Huyện Hồng Dân – Bạc Liêu: Mùa xuân về vùng nông thôn mới!

(Phapluatmoitruong.vn) – Nhờ sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân trong việc vận dụng sáng tạo phương châm “lấy sức dân để lo cho dân” của các cấp ủy Đảng nên công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện Hồng Dân đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Ấn tượng từ những con đường nông thôn

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến nhiều xã cũng như thị trấn trung tâm của huyện Hồng Dân hôm nay là những con đường bê tông rộng rãi, thông thoáng, tạo nên “bức tranh” tươi sáng của vùng quê nông thôn giàu truyền thống cách mạng. Đời sống của người dân khởi sắc từng ngày. Những căn nhà mới kiên cố mọc lên ngày càng nhiều thay thế cho những căn nhà tạm bợ. Các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) được nâng chất.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, đến cuối năm 2021, tất cả các xã trên địa bàn huyện Hồng Dân đều được công nhận đạt chuẩn NTM và đến nay nhiều xã cũng đang trên đường về đích NTM nâng cao, riêng xã Ninh Thạnh Lợi A là đơn vị đầu tiên về đích NTM kiểu mẫu; thị trấn Ngan Dừa duy trì danh hiệu thị trấn văn minh đô thị. Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, kinh tế tăng trưởng ổn định, văn hóa = xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Ông Nguyễn Thanh Đấu ấp Nhà Lầu I, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân phấn khởi chia sẻ: “Xây dựng NTM là một chủ trương đúng đắn nên được người dân đồng tình ủng hộ. Nông dân chúng tôi cùng các đoàn thể xã trồng hoa kiểng hai bên các tuyến đường và trồng hàng rào cây xanh tạo mỹ quan nông thôn. Từ đó, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới”…

Ông Phan Như Nguyện, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu giám sát chương trình xây dựng NTM ở huyện Hồng Dân (Ảnh: Tùng Lâm).

Tập trung xây dựng các xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Ông Ngô Vũ Thăng – Bí thư Huyện ủy huyện Hồng Dân, cho biết: “Đến nay, Ninh Thạnh Lợi A là xã đầu tiên được tỉnh công nhận NTM nâng cao kiểu mẫu và 7 xã còn lại đang thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Kết quả này là sự kết tinh của tinh thần chung sức đồng lòng, nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hồng Dân. Người người đồng lòng, nhà nhà cùng quyết tâm, từ các phong trào giúp nhau làm kinh tế, xây dựng vườn, nhà xanh – sạch – đẹp, bảo vệ môi trường đến hỗ trợ hộ nghèo, hiến đất xây trường học, làm đường đều được sự đồng thuận cao”.

Đến nay, bộ mặt nông thôn ở các xã trên địa huyện đã có nhiều khởi sắc, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư cơ bản, đáp ứng yêu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân. Tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm và có bước phát triển. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được triển khai và nhân rộng, người dân được tập huấn tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Huyện Hồng Dân đang từng bước xây dựng nông thôn mới với hình ảnh cây lúa (Ảnh: Tùng Lâm).

Quá trình xây dựng nông thôn mới là quá trình không có điểm kết thúc và mục tiêu cuối cùng là “Dân thụ hưởng” – đây là động lực quan trọng, động viên mọi cố gắng, nỗ lực và sức sáng tạo. Trong giai đoạn mới, yếu tố phát huy dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh các phong trào quần chúng tiếp tục được đặt lên hàng đầu, cụ thể hóa thành những cách làm chủ động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện, sát tình hình thực tế của từng địa phương và phù hợp với sức dân.

Mục tiêu là nhằm không ngừng củng cố niềm tin và đáp ứng với tâm tư, nguyện vọng của người dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) và chương trình hành động của Huyện ủy Hồng Dân thực hiện Nghị quyết 03 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025.

Huy Diệu

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Xã Vĩnh Lộc A – xã NTM đang trong quá trình hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.