Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác hội năm 2023

Sáng 13.4, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đến dự, về phía Trung ương có các ông: Trần Hồng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Ngọc Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành. Về phía tỉnh Khánh Hòa, có các ông: Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Mừng – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang; cùng các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành. Hội nghị có hơn 500 đại biểu chính thức là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, hội nhà báo các địa phương, các liên chi hội nhà báo.

tm-img-alt
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2022. Việc thực hiện Luật Báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; Hướng dẫn sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, Bộ tiêu chí văn hóa của cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam.

tm-img-alt
Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Yêu cầu đổi mới công tác báo chí, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm, bài học rút ra, đặc biệt là chuyển đổi số trong hoạt động báo chí; xây dựng chương trình hành động hướng đến kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam…

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, năm 2022, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và ý thức chấp hành chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp hội và hội viên. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động.

Tính đến hết tháng 3 năm 2023, toàn Hội có 23.700 hội viên đang sinh hoạt tại 301 đơn vị các cấp Hội. Trong năm 2022 Hội đã kết nạp 1.816 hội viên, công nhận bổ sung, kiện toàn 18 đơn vị cấp Hội, thành lập 13 Chi hội Nhà báo trực thuộc Hội.

Công tác nghiệp vụ được các cấp Hội chú trọng thực hiện đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực và chủ động từ các cấp hội cả nước với 1.761 tác phẩm thuộc 11 loại giải tác phẩm báo chí tiêu biểu thuộc tất cả các loại hình báo chí tham dự giải. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã chủ động tổ chức được 126 lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí…

Năm 2023, theo ông Lê Quốc Minh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam: Chuyển đổi số đã, đang là xu thế tất yếu diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế – xã hội hiện nay. Đây cũng là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí nếu không muốn bị “đào thải”, cần phải chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua các ứng dụng công nghệ số, hợp tác với các cơ quan truyền thông khác để tạo chỗ đứng, vị thế trong làng báo chí công nghệ.

Trước bối cảnh đó, Hội Nhà báo Việt Nam chọn chủ đề hoạt động của năm 2023 là: “Tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”; thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Với 15 nhiệm vụ trọng tâm, các cấp hội sẽ tham gia tích cực trong việc hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong công tác đào tạo bồi dưỡng.

Diệp Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.