Hành trình ‘làm liều’ của Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa

Tự ý tăng giá nhiều dịch vụ, nợ tiền nước hàng chục tỉ, xây dựng trên hành lang an toàn đường ống dẫn khí, không cử người làm việc khi được mời… Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa có đang thách thức lực lượng chức năng?

Ngày 20-3, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu họp nghe các đơn vị báo cáo tình hình khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, thị xã Phú Mỹ – nơi Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC) làm chủ đầu tư.

FIDC là công ty có vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc), đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp và đầu tư vào các ngành, các lĩnh vực sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tăng phí gần 200%

Vào tháng 12-2023, gần 20 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong KCN Mỹ Xuân A2 có đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng phản ánh việc FIDC tự ý tăng giá các loại dịch vụ.

Theo các DN, từ giữa năm đến cuối năm 2023, FIDC tự ý tăng giá nhiều dịch vụ, ví dụ điển hình như tăng phí xử lý nước thải từ 5.208 đồng/m3 đến 15.300 đồng/m3 (tăng 194%). Trong khi đó, hợp đồng thuê đất giữa DN và chủ đầu tư (có hiệu lực đến năm 2051) quy định chỉ tăng tối đa không quá 15% trong 2 năm.

FIDC ban hành Quy chế hoạt động kinh doanh KCN Mỹ Xuân A2 mà không gửi bản dự thảo đến các DN trong KCN để lấy ý kiến đóng góp; không gửi lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước và có nhiều nội dung không phù hợp.

Cụ thể, FIDC cung cấp nhiều dịch vụ như xử lý nước thải, hút hầm cầu, xử lý rác thải, nhà ăn, trung tâm y tế, cung ứng nhân lực, trung tâm hội nghị, ngân hàng … và yêu cầu các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải thuê FIDC là đơn vị đầu mối thực hiện, thu phí theo quy định.

FIDC còn tự đặt barie để kiểm soát, mở hay chặn xe ra vào KCN. Chủ đầu tư này còn dựng biển báo giao thông trong KCN.

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh của các DN, mặc dù đã thanh toán tiền nước đầy đủ, đúng hạn nhưng FIDC không thanh toán lại cho bên cấp nước, dẫn tới việc trong tháng 12-2023 các DN trong KCN đã 2 lần bị cúp nước vào các ngày 15 và ngày 18. Việc cúp nước không được báo trước nên đã ảnh hưởng tới việc sản xuất.

Ngoài ra, các DN có nhiều kiến nghị khác, đề nghị lực lượng chức năng tỉnh BR-VT vào cuộc giải quyết.

Đầu tháng 1-2024, Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc; đồng thời căn cứ vào các quy định nếu có, tổ chức thực hiện thanh tra nhằm xử lý nghiêm, triệt để vụ việc, không để xảy ra tình trạng tái diễn, bảo đảm an ninh trật tự xã hội tại đây.

Ngoài việc thanh tra toàn diện công ty này, Tỉnh ủy cũng yêu cầu làm rõ vai trò, trách nhiệm của Ban quản lý các KCN tỉnh trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

FIDC tự ý cho người xây dựng hàng rào trên hành lang tuyến ống khí thấp áp

Căn cứ vào đơn kiến nghị của các DN cũng như chỉ đạo của Tỉnh ủy và qua quá trình làm việc, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản về việc thành lập đoàn thanh tra đối với FIDC cũng như Ban quản lý các KCN tỉnh.

Nợ gần 20 tỉ tiền nước

Theo báo cáo của Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ (Phú Mỹ Wasuco), tính đến ngày 26-2, FIDC đang nợ hơn 19 tỉ đồng tiền nước. Phú Mỹ Wasuco đã mở cấp lại nước vào KCN Mỹ Xuân A2 từ ngày 21-2 đến hết tháng 3-2024 để chờ giải quyết công nợ.

Các đơn vị đều muốn giải quyết vụ việc để các DN trong KCN Mỹ Xuân A2 an tâm hoạt động. Theo đó, Ban quản lý các KCN tỉnh đã 3 lần có văn bản mời FIDC tham dự cuộc họp để thống nhất lộ trình thanh toán tiền nước. Tuy nhiên, cả 3 lần FIDC đều có văn bản từ chối tham dự cuộc họp với lý do người đại diện pháp luật đi công tác nước ngoài, cũng không ủy quyền cho bất cứ nhân viên nào tham dự.

Không chỉ dừng lại ở những lùm xùm trên, FIDC còn ngang nhiên cho người xây dựng hàng rào trên hành lang tuyến ống khí thấp áp.

Xí nghiệp phân phối khi thấp áp Vũng Tàu đã có văn bản gửi công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan đề nghị có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn FIDC xây dựng hàng rào qua tuyến ống dẫn khí, đảm bảo an toàn cho hệ thống phân phối khí thấp áp. Dù trước đó, đơn vị này đã nhiều lần cảnh báo FIDC không tự ý xây dựng vì có thể dẫn đến các rủi ro cháy nổ đường ống dẫn khí, thiệt hại nghiêm trọng về con người và môi trường.

Ngày 11-3, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và xác định FIDC tiếp tục thi công phần móng, lắp dựng thép cột. Theo biên bản làm việc, một phần thi công ngay trên phạm vi đất tuyến ống khí và dù được mời tham dự nhưng đại diện của FIDC vắng mặt.

KCN Mỹ Xuân A2 có 41 doanh nghiệp thứ cấp hoạt động với gần 11.000 lao động ở nhiều lĩnh vực như dệt may, thuộc da, linh kiện điện tử, gia công cơ khí, bao bì, hạt nhựa, may mặc, thiết bị y tế, thiết bị gia dụng. Hầu hết DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngọc Giang – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Trụ sở Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa tại KCN Mỹ Xuân A2, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/hanh-trinh-lam-lieu-cua-cong-ty-tnhh-phat-trien-quoc-te-formosa-196240320103351164.htm