Hòa Bình tiếp tục sơ tán dân vì xuất hiện thêm điểm sạt lở

Thời gian vừa qua, vụ sạt lở tại P. Đồng Tiến (TP.Hòa Bình) đã gây ra thiệt hại lớn đối với nhiều người dân khiến nhiều nhà dân bị đổ xuống sông Đà. Tuy nhiên, mưa lũ chưa chấm dứt thì mới đây tỉnh Hòa Bình lại tiếp tục đối mặt một vụ sạt lở.

Tình trạng sạt lở xảy ra liên tục, chính quyền địa phương xã Dân Hạ tích cực di chuyển dân cư để khu tại nhà xưởng của Công ty bột giấy Hòa Bình, sáng ngày 1.8, hộ dân cuối cùng được di dời là nhà ông Hà Văn Vinh (thôn Máy Giấy). Được biệt, khu nhà dân nằm bên tỉnh lộ 445 ngay phía sau đã xuất hiện vết lún nứt sau trận mưa 10 ngày. Các khu vực lân cận, bùn đất vẫn tiếp tục tràn xuống sông Đà.

Chính quyền địa phương tích cực di dời dân cư đến nơi an toàn (Ảnh: Báo Thanh niên)

Theo thông tin UBND xã Dân Hạ cung cấp đã có 8 hộ dân sơ tán, 15 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng sạt lở tiếp tục phải di dời để đảm bảo an toàn. Điều đáng nói là mặc dù hầu hết đã được chuyển đến nơi mới nhưng phần sạt lở chỉ cách thôn Máy Giấy khoảng 3m, nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ đến khu dân cư cũng như khu nghĩa trang với 100 phần mộ.

Nhà nghiêng, nứt tại thông Máy Giấy (Ảnh: Báo Thanh niên)

Bên cạnh đó, tuyến giao thông kết nối các xã tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình với phía Ba Vì và Sơn Tây cũng bị cắt đứt do ảnh hưởng của lũ quét.

Ông Nguyễn Mạnh Sáu, Chủ tịch UBND xã Dân Hạ, cho biết những vết sạt lở đầu tiên được phát hiện trong ngày 30.7, sau mỗi giờ nền đường tiếp tục lún về phía sông Đà ít là 0,5 cm, nhiều là đến vài centimet. Vị trí lún sâu nhất tính đến 1/8 đã là hơn 60 cm, chỗ ít cũng 20 cm. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã cho dựng rào chắn và cử dân quân thay nhau cảnh giới, không cho người dân qua lại. UBND tỉnh Hòa Bình đánh giá các vết lún nứt tại thôn Máy Giấy tạo thành một khu vực rộng 300 m2, đang có nguy cơ trượt xuống sông Đà, gây ách tắc toàn bộ giao thông khu vực này trên tỉnh lộ 445.

Như vậy, nếu mưa tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới, các khu vực xã sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Mai Dung
Theo TGT
Ảnh: Tỉnh lộ 445 bị cắt đứt do lún nứt đất (Báo Thanh niên)
300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here