Hoàn cảnh đáng thương của nữ công nhân môi trường bị xe tông tử vong ở cầu Trần Phú (Nha Trang)

Thay mặt cho gia đình, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức Cây chổi vàng- Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã quan tâm, động viên, chia sẻ đến với vợ tôi là Nguyễn Thị Tuyết.

Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của nữ công nhân môi trường Nguyễn Thị Tuyết (Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang) bị xe ô tô tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ trên cầu Trần Phú (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Ban tổ chức “Cây chổi vàng”- Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã quyết định trao đặc cách tặng danh hiệu “Cây chổi vàng – 2023” cho chị để động viên mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau.

tm-img-alt
Chiếc ô tô chạy tốc độ cao đâm trúng khiến chị tử vong tại chỗ, sau đó chiếc xe đã bỏ trốn.

 

Hoàn cảnh gia đình và nỗi đau người ở lại

Chị Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1968 (trú tại thôn Tây 4, xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) là công nhân vệ sinh đường phố. Năm 2015, chị xin vào công tác tại Công ty CP Môi trường Đô thị Nha Trang và đã có thâm niên gần 10 năm công tác tại công ty này.

Là một công nhân chăm chỉ, hiền lành, chị Tuyết luôn được các đồng nghiệp yêu mến. Những con đường xanh sạch đẹp của thành phố Nha Trang có đóng góp không nhỏ từ đôi bàn tay của chị.

Gần 10 năm nay, hằng ngày chị phải di chuyển từ nhà đến địa bàn được giao nhiệm vụ công tác gần 15km để làm việc, giờ tan ca cũng là lúc mọi người đã dậy đi làm, lúc đó chị mới tất tả về lo cơm nước cho chồng con. Với tinh thần, trách nhiệm cao với nghề, dù đi tối về khuya, tiếp xúc với nhiều loại rác thải, không khí ô nhiễm nhưng chưa bao giờ chị Tuyết kêu ca, phiền hà để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng chị anh Ngô Kim Tỵ (1965) bị hen suyễn gần 20 năm nay và đã mất sức lao động, cha chị đã già yếu và hiện tại chị có 3 người con, 2 người con đầu chưa có có việc làm ổn định và người con út đang là học sinh lớp 12, nên chị là lao động chính trong gia đình.

Tuy cuộc sống vất vả nhưng gia đình luôn luôn vui vẻ, rộn ràng tiếng cười. Vậy mà số phận trêu ngươi, bây giờ chị đã ra đi để lại người cha già yếu, chồng không còn khả năng lao động. 

Mọi thứ đã vụt tắt khi vào khoảng 1 giờ 15 ngày 30/5, khi chị Tuyết đang quét dọn tại cầu Trần Phú theo hướng phường Vĩnh Thọ về trung tâm thành phố Nha Trang thì một chiếc ô tô chạy tốc độ cao đâm trúng khiến chị tử vong tại chỗ, sau đó chiếc xe đã bỏ trốn.

tm-img-alt
Lực lượng điều tra đưa phương tiện cùng tài xế gây tai nạn đến hiện trường.

 

Ngay sau khi bỏ trốn, chiều cùng ngày, Công an thành phố Nha Trang đã tìm được chiếc ô tô gây tai nạn làm nữ công nhân quét rác tử vong. Được biết, người này là Trương Hoàng Vũ (sinh năm 1993, trú tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định). Vũ bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang đưa phương tiện đến khu vực đường bờ kè cầu Hà Ra lẩn trốn.

Tại buổi trao chứng nhận “Cây chổi vàng” cho vợ, anh Ngô Kim Tỵ xúc động cho biết: “Thay mặt cho gia đình, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức Cây chổi vàng- Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã quan tâm, động viên, chia sẻ đến với vợ tôi là Nguyễn Thị Tuyết.

Với những đau thương mất mát quá to lớn này, tôi không biết nói gì hơn, một lần nữa xin cảm ơn chương trình “Cây chổi vàng”, một chương trình rất nhân văn và sâu sắc, đã quan tâm, giúp đỡ không chỉ với trường hợp của vợ tôi mà còn đến với hàng trăm công nhân làm công tác vệ sinh môi trường trên toàn quốc.

Tôi hy vọng rằng, chương trình này sẽ tiếp tục được duy trì và lan tỏa nhiều hơn nữa, để xã hội quan tâm, giúp đỡ công nhân vệ sinh môi trường – những người đang ngày đêm lặng thầm làm sạch môi trường và đối mặt với không ít khó khăn, gian khổ”.

