Hơn 833 triệu ha đất bị nhiễm mặn trên toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố Bản đồ toàn cầu về đất bị ảnh hưởng bởi muối, cho thấy hơn 833 triệu ha đất bị nhiễm mặn trên toàn cầu.

Được hình thành từ sự tham gia của 118 quốc gia và hàng trăm đơn vị thu thập dữ liệu, Bản đồ toàn cầu về đất bị nhiễm mặn của FAO hy vọng sẽ cung cấp thông tin tốt hơn cho các nhà hoạch định chính sách khi giải quyết vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu và với các dự án thuỷ lợi.

Đất nhiễm mặn là những loại đất kém màu mỡ và kém năng suất, tạo ra mối đe dọa đối với cuộc chiến chống nghèo đói trên toàn cầu. Chúng cũng làm giảm chất lượng nước và đa dạng sinh học của đất và làm tăng xói mòn đất.

hát biểu khai mạc Hội nghị chuyên đề toàn cầu về đất bị nhiễm mặn mới đây, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, ông QU Dongyu cho biết thế giới phải tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để chuyển đổi sang các hệ thống nông nghiệp thực phẩm hiệu quả hơn, bao trùm hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn.

Đất mặn hoặc đất chua có nguồn gốc tự nhiên và là nơi sinh sống của các hệ sinh thái có giá trị, bao gồm nhiều loại thực vật đã thích nghi với điều kiện nhiễm mặn. Tổng cộng, có hơn 833 triệu ha đất bị nhiễm mặn trên toàn cầu, chiếm 8,7% diện tích hành tinh. Hầu hết chúng có thể được tìm thấy trong môi trường khô cằn tự nhiên hoặc bán khô hạn ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Tuy vậy, đất mặn hoặc đất chua cũng có thể do hoạt động của con người, do quản lý yếu kém, sử dụng quá nhiều hoặc không thích hợp phân bón, nạn phá rừng, mực nước biển dâng, mực nước ngầm ảnh hưởng đến tầng sinh học của đất hoặc nước biển xâm nhập vào nguồn nước ngầm sau đó được sử dụng để tưới tiêu, làm thoái hóa chất lượng của đất.

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang làm tình trạng đất nhiễm mặn trở nên trầm trọng hơn. Các vùng đất khô hạn trên toàn cầu có thể mở rộng tới 23%, chủ yếu ở các nước đang phát triển, vào cuối thế kỷ này.

Theo FAO, đất nhiễm mặn (sự gia tăng muối hòa tan trong nước) và đất đông cứng (sự gia tăng hàm lượng cao của natri) nằm trong số những mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng nhất đối với các vùng khô hạn và bán khô hạn, đối với đất trồng trọt ở các vùng ven biển và trong trường hợp tưới tiêu.

Bắc Lãm

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Biến đổi khí hậu đang làm tình trạng đất nhiễm mặn trở nên trầm trọng