Họp báo Bộ Y tế: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lý giải việc “phun thuốc nhưng muỗi không chết”

(moitruongvadothi.vn) – Chiều 25/08, Bộ Y tế đã họp ban chỉ đạo phòng chống dịch do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì để đánh giá các hiệu quả về biện pháp phòng chống sốt xuất huyết (SXH) mà Bộ Y tế đã áp dụng trong thời gian qua tại địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo, thành phố Hà Nội có tỉ lệ người mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước, mặc dù đã áp dụng nhiều phương pháp phòng chống nhưng hiện nay dịch sốt xuất huyết chỉ mới chững lại không tăng và giảm ở mức không đáng kể.

Tuy nhiên ở một số quận nội thành thì có số người mắc sốt xuất huyết giảm so với thời gian trước, nhưng ở các quận, huyện ngoại thành lại có xu hướng tăng lên như Thanh Trì, Hà Đông, Thanh Oai…

Trả lời câu hỏi của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long là: “Tại sao người dân phản ánh phun hóa chất diệt muỗi xong vẫn thấy muỗi bay vào?”, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, loại thuốc muỗi đang sử dụng phun trong phòng chống SXH ở Hà Nội hiện nay là delta methrin – đây là loại thuốc đầu tay do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo dùng cho phòng chống các bệnh do muỗi, trong đó có SXH. Trước khi cho phép sử dụng, Viện Vệ sinh dịch tễ đã cho đánh giá khảo nghiệm thực địa, hiệu lực của thuốc rất tốt. Đơn cử, tại Hà Nội, ở hai phường Ngọc Hà (Ba Đình) và Thịnh Liệt (Hoàng Mai), muỗi chết sau phun 24 giờ đều đạt từ 98-98,7%.

“Phun muỗi là biện pháp “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”, trong khi muốn không còn muỗi SXH thì cái gốc là phải là diệt loăng quăng, bọ gậy. Việc phun thuốc xong muỗi bay ra không phải do chất lượng thuốc mà nguyên nhân là do ở đó vẫn còn bọ gậy, muỗi trưởng thành chết nhưng bọ gậy không bị diệt thì 2-3 hôm sẽ lại nở thành muỗi” – TS Dương khẳng định.

TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo tại cuộc họp

TS Dương cho biết thêm, cùng một loại hoá chất nhưng cách phun khác nhau thì hiệu quả khác nhau. Cụ thể, nếu phun tồn lưu (phun vào tường nhà) thì có tác dụng diệt muỗi được tới vài tháng, còn phun sương (phun vào không gian) thì chỉ có tác dụng trong thời gian rất ngắn. Do loài muỗi truyền SXH không bám ở tường nhà mà thích bám vào các giá vật (giá quần áo, trong xó nhà, bay trong không gian) nên buộc phải phun dạng sương vào không gian.

Tại buổi họp còn có sự tham gia của Đại diện tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đại diện 2 Tổ chức này cũng ghi nhận kinh nghiệm phòng chống SXH ở Việt Nam vô cùng tốt, cơ bản đi đúng theo hướng của thế giới, nhân viên y tế làm việc hết mình.

Tuy nhiên nếu mình Bộ Y tế sẽ không thể đủ cả về lực lượng và chất lượng trong phòng chống SXH, vấn đề này cần phải có sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể (Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục..), hơn nữa cần có sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng, vai trò của chính quyền địa phương cũng vô cùng quan trọng. Mặt khác, đầu tư cho y tế dự phòng và kiểm soát SXH, nâng cao năng lực của cán bộ nhân viên y tế và cộng đồng cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu để giám sát và đối phó hiệu quả hơn với dịch bệnh.

WHO và CDC cũng chia sẻ hiện nay SXH đang là tâm dịch, không chỉ ở Việt Nam mà còn là vấn đề khó đối với thế giới, chính vì vậy WHO và CDC sẽ cam kết hỗ trợ hết mình cho Bộ Y tế để đối phó với dịch bệnh này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Hà Nội không coi thường các ổ dịch nhỏ, phải coi mỗi quận, huyện là một ổ dịch, phát hiện, xử lý triệt để các ổ dịch, tổ chức phun hóa chất trên diện rộng và lưu ý ở các khu vực ngoại thành Hà Nội. Đề nghị các Bộ, ngành trong phạm vi và trách nhiệm của mình phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch SXH, đặc biệt phòng chống dịch trong năm học mới.

Cần siết chặt hoạt động của các đội tình nguyện xung kích diệt bọ gậy, tăng cường các biện pháp truyền thông và phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, địa phương. Đặc biệt cần kêu gọi người dân cùng tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cũng cần phải chú ý đến các dịch bệnh chuẩn bị vào mùa như tay chân miệng, H7N9…

KHÁNH AN

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trênThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo họp phòng chống dịch

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com