Học sinh cần kỹ năng sử dụng mạng xã hội

(Phapluatmoitruong.vn) – Cần phải hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội đúng cách cho HS để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Ngày 30/10 vừa qua, 8 HS của Trường THPT Nguyễn Trãi (thành phố Thanh Hóa) bị kỷ luật nặng , trong đó có 3 em bị đuổi học 1 năm. Quyết định này sau đó đã được thu hồi. Nguyên nhân là các HS này đã dùng mạng xã hội Facebook để  đe dọa, nói xấu thầy cô giáo, làm mất uy tín, hình ảnh của nhà trường liên tục trong thời gian dài. Đây không phải là trường hợp cá biệt, mà tình trạng sử dụng mạng xã hội không đúng cách, xúc phạm, bôi nhọ người khác, thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật của HS diễn ra khá phổ biến trên phạm vi cả nước hiện nay.

Vì tâm lý thích hùa theo số đông, muốn thể hiện, muốn nổi trội, muốn tạo phong cách riêng…, nhiều HS đã sử dụng mạng xã hội, Facebook thiếu lành mạnh và trong sáng. Song đáng nói là, chỉ đến khi bị kỷ luật, những HS vi phạm mới nhận thức được lỗi sai của mình. Còn trước đó, các em vô tư sử dụng mà không hề để ý đến mặt trái như “con dao hai lưỡi” của nó.

Trước thực trạng này, thiết nghĩ, ngoài gia đình, nhà trường là nơi cần nhất để giúp các em có kỹ năng sử dụng mạng xã hội. Cần làm tốt công tác tuyên truyền, giúp các em hiểu biết những quy định của pháp luật. Cho HS làm cam kết có cha mẹ xác nhận về việc sử dụng đúng cách. Tổ chức những buổi ngoại khóa, nhằm thông qua các chuyên gia, giúp các em biết cách sử dụng, biết những gì có ích nên tham gia và những gì độc hại nên tránh.

Mặt khác, để có được tính dân chủ trong học đường, phát huy được tư duy phản biện cho HS, nhà trường phải luôn lắng nghe và thấu hiểu các em bằng nhiều hình thức, như: dùng hòm thư, giáo viên chủ nhiệm ghi nhận kịp thời và phản ảnh với nhà trường, ban giám hiệu cần tổ chức thường xuyên những buổi đối thoại trực tiếp với HS để nắm bắt các mong mỏi và bức xúc của các em. Và nếu sai thì phải sửa vì quyền lợi HS. Như thế mới mong hạn chế những bột phát “tức nước vỡ bờ” không đáng có trên các trang mạng xã hội như vừa qua.

Chẳng hạn, vừa qua, Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) đã tổ chức nhiều buổi ngoại khóa với chuyên đề “Kỹ năng sử dụng mạng xã hội” cho học sinh 3 khối lớp 10, 11 và 12 (ảnh). Các buổi ngoại khóa này đã mang lại nhiều hữu ích cho HS từ những lời khuyên chân thành của TS tâm lý Đào Lê Hòa An (giám đốc Chiến  lược Trung tâm Kỹ năng sống, UV BCH Hội Tâm lý học – Xã hội VN, giảng viên Học viện Cán bộ TP.HCM). Theo ông Phạm Văn Cường – Phó Hiệu trưởng nhà trường: “Giúp HS sử dụng mạng xã hội một cách thông minh là cách mà chúng ta trang bị cho các em khả năng “miễn dịch” với các luồng thông tin không chính thống và thiếu lành mạnh…!”.

 Trần Ngọc Tuấn 

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

THÔNG TIN TỪ SỞ GD-ĐT TP.HCM:

Từ ngày 12 – 15.11, Sở GD-ĐT TP.HCM lần lượt tổ chức các buổi nói chuyện với học sinh THCS và THPT về nội dung sử dụng mạng xã hội thông minh và an toàn.

Theo đó, các chuyên viên của Trung tâm công nghệ và chương trình giáo dục của Sở sẽ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cho học sinh như: sử dụng mạng xã hội để làm gì, mạng xã hội rộng lớn như thế nào, chia sẻ thông tin cá nhân an toàn, xây dựng hình ảnh cá nhân tích cực.

Đặc biệt, học sinh sẽ được hướng dẫn cách chia sẻ thông tin của người khác một cách thấu cảm và trách nhiệm. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án kỹ thuật số có tên gọi “Suy nghĩ trước khi chia sẻ” góp phần định hướng học sinh phổ thông sử dụng mạng xã hội đúng mục đích, tránh bị lợi dụng.

Ảnh: Học sinh trình bày hoạt cảnh trong một tiết ngoại khóa về kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here