Hưng Yên: Lộ diện nhiều sai phạm tại dự án BĐS của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu

Không thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt, không nộp tiền sử dụng đất, chuyển nhượng đất trái pháp luật, Giám đốc Cty có biểu hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Đó là những sự việc “lình xình” đang xảy ra tại dự án bất động sản của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hưng Yên.

Chây ì, không nộp thuế

Theo thông tin trên website của Cục thuế Hưng Yên, tính đến tháng 2/2017, trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị nợ tiền sử dụng đất, 21 đơn vị nợ tiền thuê đất. Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ tiền sử dụng đất là Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hưng Yên với số nợ khủng hơn 209 tỷ đồng. Ngoài số nợ khủng trên, Công ty này cũng đang nợ tiền thuê đất gần 1,5 tỷ đồng.

Để che mắt các nhà đầu tư Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hưng Yên huy động máy móc đào bới như khởi công

Được biết, số tiền nợ Nhà nước của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hưng Yên chủ yếu phát sinh tại dự án xây dựng khách sạn và nhà ở liền kề tại phường An Tảo ,TP. Hưng Yên.

“Dự án xây dựng khách sạn và nhà ở liền kề” tại phường An Tảo ,thành phố Hưng Yên được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, triển khai trên diện tích rộng 22.055m2, bao gồm các hạng mục xây dựng khách sạn, nhà hàng, nhà ở chung cư, nhà ở để bán và cho thuê, với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Tuy đã triển khai 7 năm nay, nhưng theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm tháng 4/2017, trên khu vực dự án phần lớn vẫn là bãi đất ngổn ngang, hạ tầng hầu như chưa có gì. Trong khi đó, ở một góc đã có nhiều ngôi nhà mọc lên, không theo quy hoạch, thậm chí có những ngôi nhà có cổng đi chung với cổng công trường dự án.

Trước đó, tháng 7/2013, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Công ty này đã được chỉ rõ trong Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Hưng Yên. Theo đó, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính để thực hiện việc chuyển đổi hình thức sử dụng đất từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, Công ty CP thực phẩm Hưng Yên đã không trung thực trong báo cáo gửi cơ quan chức năng về việc tự ý phân lô bán đất cho 6 hộ dân khác tổng số 8 lô đất, thu về số tiền hơn 5 tỷ đồng nhưng không kê khai vào hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính của đơn vị.

Trước những sai phạm trên, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu Công ty CP thực phẩm Hưng Yên hủy bỏ và giải quyết hậu quả của tất cả các hợp đồng huy động vốn đã ký dưới mọi hình thức để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan này cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên tạm dừng thực hiện dự án và giao cho Sở Kế hoạch- Đầu tư chỉ đạo Công ty khắc phục các sai phạm nêu trên, nếu không khắc phục được thì trình UBND tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư; xem xét xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Sai phạm chồng sai phạm

Cho đến thời điểm này, những vi phạm trên của Công ty thực phẩm Hưng Yên vẫn chưa được khắc phục, không những thế còn tiếp tục để xảy ra vi phạm mới. Cụ thể ,việc chủ đầu tư tiếp tục “cắt” hàng chục lô đất bán cho người dân tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch trong khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Công ty CP thực phẩm Hưng Yên cũng đã bán đất nền dự án cho nhiều người, đã thu tiền hàng tỷ đồng/lô nhưng giá trị giao dịch thể hiện trên hợp đồng thấp hơn rất nhiều nhằm mục đích trốn thuế. Nhưng hiện nay, việc triển khai dự án đang bị “tắc”, nhiều người đến đòi lại tiền thì ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Công ty trốn tránh, không gặp mặt đồng thời lệnh cho bảo vệ không cho khách hàng vào khu vực dự án. Khách hàng phản ánh, gần đây, tại khu vực dự án xuất hiện nhóm bảo vệ mới, những người này khẳng định với họ là dự án này nay đã được chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác và họ không liên quan đến việc mua bán nhà đất trước đó.

Trước những dấu hiệu “bất thường” của ông Giám đốc Công ty CP thực phẩm Hưng Yên, một số khách hàng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Thắng đến Công an tỉnh Hưng Yên.

Mặc dù đã thu tiền của hàng chục nhà đầu tư từ nhiều năm nay nhưng dự án vẫn giậm chân tại chỗ

Theo tạp chí Môi trường Đô thị

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here