Hầu hết các tỉnh, thành có chỉ số tia cực tím với nguy cơ gây hại ở mức cao và rất cao

Nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi tác hại của tia cực tím, các chuyên gia y tế cảnh báo, khi nhiệt độ lên cao, nắng nóng ngay gắt ở giờ cao điểm 11 -15 giờ, mọi người nên hạn chế hoạt động ngoài trời, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/6, nhiều khu vực trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím cực đại cao nhất trong ngày ở mức rất cao, riêng Cà Mau đạt mức cao. Cụ thể, chỉ số tia cực tím cực đại gây hại trung bình đến rất cao từ 11-13 giờ ở các thành phố: Hải Phòng đạt mức 9.2; Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức là 9.3; Thủ đô Hà Nội đạt mức 7.9; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) và thành phố Đà Nẵng đều đạt mức 9.1. Thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.4 và gây hại rất cao từ 11-12 giờ.

Chỉ số tia cực tím tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức là 9; thành phố Cần Thơ ở mức 8.6 và riêng Cà Mau ở mức 7.1 nguy cơ gây hại cao đến rất cao kéo dài từ 10-13 giờ.

Dự báo, từ ngày 25-27/6, hầu hết các các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại ở mức cao và rất cao (mức 8-10).

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt 24 giờ khi da tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, khi nhiệt độ lên cao, nắng nóng ngay gắt ở giờ cao điểm 11 -15 giờ, mọi người nên hạn chế hoạt động ngoài trời, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Người dân ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sẫm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

Diệu Thúy (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Hầu hết các khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/hau-het-cac-tinh-thanh-co-chi-so-tia-cuc-tim-voi-nguy-co-gay-hai-o-muc-cao-va-rat-cao-20220624092634424.htm