Hội nghị khoa học toàn quốc “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường”

Ngày 14/6/2022, tại thành phố Hà Nội, Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022.

Hội nghị với chủ đề “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải dòng bằng 0 ở Việt Nam” đã thu hút sự quan tâm tham dự của rất đông các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các nhà tư vấn, các nhà khoa học đầu ngành, các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trong nước và nước ngoài… cùng toàn thể hội viên Hội chiếu sáng Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi, chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề hội nghị như: Điều chỉnh định hướng, quy định về chính sách chiếu sáng công cộng đô thị Việt Nam hướng tới bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường; Cơ sở khoa học về tác động của ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng; Sử dụng tài chính khí hậu cho nâng cấp chiếu sáng đô thị với công nghệ thông minh và hiệu quả năng lượng nhằm phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam; Kinh nghiệm triển khai chiếu sáng đô thị thông minh tại Hội An và Hà Giang; Kinh nghiệm trong thiết kế, sản xuất thiết bị chiếu sáng, quản lý vận hành, thay thế, loại bỏ, tái sử dụng vật tư thu hồi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường; Kinh nghiệm quốc tế trong xử lý vật tư, thiết bị chiếu sáng thải bỏ…

Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 2
PSG.TS Nguyên Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam cùng các địa biểu tham dự hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh vào ngày 1/11/2021, nêu bật những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng đã khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Phát biểu tại Hội thảo, PSG.TS Nguyên Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam cho biết: Hội nghị hôm nay cũng nhằm mục đích từng bước thực hiện thỏa thuận này. Tôi hy vọng thông qua các bài phát biểu, bài trình bày tham luận của đại diện từ Bộ Công nghiệp và Thương Mại Nhật Bản, ADB, Bộ Xây dựng, các Hội nghề nghiệp cũng các nhà khoa học, tư vấn và các doanh nghiệp hội viên Hội Chiếu sáng Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường… thông qua trao đổi thảo luận chia sẻ các bài học và kinh nghiệm giúp chúng ta làm rõ hơn thực trạng và đề xuất được các giải pháp có tính khả thi có liên quan đến chủ đề của Hội nghị hôm nay mà phạm vi rộng lớn hơn đối với toàn ngành Chiếu sáng đô thị Việt Nam để cùng nhau phấn đấu thực hiện tốt hơn cam kết của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022: Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường
Đại diện Ban tổ chức trao Kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ đồng hành cùng hội nghị

Trong thời gian qua ADB đã phối hợp với Cục Hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng tổ chức triển khai thực hiện Dự án “Chiếu sáng thông minh và hiệu quả (SELP)” bước đầu kết quả của dự án đã được đánh giá cao tại Bộ Xây dựng và các địa phương tham gia dự án. Ngoài ra Bộ Xây dựng cũng đang tiến hành rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý hoạt động chiếu sáng trong thời gian tới. Dựa án nếu được triển khai thành công, cùng với các quy định quản lý về chiếu sáng được đổi mới sẽ thúc đẩy ngành Chiếu sáng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra triển lãm một số sản phẩm chiếu sáng mới nhất của các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản với các công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 3
Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022: Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường
Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022: Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường
Tú Anh
(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)
Ảnh: Toàn cảnh hội nghị