Ông Trần Văn Hương, Giám đốc xí nghiệp môi trường, nơi chị Nguyễn Thị Tuyết công tác cho hay, chị Tuyết là công nhân có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc chăm chỉ. Hằng ngày, từ 0 giờ đến 8 giờ sáng, chị phụ trách việc quét rác tuyến Trần Phú (đoạn đầu Ngã ba Tôn Thất Tùng thuộc phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) quét qua cầu Trần Phú đến Ngã tư đèn xanh đèn đỏ gần Khách sạn Mường Thanh thuộc phường Xương Huân (TP Nha Trang). Chị Tuyết mất đi là nỗi đau không chỉ của gia đình mà còn là mất mát lớn với Xí nghiệp Môi trường.

tm-img-alt
Đại diện Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” trao tặng Chứng nhận giải vàng chương trình “Cây chổi vàng lần thứ 4 -2023” của Nguyễn Thị Tuyết cho cháu Ngô Xuân Nhựt (con trai chị Tuyết).

 

Theo ông Nguyễn Hùng Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị TP Nha Trang, những ngày qua, toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty và các Công ty thành viên thuộc Hội Môi trường Đô thị khu vực miền Trung- Tây Nguyên đã  động viên, chia sẻ vật chất,  tinh thần với gia đình chị Tuyết với số tiền khoảng 50 triệu đồng. Đặc biệt, việc Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khởi xướng đã đặc cách trao Cây chổi vàng cho chị Nguyễn Thị Tuyết là nguồn động viên hết sức kịp thời, quý báu đến với gia đình cũng như kêu gọi xã hội có những hành động thiết thực, có ích dành cho các công nhân vệ sinh môi trường.

Đặc cách trao tặng “Cây chổi vàng” cho chị Nguyễn Thị Tuyết

Sự việc của chị Nguyễn Thị Tuyết như một hồi chuông cảnh báo xã hội cần quan tâm hơn nữa đến những công nhân vệ sinh môi trường. Để cho cuộc sống của chúng ta sạch đẹp, họ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, phải làm việc đêm khuya ngoài đường. Chị Tuyết không phải là người đầu tiên bị tai nạn giao thông khi đang làm nhiệm vụ.

Đã có rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra khi công nhân môi trường ra đường lao động để mang lại mỹ quan đô thị cho người dân. Đấy chưa kể đến những mối tiềm tàng bệnh tật do hàng ngày họ phải đối mặt với mùi hôi của nhiều loại rác thải độc hại.

tm-img-alt
Đại diện Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” trao giải thưởng Cây chổi vàng Nguyễn Thị Tuyết 2 chỉ vàng ta 4 số 9 cho chị Nguyễn Thị Tuyết Nhi (con gái đầu chị Tuyết).

 

Nhằm góp phần làm vơi đi nỗi mất mát to lớn này, Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” – Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu “Cây chổi vàng” – 2023 cho chị Nguyễn Thị Tuyết – công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang.

Chương trình “Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức có thể coi là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vinh và hỗ trợ cho các công nhân hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường.

tm-img-alt
Đông đảo công nhân vệ sinh môi trường TP Nha Trang đến tiễn đưa đồng nghiệp Nguyễn Thị Tuyết về nơi an nghỉ cuối cùng

 

Ngày 31/5/2023, Nhà báo Đinh Nga, Phó trưởng Văn phòng Đại diện Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tại KV miền Trung đã đến nhà thăm hỏi, động viên, trao giải thưởng “Cây chổi vàng” cho chị Nguyễn Thị Tuyết. Đây là hành động ý nghĩa với mong muốn động viên gia đình chị Tuyết và kêu gọi xã hội có những hành động thiết thực, có ích dành cho các công nhân vệ sinh môi trường.

Công tác vệ sinh môi trường là một nghề vất vả và vô cùng nguy hiểm, đối mặt với rủi ro, tai nạn giao thông cao. Những năm gần đây, nhiều vụ tai nạn liên tiếp xảy ra đối với công nhân vệ sinh môi trường, có người tử nạn, có người thương tật, mất khả năng lao động, song ít được xã hội quan tâm.

Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” – Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam mơ ước sẽ có kinh phí để xây dựng một bia tưởng niệm khắc tên, nhằm tri ân các anh chị đã vì đặc thù nghề nghiệp, thầm lặng phục vụ cộng đồng mà thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ để giúp môi trường xanh sạch đẹp.

Đinh Nga – Duy Quốc

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Đại diện Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” trao đặc cách “Cây chổi vàng” Nguyễn Thị Tuyết cho anh Ngô Kim Tỵ (chồng chị Tuyết).