Hướng dẫn khôi phục, xử lí cây ăn quả sau mưa lũ

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) hướng dẫn một số giải pháp khác phục sau bão lũ đối với cây công nghiệp, cây ăn quả tại một số tỉnh miền Trung.

Cụ thể đối với một số loại cây ăn quả (cam, bưởi, quýt, chanh, xoài, chuối…) như sau:

Đối với cây bị gẫy cành: Cần cắt lại vị trí bị gãy để vết cắt gọn, quét vôi để hạn chế sâu đục thân xâm nhập vết cắt, thu gom cành gãy gọn gàng.

Đối với cây bị đổ ngã: Với vườn cây trong giai đoạn kiến thiết cơ bản và vườn cây trong giai đoạn mới cho trái, cây còn nhỏ (đường kính gốc dưới 20cm) không bị bật gốc nhưng bị xô nghiêng sang một phía cần khẩn trương dựng cây đứng thẳng trở lại (việc này làm càng sớm càng tốt), những cây lớn cần sử dụng cây tre hoặc gỗ làm chống cho cây đứng thẳng không bị đổ lại khi gặp gió lớn.

Với vườn cây đã vào thời kỳ kinh doanh: Nếu bị bật gốc, cây đè lên cây khác hoặc ảnh hưởng đến cây khác thì chặt bỏ và dọn dẹp vườn. Nếu cây bị đổ ngã nhưng không ảnh hưởng đến cây khác, trục chính của cây nghiêng so với mặt đất một góc 45o trở lên, thì tỉa bớt một số cành ở phía dưới và giữ nguyên để cây phục hồi.

Đối với các vườn cây mới ra lá non cần phun thuốc phòng bệnh thán thư phát triển, có thể sử dụng các thuốc như: Alphacol, Bavistin, AppenCab Super… để phòng bệnh.

Đối với những cây không bị đổ ngã:Nếu vườn cây bị đọng nước thì nhanh chóng tìm mọi cách thoát nước ra khỏi vườn để hạn chế tình trạng chết cây do bị đọng nước.

Sau khi rút hết nước ra khỏi vườn đợi trời khô ráo tiến hành cuốc xung quanh tán cây (sâu 3-5 cm) để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ. Sử dụng vôi bột và Tricoderma bón vào xung quanh gốc để hạn chế các loại nấm bệnh tấn công xâm nhập gây hại.

Sau khi cây ổn định sử dụng lân hoặc các loại phân bón giàu lân bón kích thích quá trình hình thành các rễ mới…

Theo Cục Trồng trọt, hiện các tỉnh không đề nghị hỗ trợ đối với cây giống cây công nghiệp, cây ăn quả vì thực tế không có Dự trữ Quốc gia đối với giống các nhóm cây này.

Tuy nhiên khi được hỗ trợ bằng tiền mặt, khuyến cáo nông dân một số nội dung sau:

Hiện nay đã hết thời vụ trồng mới cũng như tái canh các giống cây công nghiệp và cây ăn quả. Do vậy đối với những vườn cây bị thiệt hại hoàn toàn, bà con cần bắt tay vào thu dọn vườn cây, chuẩn bị hố trồng, phân bón hữu cơ để bón lót đợi đến vụ trồng mới tiến hành trồng lại, trong thời gian đợi đến vụ trồng mới bà con có thể trồng một số cây họ đậu ngắn ngày để tăng thu nhập và cải tạo đất.

Về nguồn giống cây công nghiệp và cây ăn quả, bà con cần tìm đến cơ sở nhân giống có uy tín, các viện nghiên cứu, trường đại học, các trung tâm giống… những nơi có bảo hành về chất lượng cây giống.

Những cơ sở sản xuất giống này phải có cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng được Sở NN-PTNT công nhận thì mới đảm bảo chất lượng cây giống. Ngoài ra các Sở NN- PTNT cần kiểm tra, giám sát việc sản xuất và buôn bán những giống đã được Bộ NN-PTNT công nhận lưu hành, được phép sản xuất kinh doanh hoặc những giống đã tự công bố lưu hành.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ có thể liên hệ với Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Bắc Trung Bộ để được tư vấn về cây ăn quả; Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên để tư vấn về giống cây hồ tiêu, cà phê, Viện Nghiên cứu Cao su để tư vấn giống cây cao su.

Các tỉnh Nam Trung Bộ có thể liên hệ với Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Nam Trung Bộ để tư vấn về cây ăn quả, cây công nghiệp, Viện Nghiên cứu Cao su tư vấn về cao su cho vùng Nam Trung Bộ.

Lê Bền – Báo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Ảnh: Nhiều diện tích cây ăn quả ở miền Trung đã bị chết, ảnh hưởng nặng nề sau mưa lũ. Ảnh: Tiến Thành.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nongnghiep.vn/huong-dan-khoi-phuc-xu-li-cay-an-qua-sau-mua-lu-d278649.html