký 18.000 tỷ đồng.

Một số dự án án của Tập đoàn FLC bị dừng xem xét, thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát, chấm dứt hoạt động…

Trước đó, tháng 11/2022, UBND tỉnh Hòa Bình có công văn đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động của dự án quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Yên Thủy tại xã Hữu Lợi và thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy do Công ty CP Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư.

Dự án này có quy mô hơn 150ha và tổng vốn đầu tư là 2.883 tỷ đồng.

Trước đó nữa, tháng 4/2022, tại Bình Phước, UBND tỉnh này đã có văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án khu đô thị mới kết hợp nghỉ dưỡng hồ Suối Cam, quy mô gần 1.800ha đối với Tập đoàn FLC.

Tháng 5/2022, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM – Kon Tum và dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen của Tập đoàn FLC.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, cả hai dự án trên đã được tỉnh chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC khảo sát, nghiên cứu đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên, đã hết thời hạn khảo sát những nhà đầu tư chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan.

Có thể thấy, lý do chủ yếu được đưa ra là các dự án được chấp thuận chủ trương lập quy hoạch nhưng doanh nghiệp vẫn chưa triển khai thực hiện; chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư…

Hồng Khanh – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Sau hơn 10 năm, Khu công nghiệp FLC Hoàng Long cũng chỉ là bãi đất trống. Ảnh: Lê Dương

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/khai-tu-loat-du-an-nghin-ty-cua-flc-2253312.html