Kết quả bất ngờ sau 3 tuần đặt máy lọc công nghệ Nhật Bản dưới sông Tô Lịch

Đại diện Công ty cổ phần cải thiện Môi Trường Nhật Việt (JVE) đã công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio- Nano (Nhật Bản) sau 3 tuần lắp đặt dưới sông Tô Lịch.

Sáng ngày 6/6, Công ty cổ phần cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio-Nano (Nhật Bản) làm sạch sông Tô Lịch sau 3 tuần lắp đặt máy.

Cụ thể, sau 3 tuần đặt máy, tại điểm B cách cầu Hoàng Quốc Việt 50 m, độ dày bùn giảm từ 91,3 cm xuống 72 cm. Tại điểm C cách 110 m, độ dày giảm từ 96,7 cm xuống còn 76 cm. Tại điểm D cách 210 m, độ dày bùn giảm từ 87,7 cm xuống còn 79 cm.

Trả lời báo chí, TS Kubo Jun cho biết sau 3 tuần công nghệ này đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, các chỉ số về độ dày bùn, mùi hôi đã giảm đáng kể và khớp với chỉ số dự kiến trước đó.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện JVE cho biết sau 3 tuần triển khai thí điểm, mùi của nước sông đã giảm đáng kể dựa trên các chỉ số nồng độ NH3 và H2S. Tuy nhiên, kết quả đạt được sẽ rõ ràng hơn sau 2 tháng áp dụng công nghệ này.

Chuyên gia Nhật Bản lội nước, ngửi bùn dưới sông Tô Lịch.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, các đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiếp tục công bố các chỉ số làm sạch của công nghệ này. Sau 2 tháng JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tổ chức họp báo, thông tin đầy đủ về kết quả, chỉ số ô nhiễm sau khi kết thúc quá trình thí điểm.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản sau khi thử nghiệm 2 tháng xong sẽ kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng rồi mới quyết định chủ trương đầu tư chứ không phải duy nhất Hà Nội quyết định về dự án này.

Cũng theo ông Tuấn Anh, sau 3 tuần đặt máy, khi đưa bùn dưới đáy sông Tô Lịch lên mũi ngửi không còn thấy nhiều mùi, một phần là do khả năng xử lý chất thải hữu cơ của máy Bioreactor và một phần là do các tấm vật liệu Nano đã đặt xuống sông trước đó.

Theo người dân sinh sống quanh sông Tô Lịch cho biết, nếu như trước đây (lúc chưa đặt máy lọc nước công nghệ Nhật Bản) thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ai đi qua cũng phải bịt mũi, nhưng kể từ ngày đặt máy lọc nước dưới sông thì nước đã trong dần và đặc biệt không còn mùi hôi thối nữa, hàng quán bên ven sông Tô Lịch cũng tấp nập hơn.

Theo ghi nhận của PV vào các ngày 3/6 và 4/6, nhiều người còn mang chiếu ra rải bên ven sông nằm ngủ ngon lành, có người còn ngồi câu cá, thậm chí nhiều người còn ra tạo dáng bên hàng cỏ lau ở ven sông Tô Lịch để chụp ảnh. Đây là điều mà trước đây chưa từng xảy ra.

Hình ảnh người đàn ông mắc võng ngủ ở ven sông Tô Lịch.

Câu cá ở ven sông Tô Lịch.

Một số người còn tạo dáng, chụp ảnh ở ven sông Tô Lịch, đây là điều trước đây chưa từng xảy ra.

Nguyễn Long – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Ảnh: Sáng nay chuyên gia Nhật Bản đã công bố kết quả sau 3 tuần đặt máy lọc dưới sông Tô Lịch.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://doisongvietnam.vn/ket-qua-bat-ngo-sau-3-tuan-lap-dat-may-loc-cong-nghe-nhat-ban-duoi-song-to-lich-68514-3.html

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here